6 năm trước

Tình người trong hỏa hoạn

Cột khói đen cao hàng trăm mét cùng những lưỡi lửa hung hãn đang tấn công nhà xưởng. Ngoài cổng, cả ngàn công nhân đã kịp thoát thân, đứng túm tụm bàn tán, chỉ trỏ về nơi đang hỏa hoạn.

Cột khói đen cao hàng trăm mét cùng những lưỡi lửa hung hãn đang tấn công nhà xưởng. Ngoài cổng, cả ngàn công nhân đã kịp thoát thân, đứng túm tụm bàn tán, chỉ trỏ về nơi đang hỏa hoạn.


Hàng ngàn công nhân, người hiếu kỳ đã làm ùn tắc nghiêm trọng trước cổng nhà máy ngày 21/8. Ảnh: QĐ

Tốp công nhân xưởng giày của chị Mây chạy ra đến tận ngoài cổng mới ngoái lại nhìn thì thấy cảnh tượng kinh hoàng. Cột khói đen cao hàng trăm mét cùng những lưỡi lửa hung hãn đang tấn công nhà xưởng. Ngoài cổng, cả ngàn công nhân đã kịp thoát thân, đứng túm tụm bàn tán, chỉ trỏ về nơi đang hỏa hoạn.

Chị Phạm Thị Mây, công nhân ở xưởng giày thể thao Puma, tầng 4 khu nhà A5, Công ty Pou Yuen VN (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) kể: “Lúc đó là vào khoảng gần 4 giờ sáng, tụi em đang ngồi làm việc thì điện của xưởng bỗng phụt tắt. Mọi người ngơ ngác còn chưa biết gì thì đèn khẩn cấp ở hành lang sáng lên, đồng thời có mùi khét lẹt, không gian mờ mịt khói, nhiều tiếng nổ lép bép. Biết là có cháy, tụi em hô nhau chạy tán loạn xuống cầu thang để thoát ra ngoài”…

Đã quen với… cháy

Trời mới tờ mờ sáng mà cả đoạn đường đã náo loạn bởi dòng xe máy, xe tải dừng lại hiếu kỳ xem cháy, cộng thêm cả ngàn công nhân của Pou Yuen đang túa từ khắp các nhà xưởng. Không riêng chị Mây, cả ngàn công nhân đều móc điện thoại trong túi ra, gọi tìm, dò hỏi người thân, bạn bè cùng trọ, đồng hương đang làm việc tại công ty xem có ai đang đi làm chung ca với mình không, có ai bị kẹt lại trong nhà máy không? Đến khoảng 4 giờ 45 phút, khi ngọn lửa đã tấn công qua khu nhà A4 (khu thành phẩm của xưởng giày) thì cột khói đen đã bốc lên cao hàng trăm mét. Tình trạng kẹt xe trước cổng nhà máy nghiêm trọng hơn vì lượng người tập trung về đây quá nhiều.

Bà Lê Thị Thơm, bán cơm bình dân trước cổng nhà máy kể: “Tui dọn cơm ra bán cho công nhân từ 3 giờ sáng. Tui là người đầu tiên thấy đám khói đen bốc lên từ nhà máy chứ ai, lúc đó khoảng gần 4 giờ sáng. Mới đầu, tui tưởng là mấy chú bảo vệ đốt rác nhưng khoảng mấy phút sau thấy điện ở nhà máy tắt phụt, tui mới kêu to với mấy chú bảo vệ là coi chừng có cháy đó. Chỉ mấy phút sau là hàng chục, rồi hàng trăm công nhân thi nhau chạy túa ra, ai nấy đều hoảng loạn, mặt mày tái xanh”.

Bà Thơm cho biết thêm, hồi giữa năm (ngày 15/5/2013 -PV), nhà máy này đã bị cháy, trước đó cũng đã cháy “lai rai” nhiều lần. Như để tiếp lời bà Thơm, chị Cao Thị Ánh, 27 tuổi, công nhân công ty kể: “Nếu tui nhớ không lầm thì ở Pou Yuen này cũng đã có 5-7 vụ cháy lớn nhỏ rồi. Tụi em làm ở đây hễ có dấu hiệu của mùi khét của khói là bỏ ngay dây chuyền mà chạy thục mạng ra cửa, cứ như là phản xạ vậy”.

Bà Thơm than thở, cứ mỗi lần cháy, nhà máy thiệt hại ra sao không biết nhưng bà là người thiệt hại trước. Như vụ cháy vừa qua, cả ngàn người bu đen bu đỏ trước quán cơm của bà, tràn cả vào nhà thì bà còn biết bán cơm cho ai. Công nhân, người đi đường không bụng dạ nào ăn uống, họ chỉ mải đứng xem… chữa cháy. Chữa cháy càng lâu, bà chủ quán cơm bụi này càng… thiệt.

Chậm báo cháy, rối hiện trường

Gần 5 giờ sáng, bà Thơm mới thấy chiếc xe chữa cháy đầu tiên hụ còi lao đến hiện trường. Lúc đó, lực lượng CSGT, trật tự đô thị, dân phòng cùng bảo vệ nhà máy đang mướt mồ hôi giải tỏa đám đông cả chục ngàn người đã làm nghẽn cứng con đường dài hàng cây số trước cổng nhà máy. Xe chữa cháy không thể đến hiện trường dù đã đậu cách cổng chỉ vài trăm mét cũng vì sự ùn tắc quá lớn này.


Người dân hiếu kỳ đã làm ùn tắc nghiêm trọng trước cổng nhà máy ngày 21/8

Theo lời bà Thơm thì lượng xe chữa cháy lúc này từ các ngả đổ về lên đến hàng chục chiếc nhưng chỉ đậu và hú còi, chớp đèn sáng lòa cả một khúc đường mà chưa thể vào cổng nhà máy được. Tình hình ngày càng tồi tệ hơn khi trời đã sáng rõ, hàng ngàn người thân của các công nhân ùa về đây với tâm lý hoảng loạn. Cảnh sát trật tự, CSGT đã phải huy động hàng trăm chiến sĩ dựng hàng rào, phong tỏa hai đầu con đường dẫn đến cổng nhà máy để lực lượng PCCC vào hiện trường.

Trong đám đông hỗn loạn, đã có nhiều trường hợp công nhân bị xỉu do ngợp hơi người và chen lấn, dẫm đạp. Anh Trần Tấn Quang, chạy xe ôm ở trước quán cơm bà Thơm cho biết đã chở 3-4 công nhân cùng đồng nghiệp “kè” nhau đến cấp cứu tại Bệnh viện quận Tân Phú. “Cứ chở hết cặp này về đến quán cơm là bà Thơm lại “ới” tui chở thêm một cặp khác. Quay đi quay lại mấy “tua” như vậy cho đến lúc đường ra vô khu vực nhà máy bị dựng rào phong tỏa hết. Có lấy được tiền công được của ai đâu. Thôi kệ, trong lúc người ta xỉu lên xỉu xuống như vậy ai mà nỡ lòng nào mở miệng đi hỏi tiền”.

Theo lời kể của người dân khu vực công ty Pou Yuen, đến khoảng 9 giờ ngày 21/8, vụ cháy đã được khống chế. Nhưng công tác dọn dẹp, khám nghiệm hiện trường vẫn còn kéo dài đến hết buổi trưa. “Tổng kết” từ vụ cháy cho biết, tại khu vực xảy ra cháy (khu nhà A4 và A5, khoảng 9.000m2), thường xuyên có khoảng 12.000 công nhân làm việc nhưng rất may đã không có thiệt hại về người. Có nhiều công nhân bị thương, xây xát nhẹ, ngất xỉu nhưng cũng đã kịp phục hồi, chữa trị ngay trong ngày. Góp phần vào sự giảm thiểu thiệt hại này, cũng có phần là những tấm lòng thơm thảo của anh Quang xe ôm và bà Thơm bán cơm bụi.

Nguyên Quốc
theo GĐ&XH

Từ khóa: