khoảng 1 tháng trước

Tuần văn hóa du lịch 2019, Hòa Bình: Quảng bá tiềm năng du lịch

Trong hệ thống các điểm đến của du khách trên quê hương Xứ Mường, các di tích, danh thắng nổi tiếng, các lễ hội truyền thống tiêu biểu, điểm du lịch mua sắm… ở Hòa Bình cũng chiếm số lượng tương đối lớn, có ý nghĩa quan trọng cho du lịch thành phố phát triển.

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Hòa Bình năm 2019 là dịp để tỉnh Hòa Bình thắp sáng đạo lý uống nước nhớ nguồn, phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, nối rộng vòng tay chào đón bạn bè bốn phương với các hoạt động văn hóa nghệ thuật có nội dung phong phú đa dạng đậm đà bản sắc dân tộc; Gắn với quảng bá du lịch, nhằm giới thiệu với du khách các giá trị văn hóa, di tích danh thắng đặc sắc của quê hương xứ Mường; Thông qua đó nhằm tiếp tục khôi phục, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc, của tiềm năng du lịch Hòa Bình một cách rộng khắp nhằm từng bước đưa du lịch Hòa Bình phát triển thực sự trở thành món ăn tinh thần và hoạt động du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình phát biểu tại họp báo
Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình phát biểu tại họp báo

Tuần Văn hóa - Du lịch Hòa Bình năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 06-10/12 trong một không gian rộng mở với nhiều hoạt động văn hóa phong phú đậm đà bản sắc dân tộc, sẽ là nguồn cảm hứng làm say đắm lòng người như: Tuần văn hóa, du lịch sẽ mở màn bằng Lễ khai mạc vào 19h ngày 6/12 tại Quảng trường tỉnh Hòa Bình. Bên cạnh phóng sự quảng bá văn hóa, du lịch Hòa Bình sẽ là chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề “Hòa Bình – Miền Sử Thi”.

Tiếp nối hoạt động tại Tuần văn hóa, du lịch vào ngày 7/12 sẽ diễn ra khai mạc Liên hoan ảnh Nghệ thuật với chủ đề “Hòa Bình - Đất nước - Con người”.

Điểm nhấn trong Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 sẽ là các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc trong tỉnh
Điểm nhấn trong Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 sẽ là các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc trong tỉnh

Cũng trong ngày 7/12 sẽ diễn ra chương trình Liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống với sự tham gia của 11 làng nghề tiêu biểu của tỉnh Hòa Bình với hơn 40 gian hàng.

Từ ngày 8 đến 9/12, tại xóm Lũy Ái (xã Phong Phú, huyện Tân Lạc) sẽ diễn ra hoạt động trưng bày, trình diễn di sản văn hóa tiêu biểu các dân tộc tỉnh Hòa Bình với nhiều hoạt động đa dạng.

Đặc biệt, với mục tiêu tìm kiếm những gương mặt xuất sắc đại diện cho nét đẹp truyền thống của người con gái Mường, vào tối ngày 9/12 sẽ diễn ra Đêm Chung kết cuộc thi người đẹp xứ Mường với sự tham gia của 25 thí sinh. Tại Đêm chung kết các thí sinh sẽ trình diễn trang phục dân tộc Mường, trang phục dạ hội. 5 thí sinh xuất sắc nhất sẽ tham gia phần thi thuyết trình và ứng xử để tìm ra thí sinh xứng đáng với danh hiệu Người đẹp xứ Mường.

Tại cuộc họp báo chuẩn bị cho tuần lễ văn hóa du lịch tỉnh Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Chương cho biết: Hòa Bình có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, là cái nôi của nền văn hóa, với nhiều di sản văn hóa đặc sắc, phù hợp để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch di sản… Vì vậy, thông qua các hoạt động diễn ra trong Tuần Văn hóa, Du lịch lần này, Ban Tổ chức mong muốn tạo cơ hội, động lực cho các doanh nghiệp du lịch giới thiệu những sản phẩm mới, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư du lịch, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm tại địa phương, để du lịch Hòa Bình cất cánh và có nhiều thành tựu trong thời gian tới, góp phần ổn định, nâng cao mọi mặt đời sống của nhân dân các dân tộc nơi đây.

Có thể nói, với sự nỗ lực, tích cực chuẩn bị của các huyện, thành phố và các đơn vị tham gia, tin rằng, Tuần lễ văn hóa du lịch Hòa Bình năm 2019 sẽ thành công tốt đẹp.

Qua đó, góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa giàu bản sắc của đồng bào các dân tộc Xứ Mường; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân thêm bền chặt; gắn các hoạt động văn hóa, thể thao với việc quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh tới bạn bè, du khách gần xa, qua đó góp phần thúc đẩy du lịch Hòa Bình phát triển nhanh và bền vững, sớm đưa Hòa Bình thành một vùng kinh tế xã hội quan trọng của vùng Tây Bắc Tổ Quốc.

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: