7 tháng trước

Vụ “Gây rối trật tự công cộng” tại Hà Nam: Bất thường trong giám định thương tích?

Anh Phạm Thanh Bình cho rằng kết quả giám định thương tích của cơ quan điều tra Công an TP. Phủ Lý (Hà Nam) có dấu hiệu bất thường.

Theo thông tin mới nhất mà báo Gia đình Việt Nam vừa nhận được từ phía anh Phạm Thanh Bình - bị hại trong vụ án “Gây rối trật tự công cộng, Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 27/11/2018 trên địa bàn thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam thì được biết vào ngày 03/1/2019, anh Bình đã được CQCSĐT Công an thành phố Phủ Lý thông báo cho biết về kết quả giám định pháp y đối với thương tích mà anh Bình phải ghánh chịu sau vụ việc.

Cụ thể, Trung tâm pháp y tỉnh Hà Nam kết luận tỷ lệ phần trăm thương tích của anh Bình chỉ là 7%. Anh Bình cho rằng với những thương tích rất nghiêm trọng mà mình phải ghánh chịu thì anh Bình cho rằng tỷ lệ phần trăm thương tích như vậy là hoàn toàn không chính xác.

236e990fbe885dd60499
Trung tâm pháp y tỉnh Hà Nam kết luận tỷ lệ phần trăm thương tích của anh Bình chỉ là 7%. Anh Bình cho rằng với những thương tích rất nghiêm trọng mình phải ghánh chịu mà kết quả giám định như vậy là chưa chính xác.

Cho rằng kết quả giám định tỷ lệ thương tật nêu trên là không phù hợp với thực tế khách quan, do vậy ngay lập tức anh Bình đã có đơn khiếu nại về kết quả giám định, đồng thời đề CQCSĐT Công an Tp. Phủ Lý cho mình được đi giám định lại. Những tưởng, yêu cầu của mình sẽ được CQĐT xem xét thấu đáo nhằm đảm bảo sự vô tư khách quan khi giải quyết vụ án thì đến ngày 15/1/2019, anh Bình bất ngờ nhận được bản Thông báo số 181/TB - CQĐT đề ngày 10/1/2019 của CQCSĐT Công an Tp. Phủ Lý với nội dung không chấp nhận đề nghị trưng cầu giám định lại của anh Bình với lý do: “Bản kết luận rõ ràng và đầy đủ, không có nghi ngờ hoặc mâu thuẫn trong nội dung kết luận với các tài liệu chứng cứ khác.

Vì vậy, việc anh Phạm Thanh Bình đề nghị được đi giám định lại đối với thương tích do bị đánh ngày 27/11/2018 là không có căn cứ”. Trước nội dung thông báo này, một lần nữa anh Bình cho rằng nội dung trả lời của CQCSĐT công an Tp. Phủ Lý là thiếu căn cứ và bất thường (?).

acd544b9813e62603b2f
Thông báo của CQCSĐT Công an thành phố Phủ Lý về việc "Không chấp nhận trưng cầu giám định lại thương tích của anh Bình".

Ngoài ra, anh Bình cũng cho biết, trong vụ việc xảy ra vào đêm 27/11/2018 thì không chỉ có anh Bình bị gây thương tích, mà vợ anh - chị Nguyễn Thị Mai Anh cũng bị các đối tượng côn đồ gây thương tích nghiêm trọng. Sau khi bị gây thương tích, chị Mai Anh đã được người thân đưa vào Bệnh viện Mắt trung ương để khám chữa vào điều trị. Chị Mai Anh được bệnh viện chẩn đoán là bị chấn thương đụng dập nhãn cầu và tổ chức hốc mắt.

Quá trình làm việc với CQCSĐT Công an thành phố Phủ Lý, chị Mai Anh đã khai báo đầy đủ vào cung cấp đầy đủ những tài liệu phản ánh về thương tích của bản thân, đồng thời đề nghị CQĐT cho chị đi giám định pháp y nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đánh của chị, tuy nhiên tới nay đã hơn 02 tháng kể từ ngày xảy ra vụ án nhưng cơ quan điều tra “ngó lơ” yêu cầu chính đáng này của chị.

Trao đổi với phóng viên sau khi kết thúc buổi làm việc vào sáng ngày 29/1/2019 chị Mai Anh tỏ ra lo lắng, chị cho hay: “Là một người bị hại trong vụ án tôi cảm thấy việc giải quyết vụ án này có nhiều bất thường. Đã hơn 2 tháng kể từ ngày tôi bị gây thương tích nhưng cơ quan điều tra vẫn chưa tiến làm thủ tục cho tôi đi giám định pháp y mặc dù tôi đã nhiều lần đề nghị.

Tôi lo ngại rằng việc không kịp thời được đưa đi giám định tỷ lệ thương tật sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả sau này và làm ảnh hưởng chung tới sự thật khách quan của vụ án. Điều lo lắng này càng lớn hơn nữa khi mà những thương tích của chồng tôi là lớn và nghiêm trọng như vậy nhưng khi trưng cầu giám định lại cho ra một con số rất nhỏ”.

Nhắc lại nội dung vụ án “Gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 27/11/2018 trên địa bàn TP. Phủ Lý tỉnh Hà Nam, đây là một vụ án gây kinh hoàng, bất an cao độ cho nhân dân trên địa bàn thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam bởi sự manh động, coi thường pháp luật cao độ của các đối tượng gây án. Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, các đối tượng đã thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật.

Sau khi bị đánh, nạn nhân được đưa vào Bệnh viên đa khoa tỉnh Hà Nam cấp cứu thì nhóm côn đồ tiếp tục lao vào phòng cấp cứu đê tiếp tục hành hung nạn nhân, đồng thời đập phá nhiều tài sản của Bệnh viện. Vụ việc đã được nhiều cơ quan báo chí phản ánh. Cường Đặng
Theo Gia đình Việt nam

Từ khóa: