7 năm trước

Tìm thấy 670 hài cốt tại Hội An

670 hài cốt vừa được phát hiện tại hai địa điểm của phường Sơn Phong, TP Hội An, Quảng Nam. Chính quyền thành phố đang triển khai cải táng theo đúng truyền thống.

670 hài cốt vừa được phát hiện tại hai địa điểm của phường Sơn Phong, TP Hội An, Quảng Nam. Chính quyền thành phố đang triển khai cải táng theo đúng truyền thống.

16h chiều 28/7, ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy cùng lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH Hội An có mặt tại số 212 đường Lý Thường Kiệt và số 580 đường Cửa Đại (phường Sơn Phong), nơi phát hiện trên 600 hài cốt trong 10 ngày qua.

Tại số 212 đường Lý Thường Kiệt, trên tầng 2 của một khu nhà cũ, hàng trăm cái quách vừa được đơn vị thi công sắp ngay hàng thẳng lối. Những hài cốt vừa được bốc vào quách và đánh số, khói hương nghi ngút.

Ông Phạm Công Khôi, bảo vệ công trình, cho biết: “Đến chiều nay, tổng số hài cốt được bốc vào quách là 636, chúng tôi đã đưa 182 hài cốt đi an táng tại nghĩa trang thành phố, số còn lại đưa đi an táng vào những ngày tới”.

Theo lời kể của các công nhân đang thi công tại đây: khi đào đất, ban đầu phát hiện vài ba ngôi mộ, càng đào càng phát hiện ra nhiều.

Ông Lê Viết Phúc - Trưởng Phòng LĐ-TB&XH Hội An, cho biết: “Tổng diện tích khu vực hơn 2 ha, hiện mới đào 1/3 diện tích và đã phát hiện nhiều loại mộ và hài cốt khác nhau. Chúng tôi cho rằng sẽ còn rất nhiều hài cốt ở khu vực này”.

Quá trình đào bới cho thấy, nơi đây chủ yếu là phần mộ được an táng nghiêm túc với hơn 200 phần mộ; hơn 100 hài cốt đã cải táng có quách và hũ, chum nhỏ; một hố chôn tập thể 182 hài cốt được bọc trong túi ni-lông dành cho binh lính tử trận, có sắc phục của quân đội chế độ cũ, chôn không hòm nhưng được sắp xếp nghiêm túc, không chồng lên nhau.

Đặc biệt, đã phát hiện một cái ví trong quần của một người lính chế độ cũ còn thẻ căn cước, quê quán ở Điện Nam (Điện Bàn, Quảng Nam).

Trước đây khu vực này là một nghĩa địa, dưới chế độ cũ là khu trại lính và sau ngày giải phóng được tiếp quản làm doanh trại bộ đội. Do trải qua thời gian, hầu hết bia mộ, nấm mộ đã mất.

Còn tại số 580 đường Cửa Đại, nơi trước đây là trụ sở của Cty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Nam, trong quá trình thi công xây dựng, 5 ngày qua cũng đã phát hiện 34 hài cốt.

Hiện, tất cả các hài cốt còn lại đều đã được khâm liệm, bảo quản nghiêm túc. Thành phố đã quyết định chuyển dời tất cả hơn 600 hài cốt lên an táng trong Nghĩa trang nhân dân thành phố, bố trí khu vực riêng.

Mỗi hài cốt sau khi an táng đều được xây mộ, có sơ đồ đánh dấu rõ ràng, cụ thể vị trí, khu vực, tọa độ trước đây và bây giờ.

Phòng LĐ-TB&XH Hội An đang phối hợp các cơ quan, ban ngành tiếp tục xác minh cụ thể từng trường hợp, sau đó sẽ thông báo rộng rãi những thông tin liên quan cho thân nhân.

Theo Tiền Phong

Từ khóa: