2 tháng trước

Trường Pascal và Newton nhận lại ngôi trường trên lô TH1 sau phán quyết của tòa

Vụ việc rất hy hữu trong Giáo dục ngay giữa Thủ đô Hà Nội: Trường Pascal bị chiếm giữ, hủy hoại tài sản và bị ngăn cản hoạt động giáo dục tại lô TH1, khu đô thị Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Picture 1
Trường THCS & THPT Newton được quản lý, sử dụng diện tích đất và được sở hữu 1/2 tòa nhà 6 tầng xây dựng tại lô TH1.

Mới đây, Tòa án Nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã xét xử sơ thẩm bản án "tranh chấp Hợp đồng hợp tác đầu tư" giữa Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) và Trường THCS & THPT Newton (Trường Newton). Tòa án tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty CP Đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam do bà Trần Kim Phương đứng đơn.

Picture 2
Bản án sơ thẩm số 27/2019/ KĐTM của TAND quận Bắc Từ Liêm.

Vụ việc xảy ra khiến cho học sinh của Trường Pascal không thể học tập trong ngôi trường của mình mà phải học nhờ ở trường khác. Năm học 2019 – 2020, thay vì khai giảng trong khuôn viên rộng rãi và sạch sẽ vốn có thì hơn 1.000 học sinh phải khai giảng nhờ ở khuôn viên của trường bên cạnh, điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn ảnh hưởng nhiều đến hoạt động giáo dục nhà trường. Hơn ai hết, thầy và trò Trường Pascal luôn mong chờ có thể được làm việc và học tập tại ngôi trường của chính mình.

Diễn biến phiên tòa, qua các phần tranh tụng, tranh luận và các luận cứ được đưa ra; phiên tòa cấp sơ thẩm đã xử đúng quy định về trình tự.

Kết quả bản án cho thấy, Đối với Công ty CP Đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam do bà Trần Kim Phương đứng đơn: Tòa án tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Trần Kim Phương đứng đơn.

Để đảm bảo trật tự và ổn định trong hoạt động của Trường THCS và THPT Newton tại lô TH1, Tòa phân định cho bà Dung (Trường Newton) được quản lý sử dụng khai thác diện tích đất 2.896,3m2 tại lô TH1 khu đô thị Cổ Nhuế và được sở hữu 1/2 tòa nhà 6 tầng xây dựng trên toàn bộ diện tích được phân định. Hai bên được quyền xây ngăn phần diện tích riêng biệt với phần còn lại của lô TH1.

Picture 6
Quyết định của Tòa án về vụ việc

Trường THCS-THPT Newton có nghĩa vụ đến sở Kế hoạch và đầu tư để hoàn tất thủ tục khôi phục lại tư cách cổ đông trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với 10,5% cổ phần trong công ty TDS theo quy định của pháp luật.

Theo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: