Sự kiện hot
3 năm trước

VDSC: Ngành Bảo hiểm - Khó khăn trong ngắn hạn nhưng cơ hội tăng trưởng doanh thu rộng mở từ năm 2023

Theo VDSC, doanh thu bảo hiểm trong 5 tháng đầu năm 2021 phục hồi mạnh so với cùng kỳ. Tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường đạt 82.727 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Giãn cách xã hội nghiêm ngặt và kéo dài từ giữa tháng 7 có thể khiến doanh thu bảo hiểm chậm lại trong quý 3 trước khi phục hồi từ quý 4/2021.

Quy trình tư vấn, giao kết và giải quyết quyền lợi bảo hiểm được số hóa đồng thời tăng tính kết nối giúp giải được bài toán cho ngành bảo hiểm thời dịch. (Ảnh: Dân trí)

Bộ phận phân tích của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới đây đã có báo cáo cập nhật đối với ngành bảo hiểm. Theo VDSC, doanh thu phục hồi trong nửa đầu năm nhưng sẽ khó khăn trong quý 3 trước khi phục hồi từ quý 4/2021.

Theo Cục Quản lý và Giám sát Bảo hiểm (ISA), số liệu doanh thu bảo hiểm trong 5 tháng đầu năm 2021 phục hồi mạnh so với cùng kỳ. Tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường đạt 82.727 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bảo hiểm nhân thọ: Số liệu từ VDSC được biết, tổng phí bảo hiểm gốc 5T2021 là 58.031 tỷ đồng (+33,4%) trên nền thấp cùng kỳ. Giãn cách xã hội “lỏng” hơn sau đợt bùng phát đầu tiên (tháng 3 và tháng 4/2020) đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động bán bảo hiểm. Cạnh tranh khốc liệt tiếp tục thu hẹp và định hình lại thị phần giữa năm công ty bảo hiểm hàng đầu trong khi tạo nhiều cơ hội hơn cho những công ty nhỏ.

Bảo hiểm liên kết đầu tư một lần nữa thống trị doanh thu phí mới. Doanh thu phí mới trong 5T2021 đạt 20.528 tỷ đồng, tăng 58,2% so với cùng kỳ năm 2020 (5T2020: 7,6% YoY). Các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư đạt mức tăng trưởng 77,7% do các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh sản phẩm này trong điều kiện lợi suất trái phiếu chính phủ tiếp tục giảm trong nửa đầu năm 2021. Bảo hiểm hỗn hợp giảm mạnh 43,8% như một biện pháp để giảm gánh nặng dự phòng.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Bảo hiểm phi nhân thọ: Phí gốc bảo hiểm phi nhân thọ trong 5T2021 đạt 24.696 tỷ đồng, tăng 11,5%.

Trong đó, tăng trưởng bảo hiểm chăm sóc sức khỏe hạ nhiệt xuống 8,4% YoY từ mức tăng 19,5% YoY trong 5T2020 do từ cuối tháng 3/2020, Bộ Tài chính yêu cầu các công ty bảo hiểm ngừng bán bảo hiểm chăm sóc sức khỏe liên quan đến COVID-19.

Doanh số bán các sản phẩm chính khác phục hồi với điểm nhấn là bảo hiểm hàng hóa. Bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm tài sản và thiệt hại tăng trưởng ổn định lần lượt 4,8% và 8,4% YoY. Bảo hiểm cháy nổ tăng 16,2% YoY trên nền thấp cùng kỳ (+10,5% YoY). Bảo hiểm vận tải hàng hóa tăng mạnh 22,6% YoY (cùng kỳ giảm 15,3% YoY) nhờ xuất nhập khẩu hàng hóa phục hồi tốt trong nửa đầu năm.

Top 5 công ty đầu ngành tiếp tục mất thị phần vào tay các công ty nhỏ hơn.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Báo cáo cập nhật của VDSC cũng chỉ ra, trong bối cảnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt và kéo dài kể từ giữa tháng 7 đến nay, doanh thu bán bảo hiểm nhiều khả năng sẽ chậm lại trong Q3 trước khi phục hồi từ Q4/2021 nhờ tiêm chủng diện rộng.

Theo VDSC, các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt có thể dẫn đến sự suy yếu trong các động lực tăng trưởng doanh thu bảo hiểm (cả nhân thọ và phi nhân thọ) trong quý 3, bao gồm: Nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh trên quy mô lớn; đối với các doanh nghiệp vẫn đang hoạt động với công suất thấp, giá đầu vào cao và chi tiêu cho phòng chống lây nhiễm đang làm giảm lợi nhuận và do đó, thu nhập của người lao động giảm, dẫn đến việc cắt giảm các nhu cầu không thiết yếu, bao gồm bảo hiểm; các chương trình đầu tư công của chính phủ bị chậm lại. Sự phục hồi sẽ bắt đầu từ quý 4 khi tỷ lệ tiêm chủng cao hơn cho phép mở cửa dần các hoạt động kinh tế.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết: “Về cơ cấu sản phẩm, môi trường lãi suất thấp có khả năng kéo dài sau khi đại dịch được kiềm chế để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế, chúng tôi cho rằng bảo hiểm liên kết đầu tư sẽ vẫn dẫn dắt tăng trưởng phí bảo hiểm mới của bảo hiểm nhân thọ. Trong khi đó, bảo hiểm con người mà chủ yếu là bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là động lực tăng trưởng chính của bảo hiểm phi nhân thọ, được thúc đẩy bởi nhận thức cải thiện của người dân về các rủi ro sức khỏe bất ngờ và nghiêm trọng như dịch COVID-19”.

Cũng theo VDSC, khung pháp lý mới mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng từ năm 2023.

Cụ thể VDSC cho biết, theo dự kiến của cơ quan chức năng, Luật Kinh doanh Bảo hiểm sửa đổi sẽ được ban hành trong năm 2022 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2023. Dự thảo lần 4 của Luật đang được lấy ý kiến. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, các thay đổi (dự kiến) trong luật mới cho thấy một sự cởi mở trong tư duy quản lý đồng thời đề cao hơn nữa tính công khai, minh bạch trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, từ đó mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho các chủ thể tham gia thị trường. Các thay đổi trọng yếu có thể tạo ra những thay đổi lớn, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe, bao gồm:

Thứ nhất: Hình thành cơ sở dữ liệu chung cho toàn thị trường: Các thông tin nhân thân của về người mua, về giao dịch sẽ được công khai, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bảo hiểm đánh giá rủi ro tốt hơn, ngăn chặn trục lợi và thiết kế sản phẩm phù hợp nhu cầu khách hàng hơn. Hiệu quả kinh doanh sẽ được nâng cao nhờ cắt giảm chi phí khai thác, chi phí bồi thường và chi phí pháp lý.

Thứ hai: Mở rộng các định nghĩa về người được bảo hiểm, quyền lợi có thể được bảo hiểm, đối tượng của hợp đồng bảo hiểm con người, giao kết hợp đồng bảo hiểm con người cho trường hợp chết: tạo ra thêm nhiều cơ sở pháp lý để nhu cầu mua bảo hiểm có thể phát sinh.

Thứ ba: Tổ chức bảo hiểm vi mô: bảo hiểm vi mô là loại sản phẩm đặc thù có vai trò an sinh xã hội và cần cách thức triển khai khác với bảo hiểm thương mại để khuyến khích các nhà bảo hiểm. Nếu khung pháp lý phù hợp, phân khúc này có thể bùng nổ về doanh thu nhờ dư địa thị trường người có thu nhập thấp rất lớn.

Thanh Tú

Theo KTDU

Từ khóa: