5 năm trước

Thông tuyến Quốc lộ 12 sau hơn hai ngày tê liệt do mưa lũ

Do ảnh hưởng của bão số 2, từ ngày 19-20/7, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xuất hiện mưa to đến rất to, gây hiện tượng đứt đường và sạt lở lớn trên tất cả các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ.


(Ảnh minh họa: Nguyễn Công Hải/TTXVN)

Đặc biệt, khoảng 4 giờ ngày 20/7, tại km 145 + 400 Quốc lộ 12 nối liền hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu (cách trung tâm huyện Mường Chà khoảng 7km), một cơn lũ tràn qua đã cuốn trôi cống thoát nước và khoét sâu vào hai bên bờ khiến đoạn đường bị đứt dài khoảng 25m, sâu 4m, giao thông trên tuyến đường này bị tê liệt hoàn toàn trong những ngày qua.

Để giải quyết tình trạng này, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Quản lý đường bộ 2 đã khẩn trương triển khai các biện pháp thông đường ngay trong mưa lũ.

Ông Nguyễn Đình Giang, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên cho biết ngay trong ngày 20/7, sau khi kiểm tra hiện trường và tính toán phương án khắc phục, các đơn vị thi công đã vận chuyển vật tư, máy móc tới hiện trường để xử lý sự cố.

Để nhanh chóng thông đường, Ban Quản lý dự án ngành Giao thông Vận tải tính toán làm một đoạn đường vòng bên cạnh vị trí đường bị đứt.

Các đơn vị thi công đã tiến hành xử lý bằng phương pháp đặt các rọ thép chứa đá hộc lót nền xuống đáy suối, sau đó đặt 32 đốt cống lù có đường kính 1,5m thành 6 hàng song song sát nhau để thoát nước.

Tiếp đó dùng đá, rọ thép và cấp phối đặt thành các lớp phía trên và lu phẳng, đảm bảo cho các loại phương tiện giao thông, kể cả xe ôtô gầm thấp có thể qua lại.

Đến 14 giờ ngày 22/7, các đơn vị thi công đã hoàn thành đoạn đường tạm, phát lệnh thông xe trên Quốc lộ 12 sau 2,5 ngày giao thông tê liệt. Còn tại vị trí đường bị đứt, ngành giao thông vận tải đã tính toán phương án lâu dài là đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho xây dựng cầu kiên cố.

Theo thông tin từ ngành giao thông vận tải tỉnh Điện Biên, sau các trận mưa lũ vừa qua, trên các tuyến Quốc lộ 12, Quốc lộ 279 (nối liền Điện Biên với các tỉnh miền xuôi), Quốc lộ 4H, Quốc lộ 6… có gần 250 vị trí sụt lún và sạt lở; có những đoạn đường bị nước sông, suối dâng lên ngập sâu tới trên 1m với chiều dài hàng nghìn mét; nhiều vị trí tắc đường trong nhiều giờ đồng hồ, tổng thiệt hại về giao thông trên các tuyến này ước tính trên 4,5 tỷ đồng.

Đặc biệt trong đó có hai vị trí đứt đường, gây tê liệt giao thông hoàn toàn là tại km 145+ 400 (Quốc lộ 12) nói trên và vị trí km12+050 (Quốc lộ 4H) với chiều dài khoảng 15m, sâu 4m.

Tuy đã giải quyết thông xe trên tuyến Quốc lộ 12, song tuyến Quốc lộ 4H dự kiến còn nhiều ngày nữa mới có thể thông xe, do ngoài vị trí đường bị đứt, vẫn còn nhiều đoạn bị sụt lún và sạt lở nghiêm trọng, hiện vẫn đang được các đơn vị quản lý khẩn trương khắc phục.

Chu Quốc Hùng
theo Vietnam+

Từ khóa: