5 năm trước

Vụ xử Nguyễn Đức Kiên: Các bị cáo đều phủ nhận tội trạng

Sáng 2/6, kết thúc phần tranh luận tại phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm, Hội đồng xét xử đã cho các bị cáo được nói lời sau cùng, trước khi Tòa nghị án.


Bị cáo Nguyễn Đức Kiên trước vành móng ngựa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Hầu hết các bị cáo đều không thừa nhận hành vi phạm tội và bày tỏ tin tưởng vào sự công tâm, khách quan của Hội đồng xét xử.

Bị cáo Trần Ngọc Thanh là người đầu tiên được nói lời sau cùng đã bày tỏ sự thành khẩn và thừa nhận trong bản hợp đồng cuối cùng khi bị cáo còn đương chức đã làm sai. Tuy nhiên, bị cáo Thanh vẫn khẳng định: "Tôi không phạm tội. Tôi chỉ có hành vi sơ suất trong việc ký hợp đồng. Khi ký hợp đồng này, tôi không biết số cổ phiếu đó đã được giải chấp. Chính vì lẽ đó, tôi mong Hội đồng xét xử công tâm, công bằng xem xét rõ hành vi phạm tội của tôi. Tôi không lừa đảo chiếm đoạt, tôi không giúp sức cho ai phạm tội."

Tương tự bị cáo Thanh, bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến cho rằng việc bị Viện Kiểm sát buộc tội lừa đảo là không chính xác. Bị cáo Yến nói bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của ban lãnh đạo, để rồi hôm nay phải đứng trước vành móng ngựa. Bị cáo Yến mong Hội đồng xét xử xem xét cho cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất, để sớm trở về xã hội, nuôi con trưởng thành.

Trong gần 40 phút nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã trình bày hàng loạt những kiến nghị, lời gửi gắm, lời cảm ơn đến các cơ quan chức năng, gia đình, người thân, bạn bè, khách hàng.

Kiên tiếp tục khẳng định không phạm vào các tội danh mà Viện Kiểm sát đã truy tố. Về tội danh lừa đảo, Kiên khẳng định Kiên, Thanh, Yến không chiếm đoạt tài sản của ai cả và cho rằng trong vụ việc này, cơ quan điều tra đã có sai sót. Trên cơ sở đó, bị cáo Kiên cũng mong cơ quan điều tra trả lại hồ sơ của Kiên.

Bị cáo Kiên đưa ra kiến nghị và gửi gắm việc sắp xếp lại các ngân hàng thương mại cổ phần (không phải bằng phép cộng số học). Mục tiêu việc chấn chỉnh hệ thống ngân hàng là để ngân hàng phát triển lành mạnh để không để ngân hàng nước ngoài chi phối.

Cũng trong lời nói sau cùng, bị cáo Kiên kiến nghị việc cơ quan điều tra phong tỏa tài sản của gia đình, vì đây là mồ hôi nước mắt của Kiên và gia đình, đồng thời tài sản này không liên quan đến vụ án.

Ngoài ra, Kiên cũng xin Hội đồng xét xử cho phép bị cáo được tại ngoại để chữa bệnh và khẳng định sẽ không trốn chạy. Kiên nhắc lại việc trước đó khi sắp bị bắt, bị cáo đã không bỏ trốn mặc dù có nhiều điều kiện để bỏ trốn, mà bị cáo sẵn sàng ở lại chịu trách nhiệm về những hành vi đã bị cáo buộc.

Các bị cáo còn lại đều cho rằng mình không phạm tội. Có chăng chỉ là những sai sót do không biết rõ chủ trương, chính sách đồng thời, các bị cáo cũng bày tỏ mong muốn được Tòa xem xét thấu đáo hành vi của các bị cáo, xem xét giảm nhẹ mức hình phạt cho các bị cáo sớm trở về với gia đình, cộng đồng xã hội.

Về phần mình, bị cáo Lý Xuân Hải đồng ý với quy kết của Viện Kiểm sát về việc bị cáo phục vụ cho "nhóm lợi ích.” Bị cáo Hải lý giải rằng, đấy là “nhóm lợi ích” đương nhiên bị cáo phải phục vụ, gồm nhân viên Ngân hàng ACB, khách hàng, trong đó có bị cáo Hải.

Bên cạch đó, bị cáo Hải cũng nói bị cáo không cố ý làm trái, không có động cơ thực hiện tội danh này và cũng không có hậu quả xảy ra, bị cáo không “tơ hào một xu nào.” Bị cáo Hải khẳng định không có tội và sẽ cố chứng minh đến cùng đối với những nỗi oan ức “không làm mà bị quy kết,” như chào bán cổ phiếu Ngân hàng ACB, chỉ đạo trực tiếp kế toán ACB ủy thác gửi tiền, chỉ đạo việc ủy thác gửi tiền…

Bị cáo Hải mong Hội đồng xét xử đánh giá về động cơ việc làm của bị cáo, mong muốn Hội đồng xét xử nhìn vào hành vi của các bị cáo để suy xét một cách thấu đáo.

Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Lê Vũ Kỳ cho rằng trong quá trình điều tra, bị cáo đã rất thành khẩn. Nói về ACB, bị cáo Kỳ luôn coi Ngân hàng ACB là ngôi nhà thứ hai của mình. Trong thâm tâm, bị cáo chưa bao giờ có ý định gây thiệt hại gì đối với Ngân hàng ACB. Bị cáo Kỳ gửi lời xin lỗi các cổ đông Ngân hàng ACB.

Lê Vũ Kỳ mong Hội đồng xét xử chiếu cố trong lượng hình đối với các bị cáo, chiếu cố đến hoàn cảnh cá nhân của bị cáo khi mẹ già đã 97 tuổi cần được phụng dưỡng, tạo điều kiện cho bị cáo được tiếp tục đem chuyên môn cống hiến cho xã hội. Bị cáo tin tưởng vào sự công minh của Hội đồng xét xử.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, chủ tọa phiên tòa tuyên bố Tòa nghị án và sẽ tuyên án vào ngày 9/6 tới.

Kim Anh
theo Vietnam+

Từ khóa: