3 tháng trước

Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Đất quốc phòng bị phân lô, bán nền

Cho rằng khu vực đất bị hoang hoá nên UBND thị trấn Kỳ Anh lập dự án, phân lô bán nền cho các hộ dân, chỉ khi đoàn thanh tra Ban Chỉ huy quân sự tỉnh (CHQS) Hà Tĩnh vào kiểm tra việc quản lý đất đai của doanh trại thì Ban CHQS thị Kỳ Anh mới “tá hỏa” phát hiện vụ việc.

Theo đó, doanh trại Ban CHQS Thị xã Kỳ Anh (trước đây là Ban CHQS huyện Kỳ Anh) đóng ở khu phố Hưng Lợi, Thị trấn Kỳ Anh (nay phường Sông Trí, Thị xã Kỳ Anh) được UBND tỉnh Hà Tĩnh ký quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 9/3/2010, với tổng diện tích hơn 13.269 m3.

Nhưng ngày 9/6/2011, Thượng tá Lê Văn Hân - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Anh ký văn bản số 267/BCH-TM cho rằng, doanh trại đóng ở khu phố Hưng Lợi có diện tích trên giấy tờ 11.000 m2 nhưng thực tế là 14.000 m2. Sau khi nghiên cứu, xem xét, đơn vị này đã bàn giao 3.000 m3 đất phía Tây của doanh trại đóng quân cho chính quyền địa phương để quy hoạch, phân lô đấu giá, phục vụ nhu cầu phát triển nhà.

Ngày 14/11/2011, ông Trần Thế Anh - Chủ tịch Thị trấn Kỳ Anh làm tờ trình đề nghị phê duyệt quy hoạch phân lô bán đất ở khu vực huyện đội. Tờ trình này khẳng định, thị trấn đã phối hợp với Ban CHQS huyện Kỳ Anh khảo sát, quy hoạch phân lô đất ở khu vực huyện đội có diện tích hơn 4.720 m3 là thuộc loại “đất hoang bằng” do thị trấn quản lý.

Sau đó, ông Nguyễn Tiến Hùng - Phó Chủ tịch huyện Kỳ Anh ký quyết định số 1763/QĐ-UBND về việc thu hồi hơn 4.720 m2 đất để quy hoạch, phân lô đất ở khu vực huyện đội và giao cho UBND Thị trấn Kỳ Anh thực hiện giải phóng mặt bằng, quy hoạch phân lô, bán nền.

Hơn 4.720 m3 đất thu hồi được, Thị trấn Kỳ Anh đã quy hoạch thành 18 lô đất ở với diện tích hơn 3.213m3, số diện tích đất còn lại phục vụ hạ tầng giao thông, thủy lợi. Quá trình tổ chức đấu giá, Thị trấn Kỳ Anh bán được 9 lô đất cho người dân.

Ngày 3/6/2019, Đoàn thành tra Ban CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã thanh tra làm trình tự thủ tục các văn bản của chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn về việc chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng sang đất ở tại khu đất của Ban CHQS thị xã Kỳ Anh.

Theo biên bản của đoàn thanh tra, khi tiến hành khảo sát quy hoạch phân lô bán đất ở khu vực huyện đội Thị trấn Kỳ Anh chưa xác định rõ nguồn gốc đất nhưng đã tiến hành quy hoạch, phân lô. Đây là phần diện tích nằm trong khuôn viên doanh trại quân đội đã được tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy phép ngày 9/3/2010, với tổng diện tích hơn 13.269m3.

Sau khi UBND huyện Kỳ Anh ra quyết định về việc phê duyệt quy hoạch phân lô ở khu vực huyện đội, UBND Thị trấn Kỳ Anh có tờ trình về việc đề nghị thu hồi đất quốc phòng do huyện đội Kỳ Anh quản lý là không có cơ sở…

Trước khi tiến hành lập quy hoạch, phân lô khu vực huyện đội, UBND Thị trấn Kỳ Anh chưa tiến hành xác định, làm rõ nguồn gốc đất mà xác định đấy là “đất hoang bằng” do thị trấn quản lý là “sai quy định”.

Đoàn thanh tra kết luận, Thị trấn Kỳ Anh đề nghị huyện Kỳ Anh thu hồi 4.720 m3 để phân lô bán đấu giá là không đúng thẩm quyền. Vì tại Thông tư 67/2011/TT-BQP đối với đất quốc phòng, chỉ có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mới có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất này.

Thanh tra Ban CHQS tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu, trong 9 lô đất quốc phòng đã được bán, có 5 lô được người dân xây nhà kiên cố, 4 lô còn lại người dân chưa xây dựng nhà kiên cố thì không được triển khai xây dựng các công trình trên đất đến khi có ý kiến chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền. Ban CHQS thị xã Kỳ Anh cùng với phường Sông Trí theo dõi, giám sát không để tổ chức, cá nhân xây dựng công trình trên 4 lô đất đã được bán.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Lê Hữu Luân - Chỉ huy trưởng Ban CHQS Thị xã Kỳ Anh cho biết, việc phân lô bán đất của doanh trại bộ đội là thực hiện trước đây, ông chỉ là người tiếp quản sau này. Khi có đoàn thanh tra vào làm việc ông mới biết.

Ông Nguyễn Anh Văn - Chủ tịch phường Sông Trí cho biết, việc bán đất quốc phòng trước đây của thị trấn là sai. Mong rằng các cơ quan có thẩm quyền thu hồi lại diện tích đất này để trả lại cho Ban CHQS Thị xã Kỳ Anh.

Trí Thức
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: