Sự kiện hot
3 năm trước

VietinBank chưa thể chuyển nhượng 49% vốn tại công ty tài chính

Do các cơ quan có thẩm quyền cần thêm thời gian để xem xét chấp thuận, VietinBank quyết định gia hạn thời gian hoàn thành giao dịch chuyển nhượng và tạm khóa tài khoản thanh toán liên quan đến giao dịch chuyển nhượng 49% vốn góp tại VietinBank Leasing.

VietinBank chưa thể chuyển nhượng 49% vốn tại công ty tài chính - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: VietinBank).

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - Mã: CTG) vừa thông qua việc gia hạn thời gian hoàn thành giao dịch chuyển nhượng và tạm khóa tài khoản thanh toán liên quan đến giao dịch chuyển nhượng một phần vốn góp của ngân hàng tại Công ty Cho thuê Tài chính TNHH MTV VietinBank (VietinBank Leasing) với các đối tác.

Quyết định này bao gồm nội dung gia hạn thời gian tạm khóa tài khoản thanh toán tại Hợp đồng tài khoản thanh toán và tạm khóa giữa VietinBank, Công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance (nay là Công ty Mitsubishi HC Capital) với Ngân hàng MUFG TP HCM (chi nhánh của cổ đông lớn của VietinBank); Thoả thuận tạm khoá tài khoản thanh toán giữa VietinBank, nhà đầu tư trong nước với Ngân hàng TNHH Indovina (công ty liên kết của VietinBank).

Trước đó, vào tháng 6/2020, VietinBank đã phê duyệt phương án triển khai việc chuyển nhượng 49% vốn điều lệ của VietinBank Leasing cho Mitsubishi UFJ Lease & Finance và 1% vốn cho 1 nhà đầu tư trong nước khác. Đồng thời, có kế hoạch chuyển đổi hình thức pháp lý của công ty từ công ty TNHH MTV sang công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Trong thời gian qua, VietinBank đã phối hợp với các đối tác nhận chuyển nhượng để chuẩn bị hồ sơ và làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để xin chấp thuận đối với việc chuyển đổi hình thức pháp lý của VietinBank Leasing.

Tuy nhiên, sau khi chuẩn bị xong hồ sơ và gửi lên chờ cấp phép, do các cơ quan có thẩm quyền cần thêm thời gian để xem xét chấp thuận, ngân hàng đã đưa quyết định gia hạn như trên để đảm bảo việc thực hiện giao dịch chuyển nhượng VietinBank Leasing không bị gián đoạn.

VietinBank Leasing được thành lập từ năm 1998, có 100% vốn góp từ VietinBank. Trong năm 2020, lợi nhuận trước thuế của công ty đạt gần 146 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước.

Tính tới 31/12/2020, tổng tài sản toàn công ty đạt 3.550 tỷ đồng, tăng 17% so với đầu năm; dư nợ đạt 3.311 tỷ đồng, tăng 18.8%. Đáng chú ý, tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức 0,18%; tỷ lệ bao phủ nợ xấu của công ty đạt 249%, tăng gần 5 lần so với thực hiện năm 2019.

Lê Huy

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Từ khóa: