6 tháng trước

Trang trại “mọc” trên đất nông nghiệp, UBND huyện Đông Anh "né" trách nhiệm?

Một trang trại chăn nuôi gia cầm, rộng hàng nghìn m2 mọc trên đất nông nghiệp với nhiều công trình xây dựng kiên cố, thủ tục pháp lý vẫn còn đang mập mờ nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động khiến người dân thắc mắc.

Trong thời gian vừa qua, Báo Đời sống & Tiêu dùng nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty Ngọc Mừng có địa chỉ tại thôn Hà Lỗ, xã Liên Hà, huyện Đông Anh tự ý xây dựng trang trại chăn nuôi gia cầm, cùng nhiều công trình được xây dựng kiên cố để phục vụ cho trang trại ngay trên đất nông nghiệp và đi vào hoạt động rầm rộ khi chưa đầy đủ các điều kiện pháp lý trong một thời gian dài mà chưa hề bị xử lý.

Khảo sát thực tế của phóng viên cho thấy, một trang trại rộng hàng ngàn m2 được xây dựng quy mô nằm trên giữa cánh đồng thuộc địa phận thôn Hà Lỗ, phía trong là một căn nhà kiên cố sử dụng làm văn phòng của Công ty Ngọc Mừng. Hệ thống trang trại, nhà kho, phía ngoài cùng là hệ thống tường rào được quây kín… Ngoài ra, tại đường chính dẫn vào thôn, một hệ thống đường bê tông cũng được xây lên để thuận tiện, phục vụ cho công việc của trang trại, một đường điện công suất lớn cũng được kéo riêng về trang trại này?.

Liên quan đến phản ánh trên, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyên Đông Anh, UBND xã Liên Hà để xác minh thông tin. Tuy nhiên, sau nhiều ngày chờ đợi hai đơn vị này vẫn né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau và không có thông tin phản hồi tới phóng viên.

Theo đó, ngày 24/12/2018, sau nhiều tuần hẹn lịch làm việc, phóng viên có buổi trao đổi thông tin với ông Hoàng Hải Đăng – Chánh văn phòng huyện Đông Anh. Tại buổi làm việc ông Đăng khẳng định: “Dự án xây dựng trang trại trên đã được huyện Đông Anh phê duyệt, thông qua. Trang trại trên được xây dựng khoảng 1 năm nay, đây là khu đất dồn điền đổi thửa, các công trình xây dựng tại trang trại theo báo cáo chỉ là các công trình tạm”.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan thì ông Đăng khất lần, hẹn phóng viên vào buổi làm việc khác. Theo đúng lịch hẹn cung cấp hồ sơ, phóng viên tiếp tục trao đổi, ông Chánh Văn phòng né tránh, “đẩy” phóng viên sang làm việc với Phòng Kinh tế huyện Đông Anh.

Liên hệ với Phòng Kinh tế huyện Đông Anh theo giới thiệu của ông Đăng, đại diện đơn vị này cho biết: “Tôi chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Chánh văn phòng giao cho trả lời các anh”.

Ở diễn biến khác, ngày 25/12/2018, UBND xã Liên Hà có báo cáo gửi UBND huyện Đông Anh và các phòng ban liên quan về việc xác định nguồn gốc đất, nhu cầu làm nghĩa trang nhân dân tại xứ đồng Cây Táo tại thôn Hà Lỗ, xã Liên Hà. Tại văn bản này, UBND xã Liên Hà đề nghị UBND huyện Đông Anh và các phòng ban có liên quan của huyện phê duyệt dự án đầu tư xây dựng trang trại nông nghiệp tại xã Liên Hà (trong đó có phần đất trang trại của Công ty Ngọc Mừng đang sử dụng).

Ông Phạm Văn Nam – Chủ tịch UBND xã Liên Hà cho biết: “Toàn bộ những giấy tờ pháp lý, thông tin liên quan đến trang trại của Công ty Ngọc Mừng đã được ông Hoàng Hải Đăng - Chánh văn phòng UBND huyện Đông Anh chỉ đạo UBND xã không cung cấp”.

Trước sự việc trên đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Đông Anh vào cuộc, kiểm tra xác minh làm rõ những thông tin trên và trả lời tới bạn đọc.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Huy - Hà Đương
Theo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: