8 tháng trước

Vụ chủ nhà chém trộm liệt nửa người: 'Khó có thể áp dụng quy định về phòng vệ chính đáng'

"Trong trường hợp này khó có thể áp dụng quy định về phòng vệ chính đáng, bởi rõ ràng hành vi tấn công không phù hợp với hành vi vi phạm pháp luật của bị hại”, luật sư Tuấn Anh nói.

Liên quan đến vụ việc trộm lẻn vào nhà, chủ nhà đã dùng kiếm chém liệt nửa người tên trộm tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), sau đó chủ nhà bị cơ quan công khởi tố về tội giết, khiến dư luận xôn xao, có ý kiến cho rằng gia chủ chỉ phòng vệ một cách chính đáng.

Theo luật Sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch cho biết, đây không được xem là phòng vệ chính đáng và phạm tội do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

“Tôi chưa biết bị can đã khai những gì và ý chí chủ quan của người này thế nào, nên nhận xét về tội danh là rất khó”, luật sư Anh nói.

Luật sư Anh đưa ra ví dụ: Khi phát hiện có người đột nhập, bị can đã dùng hung khí đánh liên tục vào đầu, mặt, ngực nạn nhân. Sau khi có người khác can ngăn, bị can vẫn tiếp tục thực hiện hành vi đến cùng, tấn công tiếp với mong muốn tước đoạt tính mạng của nạn nhân hoặc tấn công xong nhưng không cho mọi người đưa nạn nhân đi cấp cứu. Việc nạn nhân không chết là do được cơ quan chức năng can thiệp và đưa đi cấp cứu kịp thời. Nếu vậy, việc khởi tố về tội giết người là có căn cứ.

Trường hợp khác, bị can chỉ đánh bị hại có 1 - 2 cái, sau đó tự động dừng hành vi lại, phối hợp đưa nạn nhân đi cấp cứu thì không cấu thành tội giết người mà có căn cứ phạm tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật Hình sự hoặc thậm chí có thể chuyển sang tội danh "Cố ý gây thương tích trong trường hợp tinh thần bị kích động mạnh" theo Điều 105 Bộ Luật Hình sự với mức hình phạt nhẹ hơn rất nhiều.

Vụ trộm lẻn vào nhà, chủ nhà cầm kiếm chém bị cơ quan công an khởi tố nhận được tranh luận trái chiều. Trong anh là bị ca (ảnh CACC).

“Phải tuỳ từng điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, mức độ thực hiện tội phạm, hành vi khách quan của người phạm tội cũng như ý chí chủ quan của họ thì mới có căn cứ để có thể nhận định về tội danh cụ thể.

Trong trường hợp này khó có thể áp dụng quy định về phòng vệ chính đáng, bởi rõ ràng hành vi tấn công không phù hợp với hành vi vi phạm pháp luật của bị hại”, luật sư Tuấn Anh nói.

Từ đó, Luật sư Trần Tuấn Anh đưa ra lời khuyên, với những trường hợp phát hiện trộm vào nhà, nếu cảm thấy đủ khả năng bắt giữ thì tiến hành bắt giữ, khống chế ngay đối tượng sau đó thông báo cho những người xung quanh biết, đồng thời báo ngay cho công an hoặc chính quyền địa phương đến để họ thực hiện các thủ tục bắt giữ người phạm tội theo đúng quy định của pháp luật.

Tuyệt đối không được đánh đập, hành hung... đối với người thực hiện hành vi trộm cắp. Tính mạng, sức khỏe con người được pháp luật bảo vệ tuyệt đối, không ai có quyền xâm phạm nếu không được phép.

“Trường hợp này là thực sự đáng tiếc, có thể do sự nhận thức pháp luật còn hạn chế, không tự làm chủ được bản thân lúc nóng giận mà gia chủ đã biến mình từ người bị hại thành bị can, bị cáo. Đây cũng chính là bài học cảnh tỉnh cho những người khác, đừng lấy một hành vi vi phạm pháp luật để đáp trả lại một hành vi vi phạm pháp luật khác”, ông Anh nói.

Trường hợp không thể bắt giữ được người đang thực hiện hành vi trộm cắp thì chúng ta có thể đánh động bằng cách bật điện sáng trong nhà, hô hoán mọi người hàng xóm cùng nhau đuổi bắt đối tượng nhưng sau khi bắt được phải báo ngay với cơ quan chức năng.

Trường hợp đối tượng trốn thoát thì nên báo ngay cơ quan công an có thẩm quyền để họ thực hiện các biện pháp điều tra, thu thập chứng cứ và tiến hành truy bắt nếu có căn cứ cho rằng đó là hành vi phạm tội.

Trước đó, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Minh Phương (SN 1967, trú tại Tây Tựu, Bắc từ Liêm, Hà Nội) để điều tra về tội Giết người.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 0h15 ngày 23/11, công an quận Bắc Từ Liêm nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân sự việc Nguyễn Đăng Tùng (SN 2002 – người cùng địa phương) lẻn vào nhà Phương và bị Phương cầm Kiếm chém bất tỉnh tại chỗ.

Nhận được thông tin, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với VKSND cùng cấp nhanh chóng tới phong tỏa hiện trường và đưa Tùng đi cấp cứu tại Bệnh viện 19/8 Bộ Công an và triệu tập Phương lên để lấy lời khai.

Kết quả giám định pháp y nêu rõ, Tùng bị liệt hoàn toàn nửa người bên phải, tạm thời đánh giá tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 61%.

Theo Điều 15 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về phòng vệ chính đáng như sau:

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm;

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại. Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bảo Long
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: