khoảng 1 năm trước

Vụ “hô biến” đất dịch vụ thành trạm trộn bê tông: Phạt 80 triệu đồng, yêu cầu tháo dỡ

Sở Xây dựng Hà Tĩnh xác định việc Công ty Hưng Nghiệp xây dựng trạm trộn bê tông trên đất dịch vụ là trái phép nên đã ra quyết định xử phạt và yêu cầu doanh nghiệp này tháo dỡ.

Vừa qua Báo Đời sống và Tiêu dùng có bài viết phản ánh về việc Công ty TNHH MTV Hưng Nghiệp đóng tại xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh ngang nhiên “hô biến” đất dịch vụ thành trạm trộn bê tông. Theo quyết định UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng cơ sở, kho trung chuyển hàng hóa phân phối cho hệ thống siêu thị và các đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng tại xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà cho Công ty Hưng Nghiệp với diện tích 11.000m2 đất tại thôn Tân Hòa, xã Thạch Tân với quy mô gồm xây dựng nhà kho, nhà xưởng diện tích; nhà văn phòng, giới thiệu sản phẩm diện tích, nhà nghỉ ca, bãi đậu xe máy và các công trình phụ trợ khác.

Tuy nhiên Công ty Hưng Nghiệp lại ngang nhiên xây dựng trạm trộn bê tông không phép gây ô nhiễm môi trường, phá nát đường dân sinh điều này đang gây bức xúc cho người dân.

Liên quan đến tình trạng này, ông Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng phòng Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng Hà Tĩnh khẳng định: Công ty TNHH MTV Hưng Nghiệp không có giấy phép xây dựng trạm trộn bê tông!

“Vấn đề này Sở đã cho kiểm tra và xử lý rồi. Nếu theo như biên bản xử lý trạm trộn bê tông phải đình chỉ. Tuy nhiên việc xây dựng trạm trộn này thì cũng vừa có cái đúng, vừa có cái sai!”, ông Tuấn giải thích.

Trong khi đó theo ông Nguyễn Hoành Mai - Chủ tịch UBND xã Thạch Tân cho rằng, Công ty TNHH MTV Hưng Nghiệp có nguyện vọng về đầu tư tại Thạch Tân, họ làm tờ trình được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng.

“Vừa qua, khi nhận được nhiều phản ánh của báo chí, Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện phối hợp với UBND xã có đi kiểm tra phát hiện Công ty này không có giấy phép xây dựng trạm trộn bê tông, bên cạnh đó có một số hạng mục xây dựng vượt quá mức xây dựng được cấp phép nên đã lập biên bản vi phạm”, Chủ tịch xã Thạch Tân cho biết.

Theo biên bản của Công ty và UBND huyện Thạch Hà, Công ty đã cam kết xin ý kiến cấp có thẩm quyền về việc duy trì trạm trộn bê tông dã chiến phục vụ cung cấp các dự án của Công ty trên địa bàn tỉnh và báo cáo với UBND huyện Thạch Hà kết quả thực hiện trước 25/7/2018. Do đó, sau 25/7/2018 nếu không có sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền cho phép duy trì trạm trộn bê tông Sở xây dựng sẽ kết hợp với UBND huyện Thạch Hà ban hành thông báo về việc thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình.

Ngày 27/7, ông Đặng Duy Điền Hải – Phó Chánh Thanh tra sở Xây dựng cho biết: Sau khi báo đăng tải, Thanh tra Sở đi kiểm tra và nhận thấy trạm trộn bê tông của Công ty TNHH MTV Hưng Nghiệp đã ngừng hoạt động.

“Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Hưng Nghiệp về hành vi tổ chức thi công trạm trộn bê tông không có GPXD và yêu cầu Công ty phá dỡ đúng quy định của pháp luật”, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho hay.

Cũng liên quan đến doanh nghiệp này, Sở Xây dựng đã xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với hành vi tổ chức thi công sai nội dung giấy phép xây dựng được cung cấp. Theo đó, nhà điều hành (số 4) theo nội dung giấy phép chỉ được xây dựng 3 tầng nhưng thực tế thi công 4 tầng và phần nhô lên chiều cao khoảng 2m.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trí Thức - Diễm Phước
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: