Sự kiện hot
5 năm trước

Thảo nguyên Mộc Châu – Thảm cỏ sạch nuôi dưỡng dòng sữa mát lành

Cao 1.050m so với mặt nước biển, khí hậu quanh năm mát lành, trong sạch cùng tâm huyết của người dân Mộc Châu với 60 năm truyền thống chăn nuôi bò sữa đã tạo nên điều kiện sống lý tưởng để hơn 24.000 cô bò phát triển, cho dòng sữa mát lành tự nhiên phục vụ hàng triệu người Việt mỗi ngày.

Nhắc đến vùng đất chăn nuôi bò sữa, tại Việt Nam chỉ có hai vị trí được đánh giá là có khí hậu thuận lợi thích hợp cho đàn bò phát triển toàn diện đó là Mộc Châu và Đà Lạt. Tại vùng đất thảo nguyên Mộc Châu (Sơn La), nơi đang nuôi dưỡng dòng sữa tự nhiên của hơn 24.000 cô bò đã được các chuyên gia nước ngoài ghé thăm và khẳng định: Đây là vùng đất “vàng” cho ngành chăn nuôi bò sữa. Nơi đây có khí hậu ôn hòa quanh năm, đất đai màu mỡ, phì nhiêu phù hợp với điều kiện sống và phát triển của giống bò Holstein Friesian (bò sữa Hà Lan).

Thiên nhiên ban tặng cho Mộc Châu khí hậu trong lành, đất đai màu mỡ là khởi nguồn của dòng sữa mát lành
Thiên nhiên ban tặng cho Mộc Châu khí hậu trong lành, đất đai màu mỡ là khởi nguồn của dòng sữa mát lành

Thảo nguyên Mộc Châu là nơi lý tưởng để chăn nuôi bò sữa trong suốt 60 năm qua. Ngoài thế mạnh được thiên nhiêu ưu đãi, không thể không kể đến công lao của những người nông dân chất phác “không từ bỏ con bò” trong suốt 60 năm thăng trầm và phát triển để có được sự thành công như ngày hôm nay.

Rất nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên khi phóng tầm mắt ngút ngàn của những đồi cỏ xanh mướt, đây là nguyên liệu để làm thức ăn cho hơn 24.000 cô bò sữa. Cỏ và ngô phục vụ cho hơn 24.000 cô bò sữa được các hộ nông dân thực hiện theo quy trình sạch, bởi quan niệm của Mộc Châu Milk là sạch từ đồng cỏ đến từng ly sữa. Để đạt được điều đó, tất cả cỏ và ngô đều được trồng theo một quy trình nghiêm ngặt không dùng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân hóa học và nguồn phân bón được tận dụng từ chất thải của đàn bò. Từ những quy định nghiêm ngặt để mang lại dòng sữa chất lượng nhất cho mọi người, những người nông dân nơi đây đã trở thành những “nông dân công nghệ cao”, những tỷ phú trên cao nguyên xanh.

Ông Nguyễn Thạch Lỏi tự hào sau hàng chục năm chăn nuôi bò kết hợp cùng Mộc Châu Milk
Thiên nhiên ban tặng cho Mộc Châu khí hậu trong lành, đất đai màu mỡ là khởi nguồn của dòng sữa mát lành

Có mặt tại các hộ nông dân chăn nuôi bò sữa, chúng tôi được tận mắt chứng kiến từ các khâu trồng cỏ, chế biến thức ăn, chăn nuôi, vắt sữa… đều được thực hiện theo quy trình khép kín và mang lại hiệu quả chất lượng sữa, kinh tế cao nhất. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thạch Lỏi (đơn vị chăn nuôi 2) vui vẻ cho biết: “Muốn sữa sạch thì buộc nguồn thức ăn cho bò phải sạch, chính vì vậy đồng cỏ và ngô được trồng theo đúng quy trình của công ty đưa ra. Muốn sữa mang lại giá trị cao, chất lượng tốt nhất phải làm được điều đó bởi đây là khởi nguồn cho sự thành công của chúng tôi”. Ông Nguyễn Thạch Lỏi cũng cho biết, gia đình ông hiện đang nuôi gần 200 cô bò với sản lượng 45 tấn mỗi tháng mang lại khoảng 560 triệu đồng.

60 năm qua, Mộc Châu Milk đã tạo nên dòng sữa chất lượng, mát lành
Thiên nhiên ban tặng cho Mộc Châu khí hậu trong lành, đất đai màu mỡ là khởi nguồn của dòng sữa mát lành

Cũng theo ông Lỏi, ngô thu hoạch sẽ được đưa vào máy băm thái nhỏ rồi đưa vào ủ lên men theo đúng quy trình mà Mộc Châu Milk hướng dẫn nhằm tạo nguồn thức ăn dinh dưỡng cho bò. Riêng đối với cỏ tươi sẽ được ông cho cắt dần làm thức ăn cho đàn bò của mình. Chính nguồn thức ăn sạch, nhiều dinh dưỡng từ lòng đất mẹ trên thảo nguyên xanh mát đã khiến những “cô” bò mang lại dòng sữa tốt nhất, với chất lượng dinh dưỡng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của hàng triệu gia đình trên khắp đất nước Việt Nam.

Dinh Dinh
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: