8 năm trước

Tràn lan thịt bò khô “3 không” ở các chợ Hà Nội

Thời tiết bắt đầu lạnh, những mặt hàng có vị nóng, cay như thịt bò khô ngày càng được ưa chuộng và đắt hàng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thịt bò khô “ba không” kém chất lượng.

Thời tiết bắt đầu lạnh, những mặt hàng có vị nóng, cay như thịt bò khô ngày càng được ưa chuộng và đắt hàng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thịt bò khô “ba không” kém chất lượng.

Từ cửa hàng bán lẻ…

Dạo quanh một số chợ ở Hà Nội như Cổ Nhuế, Đông Lâm, Dịch Vọng… tại các điểm bán đồ khô, sẽ dễ dàng nhận thấy mặt hàng thịt bò khô được bày bán tràn lan nhưng lại “3 không”: Không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng, không nhãn mác.

Theo quan sát của PV, thịt bò khô thường được các chủ cửa hàng đựng trong túi nilon lớn. Giá bán dao động từ 25.000 đồng - 40.000 đồng/lạng.

Khi được hỏi, tại sao thịt bò không có hạn sử dụng, nhãn mác, hầu hết các chủ cửa hàng đều khẳng định có nhãn mác nhưng do số lượng nhiều nên đổ ra túi nilon bán cho tiện. Một số chủ cửa hàng khác thì cho biết, nhãn mác dính bên ngoài nên dễ bị bong ra nhưng khi được hỏi thịt bò thuộc cơ sở nào sản xuất thì hầu hết các chủ cửa hàng đều không biết!?


Thịt bò “3 không” bày bán trànMột chủ cửa hàng gần chợ Đông Lâm trấn an khách hàng: “Em yên tâm, nhãn mác dễ bong nên chị vừa gỡ ra thôi, hàng chị vừa lấy, dùng thoải mái còn lâu mới hỏng.” Để khẳng định hàng tại quầy mình đảm bảo chất lượng và là mối quen của nhiều khách hàng, chị còn cho biết, chị bán mặt hàng này lâu năm, nhà hàng, quán ăn vẫn đến mua thường xuyên. Mỗi lần đến mua họ lấy hàng rất nhiều.


Bò khô thường được để ở các túi nilon như thế này.Theo quan sát của PV, mặt hàng thịt bò ở mỗi cửa hàng bán lẻ có màu sắc khác nhau, mùi vị cũng không giống nhau. Nhiều cửa hàng bán thịt bò màu nâu đỏ, mùi cay nồng; một số khác bán màu nâu đen và cay nhẹ, khi cầm có cảm giác ẩm ướt và bốc mùi hơi tanh.

Thắc mắc thịt bò có màu nâu đen, nhìn không bắt mắt, chủ cửa hàng trong chợ Cổ Nhuế giải thích: “Màu nâu đen mới là màu gốc của thịt bò”, và tỏ ra khó chịu khi PV hỏi về chất lượng cũng như nhãn mác sản phẩm!?
Hầu hết các chủ cửa hàng chỉ bán nếu khách hàng đồng ý mua ngay và không hỏi gì, khi có người hỏi ngay lập tức tỏ ra khó chịu và có ý định không bán nữa.

… đến cửa hàng bán buôn

Lần theo mách nước của một chủ cửa hàng trong chợ Đông Lâm thường cất hàng thịt bò khô tại chợ Đồng Xuân, nơi được coi là đầu mối bán buôn của hầu hết các mặt hàng thiết yếu như quần áo, giầy dép, đồ ăn… cũng dễ dàng nhận thấy, thịt bò khô được bày bán tràn lan tại các gian hàng đồ khô, tuy nhiên hầu hết đều là thịt bò khô “3 không”.

Trong vai một người mua hàng về buôn, một chủ cửa hàng trong gian hàng đồ khô niềm nở: “Em muốn lấy loại nào, chỗ chị có các loại từ 250.000 đồng-400.000 đồng/kg, muốn lấy bao nhiêu chỗ chị cũng đáp ứng được”.


Màu sắc, mùi vị mỗi loại bò khô "3 không" lại khác nhau.Khi đã vào câu chuyện, chủ cửa hàng này cũng tiết lộ, những người buôn bán hàng khô như em thì thường lấy hàng 200.000 đồng/kg. Loại này không được ngon, màu sắc cũng xấu, về bán lẻ thường từ 25.000 đồng-30.000 đồng/loại, nếu lấy nhiều còn được giảm giá ưu đãi.

Khi PV hỏi, tại sao thịt bò không có nhãn mác, hạn sử dụng lại được bày bán tại cửa hàng, ăn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Chị này cho biết: “Những hàng này không bán, mà chỉ để trưng bày. Hàng đóng gói nhãn mác chị cất bên trong, nếu em lấy chị sẽ cho em xem, đảm bảo ăn vào ngon mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe”.

Tuy nhiên, một chủ cửa hàng bán thịt bò khô “3 không” bên cạnh lại cho biết, những hàng trưng bày ngoài như thế này là sẽ bán luôn cho khách đúng loại này. PV ngỏ ý muốn mua, chủ cửa hàng này mang ra một túi nilon nhỏ bọc thịt bò khô mà không hề có đóng gói, nhãn mác, nhà sản xuất nào cả.

Chị cũng cho biết thêm, thời tiết bắt đầu lạnh và khoảng 3 tháng nữa là tết nên mặt hàng thịt bò khô bán rất đắt hàng, cửa hàng chị đã bắt đầu có một số khách đến đặt mua mặt hàng này, chủ yếu vẫn là dân bán lẻ mua về để bán.

Vì sao loại thực phẩm không nhãn mác, không hạn sử dụng và không nguồn gốc xuất xứ này vẫn ngang nhiên được bày bán tại các chợ? Do quản lý không xuể hay buông lỏng? Chất lượng khó lường và chẳng ai dám nói nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng như thế nào nếu hàng được bán vài năm không hết.

Tuệ Chi
Theo Lao động 

Từ khóa: