Từ nhiều năm nay, cả hoa cúc khô và tươi đều được dùng để chế biến thành các loại trà (gọi là trà hoa cúc) và có tác dụng phòng, chữa nhiều bệnh rất tốt.
Phương thuốc kỳ diệu
Hoa cúc cũng được coi là một loại thảo dược có nhiều tác dụng trong việc thưởng thức cũng như chữa bệnh. Từ nhiều năm nay, cả hoa cúc khô và tươi đều được dùng để chế biến thành các loại trà. Các thành phần hoạt chất trong tinh dầu hoa cúc là Bisabolol được coi là có tác dụng chống kích ứng, chống viêm và chống vi khuẩn.
Hoa cúc có tên khoa học là Chrysanthemum indicum, họ Asteraceae, có vị đắng, cay, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa, giải độc, bổ não và chữa suy nhược thần kinh…
Trà hoa cúc – “phương thuốc kỳ diệu”
Theo Giáo sư Dương Trọng Hiếu – một trong những chuyên gia hàng đầu về y học cổ truyền Việt Nam cho biết: “Hoa cúc có tính mát, vị hơi đắng, đi vào kinh phế, kinh can. Mà theo quan niệm của Đông y, thì kinh can liên quan đến các bệnh lý như: đau đầu, choáng váng, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ,….”.
Hoa cúc thường được dùng để chữa các chứng do phong nhiệt như chóng mặt, nhức đầu, đau mắt, chảy nước mắt, đinh nhọt, sang lở. Hơn thế, hoa cúc còn giúp chữa đau dạ dày, giải độc, ngừa tế bào ung thư, mất ngủ,...
Nhiều người sử dụng trà hoa cúc hàng ngày vì những tác dụng rất tốt của nó cho sức khỏe như giải độc, làm đẹp, ngăn tế bào ung thư.
Nghiên cứu mới tại Mỹ phát hiện hóa chất tự nhiên apigenin có trong trà hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng và khiến chúng nhạy cảm hơn với thuốc trị ung thư. Trà hoa cúc cũng đặc biệt hữu ích với những người làm việc văn phòng, ngồi máy tính nhiều, ít di chuyển, ăn uống không đủ chất.
Ngoài ra, hoa cúc được dùng làm trà hoặc kết hợp với các loại thảo dược khác giúp thanh nhiệt, chữa bệnh rất hiệu quả.
Chọn trà hoa cúc “đúng điệu” với Vinatea
Trà Hoa Cúc Mật là sản phẩm đặc biệt của Vinatea, được kết hợp giữa thành phần chính là trà đen của Công ty chè Phú Đa và Hoa Kim Cúc sạch được canh tác theo quy chuẩn tại Nghĩa Trai – Hưng Yên. Đặc biệt, với quy trình và máy sấy hiện đại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên Kim Cúc của Vinatea khác hẳn với sản phẩm Hoa Cúc bán trôi nổi trên thị trường.
Sản phẩm trà hoa cúc mật của Vinatea
Công ty chè Phú Đa là công ty liên doanh của Vinatea, là đơn vị cung cấp nguyên liệu sạch áp dụng tiêu chuẩn RA (tức Rainforest Alliance – các tiêu chí bảo tồn đa dạng sinh học và đảm bảo sinh kế bền vững bằng cách chuyển đổi tập quán sử dụng đất, tập quán kinh doanh và hành vi của người tiêu dùng, theo tiêu chuẩn mạng lưới nông nghiệp bền vững SAN 2017).
Theo đại diện Vinatea, nguyên liệu chè búp tươi được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào sản xuất nguyên liệu trà đen, cây chè được chăm sóc tỷ mỷ qua từng công đoạn dưới sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia và các đội nông nghiệp nên đạt chuẩn sạch và đầy đủ dinh dưỡng. Với những búp non tiêu chuẩn nên trà đen sau này có chất lượng tuyệt hảo góp phần tạo hương vị đặc biệt cho Trà Hoa Cúc Mật.
Sự hòa quyện của Trà Đen hảo hạng và Hoa Kim Cúc sạch cùng với một số loại thảo mộc tạo nên một sản phẩm có hương thơm quyến rũ và vị dịu ngọt quấn hút ngay từ lần thử đầu tiên.
Cũng theo vị đại diện Vinatea, sản phẩm trà Hoa Cúc Mật rất thích hợp với các bạn trẻ năng động, giới văn phòng mộ điệu không chỉ vì có chất lượng cao mà còn bởi vì sản phẩm được đóng gói trên dây chuyền “made in Italy” hiện đại nhất thời điểm hiện tại. Với sản phẩm giấy lọc nhập khẩu tiêu chuẩn Chân Âu, túi lọc không dùng ghim kim
loại, không hàn nhiệt, nên đảm bảo vệ sinh và rất an toàn khi sử dụng. Bao bì đựng túi lọc được tráng kim loại giúp trà được bảo quản tốt, hộp trà thiết kế bắt mắt và thông minh với 2 cửa mở lấy gói trà từ bên trên và bên cạnh hộp, thật thú vị khi rút từng gói trà để cảm nhận sự tinh tế và sang trọng.
Vinatea (Tổng Công ty Chè Việt Nam - CTCP) thành lập từ năm 1958, sở hữu 4.700 ha đất trồng trà ở khắp các tỉnh phía Bắc với hàng chục nhà máy hiện đại ở các tỉnh Phú Thọ, Mộc Châu, Thái Nguyên, Yên Bái, Nghĩa Lộ, Liên Sơn, Hà Tĩnh và Hà Nội. Ngoài ra, đơn vị này còn có các công ty con và đơn vị liên kết. Công suất hiện nay đạt khoảng 6.000 tấn thành phẩm một năm và đang xuất khẩu đến nhiều thị trường từ châu Âu đến Trung Á.
Đứng trước tình trạng “nhập nhèm” trà sạch – trà bẩn vừa qua, với trách nhiệm của mình, thời gian qua, sau khi tiến hành cổ phần hóa, Vinatea đã đầu tư tổng lực về ngân sách, đội ngũ, công sức và chuyên môn cho cuộc tái thiết tất cả vùng nguyên liệu. Để có trà sạch thực sự, phải thay đổi từ cốt lõi là tư duy canh tác và phải tiến hành những cuộc cải tổ cụ thể từ làm sạch đất, cải thiện giống trà, thiết lập quy trình chuẩn mực về chăm sóc, thu hoạch trà, quy chuẩn về chế biến.
Vinatea hiện đang phân phối, cung cấp nhiều loại trà cho thị trường nội địa và xuất khẩu gồm: dòng trà thượng đỉnh (với 4 loại là Bạch Trà Trăm Năm, Trà OoLong Thượng hạng, Bạch Trà Nén và Bộ sản phẩm Trà Hương Việt); dòng trà phổ thông (Trà xanh Thái Nguyên, Trà Hoa Nhài và Trà Đen Thượng hạng); dòng trà thảo mộc (Trà Ngủ ngon, Trà Gừng, Trà Hoa Cúc Mật).
|
Mai Quỳnh – Huy Phạm
Theo Báo Đời Sống Và Tiêu Dùng