khoảng 1 tháng trước

Từ "điểm đến" trở thành "điểm chết" tại dự án Qi Island?

Mặc dù dự án Qi Island được rao bán, quảng cáo là điểm đến lý tưởng của khách hàng với quy mô đại đô thị hoành tráng cùng hàng trăm tiện ích vượt trội kèm theo tại mặt tiền đường Ngô Chí Quốc (tỉnh Bình Dương). Thế nhưng, "điểm đến" được cho là lý tưởng này lại trở thành "điểm chết" cho nhà đầu tư, bởi thực tế lại khác xa với quảng cáo.

"Ma trận" quảng cáo

Từ nhiều tháng nay, trên các trang thông mạng điện tử thường xuyên đăng tải, rao bán rầm rộ về một "siêu" dự án 32 ha với tên là Qi Island, tọa lạc ở mặt tiền đường Ngô Chí Quốc (TX Thuận An, tỉnh Bình Dương) do Công ty CP Sản xuất Xây dựng Hoàng Ngân (Công ty Hoàng Ngân) làm chủ đầu tư và đơn vị phát triển là Tập đoàn Hoa Lâm (Hoa Lâm Group).

Cụ thể, tại Website: Vinalandgroup.vn quảng cáo Qi Island do Tập đoàn Hoa Lâm làm chủ đầu tư, Vinaland Group là đơn vị phân phối dự án, sở hữu 4 mặt view sông tuyệt đẹp. 

Ở Website: Hoalamgroup.com quảng cáo dự án trên do công ty Phú Quang làm chủ đầu tư, công ty Hoàng Ngân là đơn vị phân phối và Website này cũng đăng tải phương thức thanh toán khi mua sản phẩm tại dự án trên. 

Dự án Qi Island vẫn ngỗn ngang ống nước, sắt thép, một số xe múc, lu, cùng lèo tèo vài công nhân đang xây dựng hạ tầng…

Còn theo danhkhoireal.vn, dự án Qi Island tọa lạc ngay trên mặt tiền đường Ngô Chí Quốc và cung cấp 1.250 lô đất nền, nhà phố, biệt thự… Đây là điểm đến lý tưởng cho khách hàng với hàng loạt tiện ích như trường học, trung tâm thể thao, quảng trường, khu ẩm thực, thư viện...

Thế nhưng, ở một website khác lại quảng cáo dự án Qi Island là do Công ty CP Kinh doanh Xây dựng Dịch vụ và Tư vấn Phú Quang (công ty Phú Quang) làm chủ đầu tư. Trong khi đó, một trang khác lại quảng cáo là do Tập đoàn Hoa Lâm làm chủ đầu tư.

Nhiều trang mạng "tung hỏa mù" khi giới thiệu về thông tin chủ đầu tư dự án.

Để làm rõ vấn đề xung quanh dự án này, PV đã mục sở thị con đường Ngô Chí Quốc, nhưng chẳng tìm thấy dự án nào hay dự án có “4 mặt view sông tuyệt đẹp”…như lời quảng cáo. 

Đi từ quốc lộ 1A vào đường Ngô Chí Quốc hai bên là nhà dân. Khi đi qua kênh Ba Bò, bên tay phải là khu chế xuất Linh Trung II kéo dài cho hết đường. Bên tay trái là một khoảng đất có nhiều ngôi mộ và một khu đất rộng với nhiều cỏ cây.

Theo một người dân (dấu tên) sống tại đường Ngô Chí Quốc cho biết, mặt tiền đường này không có dự án nào và cũng chưa bao giờ nghe đến cái tên dự án Qi Island. Nhưng mấy tháng trước anh có thấy xe chở bê tông vật liệu hay vào cung đường này rồi rẽ vào trong một con đường mòn nhỏ để làm đường xá, đấu nối hạ tầng...

Lần theo sự chỉ dẫn của người này, chúng tôi từ đường Ngô Chí Quốc men theo con đường mòn nhỏ gần 200m rải đầy đá dăm mới tiếp cận được dự án quảng cáo mang tên Qi Island. 

Con đường mòn độc đạo dẫn vào dự án.

Đập vào mắt chúng tôi, đường vào đến cổng dự án này chẳng hề có một tấm biển nào giới thiệu về dự án Qi Island. Quan sát xung quanh, “dự án” này chỉ là bãi đất trống, những con đường đang xây dựng dỡ dang, bao bọc với nhưng dòng kênh nhỏ có màu đen ngòm. 

Bên trong dự án, ống nước, sắt thép đặt ngổn ngang, một số xe múc, lu, cùng lèo tèo vài công nhân đang xây dựng hạ tầng… Đặc biệt, cổng vào dự án có nhiều bảo vệ đang túc trực, thấy người lạ liền đến ngăn cản…

Pháp lý "mù mờ"

Theo tìm hiểu của PV, vào ngày 13/11/2019 vừa qua, Công ty CP Đầu tư Việt Tin (công ty Việt Tin - Viettinreal, đường Thành Thái, quận 10, TP.HCM) đã làm lễ ra quân dự án Qi Island. Trước đó, vào ngày 11/11/2019, công ty Hoàng Ngân đã ký chứng nhận Công ty Viettinreal là đơn vị độc quyền phân phối dự án Qi Island.

Cũng theo tài liệu PV có được, dự án Qi Island đang được quảng cáo trên các phương tiên thông tin đại chúng, mạng xã hội… thực tế có tên pháp lý là “dự án Khu nhà ở Phú Quang”, do Công ty CP Kinh doanh Xây dựng dịch vụ và Tư vấn Phú Quang làm chủ đầu tư với quy mô 31,93 ha, số dân dự kiến 18.500 người.

Tiến độ thanh toán của dự án Qi Island.

Trong vai trò khách hàng, chúng tôi được một nhân viên kinh doanh tự nhận làm tại Công Ty Viettinreal, cho biết dự án Qi Island hiện đang bán cho khách hàng qua hình thức đặt cọc, giữ chỗ.

"Hiện bên em (Công ty Viettinreal - PV) đang nhân giữ chỗ 50 triệu/nền, cuối tháng này mở bán mình sẽ đóng 25%/nền và đã có 200 người đặt chỗ rồi anh. Đợt này bên em sẽ tung ra 300 nền thôi”, nhân viên này tiết lộ.

Để thuyết phục chúng tôi “xuống tiền” mua sản phẩm dự án, nhân viên này đã trưng cho PV xem phiếu giữ chỗ 50 triệu đồng, có dấu mộc của công ty Viettinreal. 

Khi yêu cầu chúng tôi xem các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án thì nhân viên này cho biết dự án đã có quyết định 1/500, … “Anh cứ đặt cọc trước rồi hẹn anh khi nào rảnh thì sắp xếp thời gian lên công ty em để xem xem pháp lý, chứ ban lãnh đạo công ty chỉ đạo không tùy tiện đưa giấy tờ pháp ra ngoài (?!)”, nhân viên này phân trần.

Liệu, pháp lý tại dự án trên có gì bí mật mà lại không được để lộ ra ngoài? Trên thực tế, có rất nhiều dự án được giới thiệu là điểm đến tiềm năng cho nhà đầu tư với hàng loạt tiện ích vượt trội rồi các đơn vị phân phối rầm rộ ra quân tiến hành thu tiền của khách hàng nhưng nhiều năm không triển khai vì dính phải pháp lý, khi đó nhà đầu tư mới vỡ lẽ.

Trở lại dự án Qi Island, trước những trang mạng “tung hỏa mù" với nhiều thông tin không rõ ràng cho khách hàng. Liệu rằng đây là "điểm đến" lý tưởng hay là "điểm chết" cho khách hàng khi xuống tiền bởi những thực tế lại khác xa với quảng cáo?.

Văn Đức
Theo Thương trường

Từ khóa: