3 tháng trước

Vĩnh Phúc: Đất lâm nghiệp biến tướng thành nhà xưởng

Hàng nghìn mét vuông đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Đạo Tú (huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) đang sử dụng sai mục đích, xây dựng nhà xưởng thậm chí cả các công trình nhà ở kiên cố nhiều năm qua trở thành vấn đề nhức nhối…

“Xẻ thịt” đất lâm nghiệp xây dựng trái phép

Theo tìm hiểu của phóng viên, vài năm trở lại đây, hàng nghìn m2 đất lâm nghiệp tại địa bàn thôn Đoàn Kết 1, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) được 2 doanh nghiệp “tự tiện” chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp để xây dựng nhà xưởng và các công trình nhà ở kiên cố vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, trật tự xây dựng.

Nhiều nhà xưởng không phép “mọc” trên đất lâm nghiệp của bà Liên tại thôn Đoàn Kết 1, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương.
Nhiều nhà xưởng không phép “mọc” trên đất lâm nghiệp của bà Liên tại thôn Đoàn Kết 1, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương.

Ngày 16/05/2019, phóng viên đã có mặt trực tiếp tại thôn Đoàn Kết 1, xã Đạo Tú và ghi lại được hình ảnh 02 nhà xưởng được xây dựng kiên cố hàng nghìn mét vuông và các công trình nhà ở cũng được xây dựng. Xung quanh khu nhà xưởng tiếp giáp không xa khu dân cư sinh sống tại đây và tuyến đường liên xã, đường điện cao thế cũng chạy qua gần khu vực nhà xưởng, cùng với đó thực tế cho thấy 2 nhà xưởng đang hoạt động sản xuất gỗ ép rất sôi động lên tới vài trăm công nhân đang làm việc tại đây.

Được biết, khoảng cuối tháng 03/2019 nhà xưởng sản xuất gỗ ép xây dựng trên đất lâm nghiệp của chủ cơ sở tên Đinh Văn Huy đã xảy ra trận hỏa hoạn lớn gây thiệt hại về tài sản rất lớn, nhưng may mắn là không có thiệt hại về người xảy ra trong vụ hỏa hoạn đó.

Còn tại nhà xưởng thứ 2 mang tên bà Liên là chủ cơ sở sản xuất gỗ ép, tại đây theo ghi nhận thực tế cho thấy diện tích nhà xưởng lên tới hàng nghìn mét vuông, công trình nhà ở kiên cố cũng được xây dựng, có nhiều mặt hàng gỗ ép được sản xuất vận hành bởi nhiều máy móc với hàng chục công nhân đang tham gia làm việc tại đây.

Theo quan sát, hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy tại xưởng sản xuất rất sơ sài gần như chỉ có lác đác vài bình cứu hỏa, trong khi đó mặt hàng gỗ ép được bày tràn lan, phơi trực tiếp xung quanh nhà xưởng sản xuất rất nhiều…

Trao đổi với phóng viên, bà Liên thừa nhận: “Nhà xưởng được xây dựng từ năm 2010 và nhà xưởng không phải là mới xây dựng, còn tôi mua đất chính thức là từ tháng 05/2010 với diện tích là 12 nghìn mét vuông. Việc dựng nhà xưởng để sản xuất gỗ ép là chúng tôi cứ dựng lên mà chưa được chấp thuận của chính quyền địa phương với diện tích là 2 nghìn mét vuông, còn sân là để làm sân phơi sản phẩm gỗ ép. Còn về được các cơ quan chứng nhận phòng cháy chữa cháy tại xưởng sản xuất của tôi là không có”.

Chính quyền địa phương bất lực

Ông Nguyễn Văn Điền - Chủ tịch UBND xã Đạo Tú cho biết: “Hai nhà xưởng đó thuộc của chủ cơ sở là bà Liên và ông Huy được xây dựng cách đây mấy năm, việc xây dựng trái phép của nhà xưởng trên đất lâm nghiệp phía UBND xã cũng đã có lập hồ sơ biên bản xử lý, sau khi vụ hỏa hoạn vừa qua nhà xưởng đang xây dựng lại chúng tôi cũng đang lập biên bản cưỡng chế không cho xây dựng”.

Trước đó, theo biên bản làm việc của UBND xã Đạo Tú, khi nhà xưởng ông Đinh Văn Huy xây dựng vi phạm trên đất lâm nghiệp phía xã đã có rất nhiều lần làm việc.

Nhà xưởng của ông Đinh Văn Huy xây dựng trên đất lâm nghiệp vừa qua đã xảy ra hỏa hoạn.
Nhà xưởng của ông Đinh Văn Huy xây dựng trên đất lâm nghiệp vừa qua đã xảy ra hỏa hoạn.

Thực tế, theo quyết định số 131a/QĐ-UBND xã Đạo Tú ngày 27/11/2017 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai. Tại điều 1 nêu rõ: “Xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đinh Văn Huy đã có hành vi vi phạm hành chính: Ngày 16/11/2017 ông Đinh Văn Huy đã tự ý xây dựng công trình nhà xưởng, đổ bê tông trên đất lâm nghiệp… với tổng diện tích vi phạm là 1.680,75m2. Hình thức xử phạt hành chính là 1.500.000 đồng, các biện pháp khắc phục hậu quả ông Huy tháo dỡ toàn bộ công trình đã tự ý xây dựng trên đất lâm nghiệp trả lại mặt bằng hiện trạng như cũ”.

Cuối tháng 3/2019, sau một vụ hỏa hoạn, UBND xã mới lại ra thêm văn bản số 30/BC-UBND xã Đạo Tú ngày 15/5/2019 báo cáo về việc tự ý chuyển mục đích đất lâm nghiệp tại thôn Đoàn Kết 1, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương đối với hộ ông Đinh Văn Huy, yêu cầu hộ gia đình phải tự tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp trả lại mặt bằng của đất như ban đầu. Thời gian tháo dỡ xong trước 17 giờ ngày 25/5/2019.

Tuy nhiên, đối với nhà xưởng và công trình nhà ở kiên cố xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp đối với cơ sở sản xuất gỗ ép của bà Liên từ năm 2010, UBND xã Đạo Tú không hề có văn bản hay động thái gì đối với cơ sở khiến công trình vẫn ngang nhiên tồn tại!

Hơn lúc nào hết, UBND huyện Tam Dương, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần vào cuộc kiểm tra, xử lí những sai phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng đang tồn tại ở xã Đạo Tú.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Thanh Phong
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: