9 tháng trước

Văn Yên (Yên Bái): Những con đường ý Đảng lòng dân

Năm 2018, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã dành khoảng 8 tỷ đồng ngân sách để triển khai làm đường bê tông giải quyết vấn đề đi lại cho 5 xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trong huyện.


Thi công đường bê tông tại thôn Bùn Dao, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái

Đây là kế hoạch phát triển đường giao thông thôn năm 2018 của huyện Văn Yên tại 11 thôn, bản thuộc 5 xã vùng cao là: Mỏ Vàng, Lang Thíp, Châu Quế Thượng, Phong Dụ Thượng, Đại Sơn với tổng chiều dài 30km.

Huyện sẽ đảm bảo đầu tư 100% kinh phí cho việc làm mới các tuyến đường trên, người dân đóng góp ngày công để làm mặt đường, khơi thông cống rãnh và đắp lề đường.

Đến thời điểm này, các tuyến đường đặc thù trên địa bàn huyện đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Bà con ở những nơi xa xôi nhất của huyện Văn Yên như: Thôn Khe Lóng 2; Khe Lóng 3, xã Mỏ Vàng; thôn Đam 1; Bùn Dạo, xã Lang Thíp; thôn Ao Ếch của xã Châu Quế Thượng, thôn Khe Dẹt, Bản Lung của xã Phong Dụ Thượng… đã có đường bê tông.

Những con đường bê tông đặc thù với chiều rộng 1m và dày 12cm đến các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn được hình thành tại huyện Văn Yên đã thỏa mãn niềm khát khao và mang lại sức sống, diện mạo mới cho đời sống bà con nhân dân vùng cao nơi đây.

Cách trung tâm xã chừng 13km, Khe Lóng 3 là một thôn đặc biệt khó khăn của xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, với 100% người dân là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, gần như 100% hộ dân trong thôn đều thuộc diện nghèo và cận nghèo.

Hàng ngày, 93 hộ dân trong thôn mỗi lần xuống Ủy ban xã, đi chợ phiên, đi xát gạo hay đưa con đi trạm xá khám bệnh phải dậy từ rất sớm, đều ngần ngại, lo sợ. Vào những ngày trời mưa có khi phải đi từ sáng đến chiều tối mới quay trở về nhà, bởi đường đất đá lô nhô, những dốc cao thẳng đứng, nhiều hố bùn lầy.

Người dân nơi đây không chỉ mất thời gian đi lại quá khó khăn mà có lúc họ còn phải đánh cược cả tính mạng của mình bởi sơ sểnh một chút thôi là có thể bị ngã, trượt khỏi đường hoặc rơi xuống vực sâu. Từ lâu, họ đã mong đợi có một con đường bớt dốc, bớt trơn trượt, không lầy lội vào mùa mưa.

Sự mong mỏi của người dân thôn Khe Lóng 3 nay đã thành hiện thực. Con đường bê tông đặc thù đã được làm vào tận thôn. Con đường gập ghềnh đá sỏi, dốc thẳng đứng, trơn trượt nay đã được thay thế bằng con đường bê tông sạch, đẹp bằng phẳng.

Bây giờ người dân chỉ mất khoảng 30 phút là có thể xuống trung tâm xã thay vì mất nhiều giờ thậm chí cả ngày như trước kia. Đường bê tông ra đời giúp cho đời sống của người dân nơi đây như mở ra trang mới, kinh tế, văn hóa nơi đây được phát triển.

Không dấu được cảm xúc vui mừng của mình, chị Mùa Thị Sáng ở thôn Khe Lóng 3 chia sẻ: Bây giờ có đường bê tông đi lại dễ hơn rồi, trẻ con, người già xuống chợ, đưa con đi khám bệnh không mất nhiều thời gian và không bị trượt ngã xuống vực sâu nữa. Con đường này, chúng tôi đã mơ ước từ nhiều đời nay, bà con rất cảm ơn sự quan tâm của xã và huyện.

Dịch vào đến 2 thôn Đam 1 và Bùn Đạo của xã Lang Thíp, niềm vui của bà con người già, người trẻ cũng như các thầy cô giáo bám bản dạy cái chữ cho con em nơi đây hay các em học sinh khi có con đường bê tông vào tận bản vẫn hiện rõ trên từng khuôn mặt. Mặc dù đường bê tông không to, rộng nhưng bản làng bừng sáng hẳn lên.

Em Bàn Thị Lan, học sinh trường THCS Lang Thíp nói: Ngày trước từ nhà em đến trường mất nửa ngày đi bộ, vào ngày mưa em còn bị ngã, quần áo ướt bẩn bê bết bùn. Nay có đường đẹp, em đến trường nhanh hơn rồi, không sợ bị ngã nữa, em thích đến lớp học cái chữ của thầy cô.

Cũng từ đây bà con thuộc 5 xã vùng cao của huyện Văn Yên sẽ chung sức đồng lòng, góp công, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Ông Hoàng Ngọc Nhưỡng - Chủ tịch UBND xã Mỏ Vàng cho biết: Có con đường như thế này, người dân rất vui, đi lại thuận tiện, tạo điều kiện phát triển kinh tế nâng cao đời sống. Đây là một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của nhân dân.

Trên những dãy núi của 5 xã vùng cao Văn Yên, những nhánh đường bê tông như dải mây uốn lượn, ôm lấy núi rừng ngút ngàn, ôm lấy bản làng của người Mông, người Dao.

Con đường ấy là con đường của ý Đảng lòng dân, con đường mơ ước, khát khao của bao thế hệ đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đây, con đường sẽ tạo đà cho nỗ lực xóa đói giảm nghèo, là động lực mạnh mẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Văn Yên.

Khánh Huyền
Theo Xaydung

Từ khóa: