2 tháng trước

Thêm cơ hội phát triển nghề Bonsai cho các nghệ nhân Bonsai Việt

Tại Triển lãm Bonsai và Suiseki Châu Á Thái Bình Dương sắp diễn ra tại khu du lịch Suối Tiên, TP.HCM từ ngày 15-18.11.2019, các nghệ nhân Đài Loan sẽ đem đến trưng bày những tác phẩm vừa đạt giải cao tại triển lãm Bonsai Hwa-Fong lần thứ 24 (The 24th Hwa-Fong National Bonsai Exhibition) diễn ra từ ngày 1-10.11 tại Chương Hóa, Đài Loan và sẽ trực tiếp biễu diễn kỹ thuật Bonsai ngay tại triễn lãm

Theo ông Trần Đinh Hoa (Chen Ting Hua), Chủ tịch Hiệp Hội Bonsai Đài Loan cho biết, tại triển lãm Bonsai Hwa-Fong lần thứ 24 vừa qua, đến tham dự triễn lãm có rất nhiều khách là nghệ nhân đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có các nghệ nhân đến từ Việt Nam. Họ đến đây để học hỏi, tìm hiểu thêm về kỹ thuật Bonsai. Theo đánh giá của ông Hòa, trong thời gian tới, nghề Bonsai ở Việt Nam cũng sẽ phát triển do nghệ nhân chịu khó học hỏi và ngày càng nhiều người quan tâm lĩnh vực này.

Ông Trần Đinh Hoa (Bên trái), Chủ tịch Hiệp Hội Bonsai Đài Loan và tác phẩm nghệ thuật của mình. Ảnh: Lê Quang.

Ông Hoa cũng chia sẻ thêm: “Việc tổ chức các buổi triển lãm là cơ hội để các nghệ nhân giao lưu, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, qua triển lãm khách tham quan sẽ hiểu thêm về nghề cây cảnh, đặc biệt là cây. Mỗi năm Hội của chúng tôi đều tổ chức 1 lần cho 22 chi hội lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu đến tham gia, từ đó cũng có cơ hội giới thiệu đến khách tham quan những tác phẩm của đẹp của các nghệ nhân”.

Rất đông khách tham quan đến để tận mắt xem những tác phẩm Bonsai độc lạ tại triển lãm Bonsai vừa diễn ra ở Chương Hóa, Đài Loan. Ảnh: Lê Quang

Cũng theo ông Hòa, nghề làm Bonsai không đơn thuần chỉ là việc trồng cây như những loại cây trồng khác mà đó là cả một nghề nghệ thuật, văn hóa, nó đòi hỏi người nghệ nhân phải có tính tỉ mỉ, quan sát và làm việc xuất phát từ cái tâm, các nghệ nhân Việt Nam có đủ các yếu tố để phát triển nghề này, chỉ cần giới thiệu rộng rãi đến nhiều người biết và ngày sẽ càng có nhiều người quan tâm.

Anh Lý An Nguyên (Li An Yuan), một nghệ nhân mới 37 tuổi nhưng đã có nhiều năm trong nghề Bonsai và cũng đã đạt rất nhiều giải thưởng Bonsai ở địa phương và toàn Đài Loan cho biết: “Tôi đã sang Việt Nam nhiều lần để giao lưu, hợp tác trong tạo hình Bonsai, nhưng đây là lần đầu tiên tôi tham dự một triển lãm chính thức, tôi sẽ đem sang 10 cây để trưng bày và cũng sẽ là lần đầu tiên trực tiếp biểu diễn kỹ thuật tạo hình, tạo dáng Bonsai tại Việt Nam”.

Tại triển lãm sắp tới diễn ra tại TP.HCM, khách tham quan sẽ được xem các nghệ nhân đến từ Đài Loan trực tiếp biểu diễn kỹ thuật Bonsai. Ảnh: Lê Quang

Một nghệ nhân trẻ khác là anh Ngô Tông Dụ (Wu Tsung Yu) cũng đã đạt rất nhiều giải thưởng về Bonsai hào hứng cho biết, sẽ đem đến Việt Nam những tác phẩm ưng ý của mình và sẽ cố gắng trình diễn những kỹ thuật Bonsai đẹp mắt nhất đến với khách tham quan.

Lê Quang
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng 

Từ khóa: