6 năm trước

Tiếp bài “Quan xã “bán khống” nhà dân”: Sai phạm vẫn ung dung tại vị?

Theo người dân xã Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội), trong khi hàng chục gia đình đang rơi vào cảnh “tan cửa nát nhà” do sự thiếu trách nhiệm của ông Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Tuân thì tới nay, sau 2 năm sai phạm, ông này vẫn ung dung tại vị.

Theo người dân xã Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội), trong khi hàng chục gia đình đang rơi vào cảnh “tan cửa nát nhà” do sự thiếu trách nhiệm của ông Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Tuân thì tới nay, sau 2 năm sai phạm, ông này vẫn ung dung tại vị.


Ông Hoàng Văn Tuân, Chủ tịch UBND xã Phương Đình vẫn tại vị sau sai phạm.
Ảnh: M.Anh.

Năm nào cũng tập huấn vẫn… sai!

Ngày 6/9, PV Báo GĐ&XH đã làm việc với ông Đinh Văn Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng về vụ việc ông Hoàng Văn Tuân, Chủ tịch UBND xã Phương Đình ký công chứng vào hàng loạt hợp đồng “khống” khiến nhiều hộ dân trong xã mất nhà. Ông Hạnh cho biết đã giao cho Công an huyện điều tra từ đầu năm 2013. Huyện cũng giao cho Thanh tra nhưng do Công an đang làm nên Thanh tra cũng chưa làm. Công an huyện Đan Phượng đã báo cáo vụ việc với UBND huyện vào ngày 20/8.

Về tiến trình điều tra, ông Hạnh cho biết do giá trị thiệt hại liên quan đến lừa đảo của các hộ dân trên 2 tỷ đồng nên thuộc trách nhiệm điều tra của Công an TP Hà Nội. “Tùy vào kết quả điều tra của Công an thành phố, công an yêu cầu khởi tố thì phải khởi tố”, ông Hạnh nói.

Trước khẳng định của ông Hoàng Văn Tuân cho rằng, “lỗi” dẫn đến các sai sót là do UBND huyện không tập huấn nghiệp vụ về công chứng, chứng thực, ông Hạnh cho rằng: “Các năm trở lại đây, năm nào huyện cũng tổ chức tập huấn. Tổ chức nhưng ông ấy (ông Tuân - PV) có tham gia hay không? Hoặc là giao cho Phó Chủ tịch đi thì chỉ có đơn vị tổ chức tập huấn mới biết. Có thể các ông ấy bận nên không đi được. Trách nhiệm trước hết thuộc bản thân (ông Tuân - PV) bởi có trường lớp nào đào tạo ra để làm Chủ tịch xã, Chủ tịch huyện đâu? Về nguyên tắc, khi ký công chứng thì phải ký trước mặt cán bộ Tư pháp và Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã sau khi các bên đến ký xuất trình CMND cùng các giấy tờ hợp pháp”.

“Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật Hình sự thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm”.

(Điều 285 Bộ luật hình sự)

Cũng về ý kiến nêu trên của ông Tuân, ông Phạm Hồng Hoàng, Trưởng phòng Tư pháp huyện Hoài Đức, đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức tập huấn cho biết: “Khi quy định công chứng, chứng thực chuyển về cấp xã, phường thì TP Hà Nội có tổ chức hội nghị cho cán bộ cốt cán cấp xã tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình”. Phòng Tư pháp huyện sẽ tìm lại hồ sơ xem ngày tháng tổ chức tập huấn và kiểm tra việc ông Hoàng Văn Tuân có tham dự tập huấn hay không.

“Ém” việc xử lý sai phạm?

Khi PV hỏi ông Chủ tịch UBND huyện hành vi ký vào các bản hợp đồng “ma” khiến nhiều hộ dân “tan cửa nát nhà” nhưng cho đến nay huyện chưa có thông tin nào về việc xử lý sai phạm của cán bộ, ông Hạnh nói: “Xử lý một cán bộ không phải đơn giản, phải đúng người đúng tội. Với chức danh Chủ tịch UBND xã, UBND huyện chỉ quản lý về chuyên môn, còn con người thì do Huyện ủy quản lý. UBND huyện không thể đình chỉ cán bộ thuộc sự quản lý của Thường vụ Huyện ủy. Cơ quan cảnh sát điều tra đã báo cáo Thường vụ Huyện ủy. Trách nhiệm của huyện khi để xảy ra vụ việc là có…”.

Với nội dung trả lời của ông Hạnh và thực tế là ông Hoàng Văn Tuân vẫn ung dung tại vị Chủ tịch UBND xã Phương Đình từ nhiều năm qua, người dân nghi vấn về sự “bao che”, cho rằng “vì huyện Đan Phượng sắp đón nhận danh hiệu rất vẻ vang(?!)”. Ông Nguyễn Tiến Tâm, thôn La Thạch cho biết: “Chị Lan, con dâu tôi, người liên quan trực tiếp trong vụ lừa đảo nghe nói sau khi huyện đón danh hiệu sẽ bị đưa ra xét xử. Ấy vậy mà ông Hoàng Văn Tuân, người ký vào các bản hợp đồng “ma” của chị Lan vẫn ung dung tại vị? Chẳng lẽ trong quá trình điều tra, ông Tuân cũng là người liên quan trực tiếp để xảy ra vụ việc lại không bị đình chỉ để phục vụ điều tra? UBND huyện có dám khẳng định trong thời gian này, ông Tuân vì “trình độ hạn chế”, vì “không được tập huấn” mà gây ra các sai phạm khác ảnh hưởng tới đời sống nhân dân? Chúng tôi sẽ có ý kiến lên Thường vụ Huyện ủy. Nếu không được trả lời thỏa đáng sẽ hỏi lên Thành ủy và UBND TP Hà Nội”.

Nói về dư luận cho rằng, huyện đang “bao che” cho ông Tuân vì không muốn vụ việc vỡ lở trước khi đón nhận danh hiệu, ông Hạnh quả quyết: “Đó chỉ là ý kiến của người dân” và không bình luận gì thêm. UBND huyện Đan Phượng vẫn đang chờ kết luận điều tra của công an thì mới có thông tin về xử lý cán bộ.

Minh Anh
theo GĐ&XH

Từ khóa: