6 năm trước

Trà Vinh tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cam kết sẽ khắc phục vấn đề về cơ sở hạ tầng, thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư doanh nghiệp Nhật Bản vào tỉnh Trà Vinh được tổ chức ngày 12/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đã cam kết sẽ khắc phục vấn đề còn hạn chế như ngành công nghiệp phụ trợ chưa phát triển, hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, nguồn nhân lực chưa đáp ứng và tiếp tục cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản.


(Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)

Trước mắt, tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào một số khu công nghiệp quan trọng như khu công nghiệp Định An, Cầu Quan, Cổ Chiên; các dự án như nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu, nhà máy chế biến trái cây, cung cấp nước sạch nông thôn đô thị, đầu tư sản xuất, tiêu thụ lúa chất lượng cao...

Là tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, Trà Vinh có nhiều tiềm năng để phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp, du lịch... Tuy nhiên, đến nay Trà Vinh mới có một dự án đầu tư của Nhật Bản với vốn đăng ký 48,64 triệu USD

Tỉnh luôn rộng mở đón doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư sản xuất kinh doanh với những khuyến khích ưu đãi, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản. Tỉnh cũng mong muốn được kết nghĩa, hợp tác cụ thể với các địa phương Nhật Bản trong xu thế các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Ông Hida Harumitsu, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng tỉnh Trà Vinh cách Thành phố Hồ Chí Minh 130km về hướng Nam, có nền văn hóa đa dạng, nằm cuối hạ lưu sông Mekong, có tài nguyên biển phong phú và là điểm đến thu hút doanh nghiệp Nhật Bản. Các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn và sẵn sàng xây dựng mối qua hệ hợp tác lâu dài với Trà Vinh.

Cũng theo ông Hida Harumitsu, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản ngày càng mật thiết. Viện trợ ODA trong năm 2011 của Nhật Bản dành cho Việt Nam đạt 3 tỷ USD và năm 2012 đạt 2,2 tỷ USD.

Nhật Bản hiện là quốc gia đứng đầu trong các nhà tài trợ quốc tế cho Việt Nam. Vốn đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam năm 2012 đạt 5,1 tỷ USD và đạt 4,7 tỷ USD trong 9 tháng của năm 2013.

Trần Xuân Tình
theo TTXVN

Từ khóa: