5 tháng trước

Vụ “xẻ đất” làm nhà hàng tại quận Tân Bình: Đất công có tiếp tục “biến hình”?

Trong khi báo chí phản ánh tình trạng đất công “biến tướng” thành nhà hàng hoành tráng tại địa chỉ 7 Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TP.HCM), thì đến thời điểm hiện tại khu đất này đang có dấu hiệu tiếp tục “biến hình”.

Trao đổi với Báo Đời sống và Tiêu dùng, ông Lê Quang Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cơ khí ngân hàng (Cty CPCK Ngân hàng) cho biết, sáng 7/1, Nhà hàng Quê Nhà (góc Phạm Văn Hai – Nguyễn Trọng Tuyển) đã chính thức ngừng hoạt động và đang trong tiến trình di dời sang địa điểm khác.

Nhà hàng Quê Nhà đã có thông báo di dời chính thức vào sáng ngày 7/1
Nhà hàng Quê Nhà đã có thông báo di dời chính thức vào sáng ngày 7/1

Theo ông Hùng, hợp đồng giữa Cty CPCK Ngân hàng và đơn vị chủ quản nhà hàng Quê Nhà (Chi nhánh Công ty TNHH Anh Em Anh Lễ) được thực hiện trong thời gian 3 năm và đã kết thúc từ nhiều tháng qua. Tuy nhiên, do đơn vị thuê trước đó chưa tìm ra khu đất thích hợp để dọn sang nên Cty CPCK Ngân hàng vẫn cho kéo dài thêm một thời gian.

“Khi lấy lại phần đất công, chúng tôi sẽ mở văn phòng làm việc và cửa hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ chuyển đồ đạc và hàng hoá về đây, và sẽ không thay đổi nhiều so với hiện trạng đang có”, ông Hùng thông tin.

Theo ghi nhận của PV, kể từ sáng ngày 7/1, khác với vẻ tấp nập thường thấy, nhà hàng Quê Nhà (nằm trong khuôn viên phần đất công mà Công ty Cổ phần cơ khí ngân hàng thuê lại của UBND. TPHCM) các cánh cửa dẫn vào quán đã đóng sập, bên ngoài treo thông báo di dời địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, dư luận đang đặt ra câu hỏi, liệu sau khi đổi thay, đất công tại đây có được sử dụng đúng mục đích.

Khu đất số 7 Phạm Văn Hai có vị trí khá đẹp, do nằm ngay góc ngã tư Phạm Văn Hai – Nguyễn Trọng Tuyển, nơi đây được xem như khu đất vàng rộng nhất còn sót lại của quận Tân Bình.

Theo tìm hiểu, tháng 2/2009, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) đại diện cho UBND TP.HCM cho Cty CPCK ngân hàng thuê lại khu đất số 7 Phạm Văn Hai diện tích hơn 2.000m2 với giá 64,8 nghìn đồng/m2/năm, thời hạn thuê đất kéo dài đến năm 2058, mục đích sử dụng làm văn phòng làm việc và cửa hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm.

Dù mục đích sử dụng khu đất công được nêu khá rõ trong hợp đồng thuê đất nhưng tháng 10/2015, Cty CPCK ngân hàng đã thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh với Chi nhánh Công ty TNHH Anh Em Anh Lễ - Nhà hàng Quê Nhà sử dụng phần lớn diện tích đất công ở số 7 Phạm Văn Hai để mở nhà hàng ăn uống, hợp đồng 5 năm và cho thuê với giá 300 triệu đồng/tháng.

Tháng 4/2018, Thanh tra Sở TNMT ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Cty CPCK ngân hàng vì tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền hàng năm. Thanh tra Sở TNMT TP.HCM đã phạt hành chính Cty CPCK ngân hàng 15 triệu đồng và buộc Cty CPCK ngân hàng nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền gần 7,4 tỷ đồng.

Kỳ Phương - Phan Vượng
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: