khoảng 1 tháng trước

Trạm bê tông không phép Thạch Thất, Hà Nội: Xã và huyện không thống nhất cách giải quyết

Mặc dù Công ty Minh Tâm có hành vi xây dựng trạm trộn bê tông khi chưa được cơ quan chức năng cho phép nhưng trong văn bản báo cáo TP. Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất lại không hề đề cập đến sai phạm nghiêm trọng đó…

Báo Đời sống và Tiêu dùng số 318, ra ngày 05/9/2019 có bài phản ánh: “Huyện Thạch Thất, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng quản lý đất nông nghiệp?”. Nội dung bài báo đề cập sự việc xảy ra tại xã Đồng Trúc.

Theo đó, hơn 13.000 m2 đất nông nghiệp nằm tại xứ Gò Chùa đang bị sử dụng sai mục đích, biến thành nơi đặt trạm trộn bê tông không phép của Công ty TNHH Thương mại Minh Tâm (gọi tắt là Công ty Minh Tâm). Đáng nói, sự việc đã diễn ra một thời gian dài nhưng cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Trạm trộn bê tông của Công ty Minh Tâm đang được lắp đặt trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Đồng Trúc.
Trạm trộn bê tông của Công ty Minh Tâm đang được lắp đặt trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Đồng Trúc.

Theo tìm hiểu, sau khi nhận được văn bản của Công ty Minh Tâm đề nghị được thuê khoảng 20.000 m2 đất trên địa bàn huyện Thạch Thất để lắp đặt trạm trộn sản xuất bê tông nhựa, UBND TP. Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thạch Thất xem xét đề nghị.

Trong khi cơ quan chức năng chưa có quyết định chính thức, Công ty Minh Tâm đã âm thầm lắp đặt một trạm trộn bê tông quy mô lớn trên ô đất nông nghiệp thuộc khu xứ Gò Chùa (xã Đồng Trúc).

Đáng nói, dù hành vi của Công ty Minh Tâm ngang nhiên diễn ra giữa ban ngày suốt nhiều tháng trời nhưng UBND xã Đồng Trúc không có biện pháp ngăn chặn. Khi phát hiện sai phạm, chính quyền mới vào cuộc kiểm tra và xử phạt hành chính mức 5 triệu đồng.

Văn bản UBND huyện Thạch Thất báo cáo về vụ việc.
Văn bản UBND huyện Thạch Thất báo cáo về vụ việc.

Ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc thừa nhận: “Chính quyền đã gửi thông báo lần 3 yêu cầu Công ty Minh Tâm di dời trạm trộn nhưng doanh nghiệp này vẫn giữ thái độ chây ì, không chịu hợp tác”.

Trong khi UBND xã Đồng Trúc đang lên kế hoạch “cưỡng chế” phá dỡ trạm trộn, UBND huyện Thạch Thất mới đây bất ngờ ra văn bản báo cáo TP. Hà Nội và Sở Tài nguyên Thành phố xem xét đơn xin thuê đất của Công ty Minh Tâm.

Đáng nói hơn cả, mặc dù đã nhận được đầy đủ hồ sơ từ UBND xã Đồng Trúc báo cáo sai phạm của Công ty Minh Tâm. Nhưng trong văn bản báo cáo cấp trên, UBND huyện Thạch Thất lại không hề đề cập đến sai phạm. Mặt khác, khu đất thực tế đang tồn tại cả một trạm trộn bê tông khổng lồ nhưng văn bản do ông Phó Chủ tịch huyện Thạch Thất ký lại báo cáo sai sự thật khi cho biết hiện trạng chỉ “có một số công trình nhà tạm và trồng cây”.

Phân tích nội dung văn bản số 1271, Luật sư Nguyễn Hải Nam (thuộc Văn phòng Luật sư Trí Việt, đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, UBND huyện Thạch Thất báo cáo rất chung chung và sơ sài, nhiều điểm không sát thực tế. “Trong khi chưa được chính quyền đồng ý, Công ty Minh Tâm đã ngang nhiên lắp đặt trạm sản xuất bê tông ngay trên đất nông nghiệp. Nếu là cơ quan có trách nhiệm và minh bạch, UBND huyện Thạch Thất cần phải báo cáo cụ thể sai phạm để có hướng xử lý chứ không nên làm ngơ hay tạo điều kiện để Công ty Minh Tâm hợp thức hóa sai phạm”, Luật sư Nam nêu quan điểm.

Là một trong những doanh nghiệp chuyên sản xuất cung cấp bê tông thành phẩm trên địa bàn TP. Hà Nội, Công ty Minh Tâm hiện có hàng chục xe bồn phục vụ vận chuyển bê tông trên khắp các địa bàn. Các phương tiện của doanh nghiệp này thường xuyên di chuyển trên các tuyến phố trung tâm, kể cả trong giờ cấm, việc những chiếc xe không được che chắn cẩn thận khiến bê tông rơi vãi ra đường. Đáng nói hơn cả, mặc dù nhận nhiều phản ánh song cơ quan chức năng vẫn để các phương tiện vận chuyển của Công ty Minh Tâm nghênh ngang đi lại trước sự bức xúc của người dân.

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển nóng của thị trường bất động sản Thủ đô hiện nay, Công ty Minh Tâm cũng đang mở thêm các cơ sở sản xuất tập trung. Dù nhiều cơ sở tồn tại không phép nhưng không hiểu sao doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài trạm trộn bê tông đang được lắp đặt tại xã Đồng Trúc, Công ty Minh Tâm còn sở hữu một trạm trộn bê tông hoạt động suốt nhiều năm nay tại địa bàn xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội). Đáng nói, trạm trộn này cũng không có giấy phép!

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Biển Đông
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: