3 tháng trước

Vĩnh Phúc: Đất công bị “xẻ thịt”, trách nhiệm thuộc về ai?

Hàng nghìn mét vuông đất công tại Trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc đang bị cho thuê, kinh doanh trái phép khiến dư luận rất bất bình…

Dư luận tỉnh Vĩnh Phúc đang có nhiều ý kiến cho rằng đất công do Nhà nước cấp tại Trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh để thực hiện các hoạt động công ích cho trẻ em, thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh có nơi học tập, rèn luyện, vui chơi, giải trí…. nhưng tại Trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc thì không như vậy, các hoạt động đều quy ra tiền, do đã bị thương mại hóa.

Khu liên hiệp thể thao Fami với bể bơi trong nhà rộng hàng trăm mét

Rất nhiều khu vui chơi giải trí như mô hình sân cỏ nhân tạo, mô hình khu vui chơi liên hoàn Aladin, khu liên hiệp thể thao Fami, là những mô hình được liệt kê trong văn bản báo cáo của Trung tâm thanh thiếu nhi Vĩnh Phúc năm 2016, nhưng đến nay, bên cạnh các loại hình cho doanh nghiệp thuê như trên, còn một số doanh nghiệp thuê địa điểm làm văn phòng, trụ sở hoạt động khác như Trung tâm Ngoại ngữ BlueSky, các câu lạc bộ Yoga, Công ty Bảo hiểm BRCIS Việt Nam văn phòng Vĩnh Phúc 2…

Khi tìm hiểu thực tế về các địa điểm cho thuê kinh doanh của Trung tâm thanh thiếu nhi đều thuộc khu “đất vàng”, giao thông thuận lợi, mặt đường rộng hàng chục mét ở khu liên hiệp thể thao Fami, phóng viên được biết, đây là dự án cải tạo nâng cấp bể bơi thuộc Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc theo hình thức xã hội hóa, qua đó, bể bơi của Trung tâm đã biến thành Khu liên hiệp thể thao Fami thuộc diện hiện đại bậc nhất ở thành phố Vĩnh Yên, thuộc doanh nghiệp công ty Cổ phần đầu tư Phú Minh do ông Lê Chí Hoàng làm giám đốc.

Nơi được cho là khu nghỉ, chờ của các phụ huynh khi đưa con đến vui chơi khu Aladin, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Theo hợp đồng cho thuê cơ sở hạ tầng xây dựng khu liên hiệp thể thao Fami,(dự án cải tạo nâng cấp bể bơi thuộc Trung tâm thanh thiếu nhi) giá cho thuê đất 5 năm đầu (2015-2019) là 70 triệu đồng/năm (>5,8 triệu đồng/1 tháng); từ 2020-2024 giá thuê là 84 triệu đồng/năm (tứ 7 triệu đồng/tháng); từ năm 2025-2029 giá cho thuê là 100.800.000 đồng/năm (Tức 8,4 triệu đồng/tháng)…., Dư luận Vĩnh Phúc đang nghi ngờ, với tổng diện tích hàng nghìn mét vuông được cho thuê với giá “bèo” như thế này liệu có làm lợi cho doanh nghiệp, gây thất thoát ngân sách của nhà nước?

Khu liên hiệp thể thao Fami với bể bơi trong nhà rộng hàng trăm mét vuông được xây dựng kinh doanh dịch vụ bơi; bên cạnh bể bơi là khu vực phòng tập Yoga, phòng tập Gym rộng lớn, hiện đại nhưng không có trong danh mục mục đích sử dụng hạ tầng dự án cải tạo nâng cấp bể bơi của Trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Đặng Hoàng Lâm, Giám đốc Trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Là đơn vị sự nghiệp, phải tự chủ kinh phí nên chúng tôi gần như phải tự chủ 100%. Việc liên kết với các doanh nghiệp để xây dựng bể bơi hay sân chơi cho trẻ em là việc làm cần thiết và mang lại hiệu quả tích cực”.

Bên cạnh khu liên hiệp thể thao cao cấp Fami, Trung tâm thanh thiếu nhi Vĩnh Phúc còn xuất hiện một quán cafe Aladin rộng hàng trăm mét vuông với mặt view nhìn ra hồ Láp thuộc quán cafe “sang chảnh” nhất Vĩnh Yên. Lý giải về quán cafe này ông Lâm cho biết quán nằm trong khu vui chơi Aladin, quán được xây dựng nhằm mục đích là nơi chờ cho phụ huynh khi đưa con đến tham gia các trò chơi tại đây…”.

Khi hỏi về hợp đồng cho thuê khu vui chơi Aladin, ông Lâm từ chối và cho rằng các hợp đồng cho thuê đều tựa tựa như hợp đồng Cải tạo nâng cấp bể bơi…

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Nhóm PV
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: