10 tháng trước

Tưng bừng Ngày Hội Trà Cao nguyên Mộc Châu lần thứ IV năm 2019

Trong 2 ngày 10 và 11/05/2019, Tổng Công ty Chè Việt Nam - Công ty cổ phần Vinatea Mộc Châu cùng với Hội sản xuất, chế biến, kinh doanh chè Mộc Châu (Mộc Châu) đã tổ chức Hội Trà Cao nguyên Mộc Châu lần thứ IV, năm 2019. Tham dự có lãnh đạo huyện Mộc Châu và đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, công nhân lao động sản xuất, chế biến chè trên địa bàn huyện Mộc Châu.

Hội trà năm nay gồm các hoạt động: Thi hái chè; thi sao chè bằng phương pháp thủ công; không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm trà; không gian trưng bày ảnh đẹp Mộc Châu; đêm văn nghệ “Tiếng hát người làm chè” gồm các tiết mục ca, múa, tấu nhạc cụ… độc đáo do chính những công nhân của các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, kinh doanh chè thể hiện.

Lễ khai mạc Hội trà cao nguyên Mộc Châu lần thứ IV, năm 2019.

Trong đó, tham gia phần thi hái chè năm nay có 4 đơn vị gồm: Công ty cổ phần Vinatea Mộc Châu, Công ty cổ phần Chè Chiềng Ve, Công ty cổ phần Chè Cờ Đỏ, HTX sản xuất kinh doanh chè Tân Lập. BTC đã bố trí 27 luống chè, mỗi đội gồm 7 người, mỗi người hái 1 luống. Chất lượng búp chè phải đạt 1 tôm, không quá 3 lá non, búp chè không bị dập nát, không lẫn lá bánh tẻ, lá già. Thời gian thi là 30 phút.

Tiếp đó, phần thi sao chè là điểm nhấn mới lạ của Hội trà năm nay, với mong muốn giúp nhân dân và du khách hiểu rõ hơn về quy trình chế biến chè thủ công bằng tay khi chưa có máy móc công nghệ hiện đại.

Điểm nhấn trong Hội Trà năm nay, cũng như mọi năm là phần thi hái chè và sao chè bằng phương pháp thủ công.

Đây là năm thứ 4 huyện Mộc Châu tổ chức Hội trà cao nguyên Mộc Châu, đúng dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ và Đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu (08/05/1959 - 08/05/2019). Hội trà Cao nguyên Mộc Châu là sự kiện văn hóa - du lịch được tổ chức thường niên của huyện Mộc Châu. Đây không chỉ là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định vị trí, vai trò, giá trị của cây chè và sản phẩm trà Mộc Châu mà còn tạo cơ hội hợp tác phát triển du lịch nông nghiệp, từ đó quảng bá tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, thông qua hội trà, góp phần nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh chè trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, hóa chất trong sản xuất, chế biến, tạo sản phẩm chè an toàn để nâng cao sức cạnh tranh các sản phẩm trà. Thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư; tạo cơ hội hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp; hợp tác xã sản xuất, kinh doanh chè trong huyện với các doanh nghiệp ngoài huyện để giúp tiêu thụ sản phẩm; góp phần tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người nông dân trồng chè của huyện Mộc Châu. Tạo sự tương hỗ, phát triển du lịch nông nghiệp “Thăm quan vùng chè Mộc Châu” nhằm tiếp tục thúc đẩy, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài huyện đến với Khu Du lịch quốc gia Mộc Châu.

Những gian hàng trưng bày trà và các sản phẩm nông sản Mộc Châu.

Cao nguyên Mộc Châu hiện có gần 2.000 ha chè, sản lượng đạt trên 23.000 tấn/năm và đã được cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý trong nước, Bộ Khoa học và Công nghệ Thái Lan cấp quyền bảo hộ Chỉ dẫn địa lý chè Shan tuyết Mộc Châu tại Thái Lan. Huyện Mộc Châu luôn quan tâm gắn năng suất với chất lượng, đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn, không ngừng quảng bá thương hiệu chè Mộc Châu. Hiện nay, sản phẩm chè mang thương hiệu Mộc Châu đã có mặt trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Nhật Bản, Đài Loan, Pakistan và Afghanistan...

Hội trà cao nguyên Mộc Châu lần thứ IV, năm 2019 là dịp tôn vinh những người trồng chè và giới thiệu, quảng bá sản phẩm chè Shan tuyết Mộc Châu đến với người tiêu dùng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, tiêu thụ chè, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Đồng thời, quảng bá, thúc đẩy du lịch huyện Mộc Châu ngày càng phát triển.

Sơn Thủy
Theo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: