8 năm trước

Vụ gỗ huê trăm tỷ: Mang 'hàng nóng' vào rừng tìm gỗ

Lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt nhưng người dân vẫn ra, vào rừng. Xuất hiện nhiều người mang theo “hàng nóng” vào để bảo vệ, sẵn sàng chống cự khi có yếu tố bất lợi.

Lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt nhưng người dân vẫn ra, vào rừng. Xuất hiện nhiều người mang theo “hàng nóng” vào để bảo vệ, sẵn sàng chống cự khi có yếu tố bất lợi.

Trong thông báo số 709 về biện pháp giải quyết một số vấn đề cấp bách trong công tác quản lý bảo vệ rừng, liên quan đến việc có tin đồn lâm tặc đã chặt cây gỗ huê (gỗ sưa) trong lâm phần của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã kết luận, để xảy ra sự việc nhiều người dân vào rừng tự do, trước hết là trách nhiệm của Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Lực lượng kiểm lâm đang theo dõi những người tìm huê.

Đơn vị chủ rừng không làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng trong lâm phần được giao quản lý, thiếu trách nhiệm, thiếu sự phối hợp với chính quyền sở tại và người dân địa phương nên chậm nắm bắt thông tin, không có phương án ngăn chặn kịp thời để cho người dân với số lượng lớn vào rừng; khi nắm được thông tin là có người khai thác gỗ huê thì lúng túng trong xử lý; không kịp thời báo cáo tình hình cho UBND tỉnh và các cơ quan liên quan như Chi cục Kiểm lâm để cùng phối hợp, ngăn chặn và truy quét.

Theo đó, chủ rừng phải triển khai quyết liệt việc ngăn chặn kịp thời, kiên quyết không để người dân tiếp tục vào rừng. Đồng thời tuyên truyền vận động và có biện pháp để người dân hiện đang ở trong rừng phải ra khỏi rừng.

Đồng thời yêu cầu UBND huyện Bố Trạch và Minh Hóa chỉ đạo UBND các xã, nhất là các xã trong khu vực vườn và các xã vùng đệm tuyên truyền, vận động các hộ dân không vào rừng, không tiếp tay cho lâm tặc.

Liên quan đến vụ việc, sau khi có thông tin từ người dân, lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt nhưng hiện người dân vẫn ra, vào rừng với số lượng lớn. Xuất hiện một số thông có đối tượng mang theo 'hàng nóng' vào rừng để bảo vệ, sẵn sàng chống cự khi có yếu tố bất lợi. 

Thông tin cho biết, tại địa phận xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch) lực lượng chức năng đã phát hiện một nhóm người dân đang đi vào rừng, khi thấy lực lượng chức năng, nhóm người trên đã bỏ chạy, để lại các vật dụng đi rừng. Đặc biệt, khi kiểm tra đã phát hiện nhiều viên đạn còn nguyên được nhóm người trên đem theo khi đang trên đường vào rừng.

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, người dân Quảng Bình hiện đang xôn xao sau khi có thông tin vào khoảng giữa tháng 4, một nhóm khoảng 11 người trú tại thôn Bầu Sen (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) trong khi vào rừng đốn gỗ lậu đã may mắn tìm thấy cây huê (còn gọi là cây sưa) rất lớn ở khu vực núi Trí (thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình), sau đó nhóm lâm tặc trên đã xẻ gỗ ra bán được hàng trăm tỷ đồng. 

Khi có thông tin sự việc, các lực lượng chức năng địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, đoàn công tác với 80 kiểm lâm viên đã được cử vào vị trí được cho là có huê, đồng thời tăng cường lực lượng kiểm lâm kiểm để kiểm soát chặt chẽ, chốt chặn ở các vị trí.

Vào đêm 26, rạng sáng 27/4, có trên 100 người dân đã bao vây một tổ của lực lượng kiểm lâm đóng chốt tại bìa rừng Vực Trô (xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch) nhằm mục đích tẩu tán gỗ gùi. 

Trả lời PV báo chí, lãnh đạo Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết kết quả kiểm tra tại khu vực mà người dân đồn thổi cho thấy không còn dấu tích của cây huê, chỉ có 3 hố khá to do người dân đào bới.

Trước đó, theo thông tin của người dân thì nhóm lâm tặc trúng đậm gỗ huê lần này không phải 1 cây mà có đến 3 cây, điều này phù hợp với thực tế tại hiện trường mà cơ quan chức năng đến kiểm tra.

Cây gỗ sưa (huê) thuộc nhóm 1A (nhóm đặc biệt quý hiếm) trong sách đỏ Việt Nam, có giá trị thương mại hiện nay rất cao.

Theo VTCNews


Từ khóa: