4 tháng trước

Xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì: Diện mạo mới trong công tác bảo vệ môi trường

Xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) những năm gần đây có nhiều chuyển biến trong công tác bảo vệ môi trường, tạo diện mạo mới cho làng quê. Có được thành quả ngày hôm nay là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, trong thực hiện chủ trương “Xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp, văn minh”.

Thực hiện theo Quyết định số 1221 UBND thành phố Hà Nội về phê duyệt danh mục dự án công viên, khu vui chơi thể dục - thể thao kêu gọi đầu tư và danh mục vườn hoa, sân chơi công cộng giao UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện đầu tư. UBND xã Vĩnh Quỳnh thực hiện đúng theo chỉ đạo của thành phố. Trước đây một xã Vĩnh Quỳnh “ngập rác” nay đã trở thành xã nông thôn kiểu mẫu với những con đường rộng rãi, sạch sẽ, hoa nở khắp nơi, từ trục đường chính đến ngõ xóm. Đặc biệt, các “điểm đen” ô nhiễm trên địa bàn xã đã được cải tạo triệt để thêm vào đó là những thảm hoa dạ thảo chạy dài cùng con đường mới mở ven sông...

Sân chơi trẻ em với diện tích rộng hơn gần 700m2 được xây dựng nên từ bãi đất trống tại thôn Quỳnh Đô.

So với cách đây 3 năm, sông Tô Lịch chảy qua thôn Quỳnh Đô đã đổi thay hoàn toàn. Nước sông không còn bốc mùi hôi thối, bờ sông không còn rác và cây cối mọc um tùm. Không chỉ thôn Quỳnh Đô mà các thôn khác trên địa bàn xã cũng đều có chuyển biến tích cực trong bảo vệ môi trường. Để đạt được kết quả này, xã Vĩnh Quỳnh đã tập trung vào 3 nhiệm vụ chính: Cải tạo sông Tô Lịch đoạn qua địa bàn xã; cải tạo ao làng, giếng làng; xây dựng vườn hoa, khu vui chơi... Khi triển khai xây dựng hạ tầng, chính quyền địa phương mời đơn vị tư vấn thiết kế, sau đó lấy ý kiến đóng góp của nhân dân; khi nhân dân nhất trí cao mới triển khai.

Ngoài cải tạo sông Tô Lịch, xã còn cải tạo 5 ao, hồ, giếng làng với tổng kinh phí đầu tư hơn 3 tỷ đồng, trong đó hơn 1 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa cùng hàng nghìn ngày công lao động người dân đóng góp. Vĩnh Quỳnh cũng đã xây dựng được 5 vườn hoa, khu vui chơi; trồng hoa, cây xanh dọc các tuyến đường giao thông... Đến nay, xã Vĩnh Quỳnh đã trồng được 2,5km đường hoa ven sông Tô Lịch và ven hai bên đường trung tâm dẫn vào trụ sở UBND xã... Kinh phí trồng hoa chủ yếu từ nguồn vốn xã hội hóa và ngày công lao động của người dân.

Không chỉ có những con đường rợp sắc hoa, ngày nay người dân ở xã Vĩnh Quỳnh càng tự hào hơn khi ở thôn Quỳnh Đô, một sân chơi trẻ em với diện tích rộng hơn gần 700m2 đang được xây dựng từ bãi đất trống.

Được biết, bãi đất này trước đây là một bãi rác tự phát, nhiều người vô ý thức hàng đêm mang các loại rác thải, phế liệu ra đổ trộm, gây ô nhiễm nặng nề cho người dân. Thế nhưng, kể từ ngày cán bộ chính quyền xã tiến hành chủ trương xây dựng đô thị văn minh, rác đã được dọn sạch để xây dựng sân chơi.

Điểm đặc biệt hơn, sân chơi này được xây dựng hoàn toàn từ nguồn vốn xã hội hóa do người dân tự nguyện đóng góp với mong muốn người già, trẻ em có thêm chỗ vui chơi, thể dục thể thao. Qua đó, làm đẹp thêm bộ mặt của thôn xóm.

Theo tìm hiểu, để có được diện mạo xanh - sạch - đẹp như ngày hôm nay, người dân xã Vĩnh Quỳnh luôn động viên, nhắc nhở nhau giữ gìn đường làng ngõ xóm như chính “bộ mặt” nhà mình. Nhờ vậy, đã thành nếp mỗi thứ 7 hàng tuần, người dân đều vui vẻ hưởng ứng công việc dọn dẹp đường sá, nạo vét kênh mương nơi công cộng

Môi trường đã được cải tạo theo hướng xanh - sạch - đẹp, nên xã Vĩnh Quỳnh xác định tiếp tục duy trì và phát huy những thành quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường. Hiện nay, xã Vĩnh Quỳnh đang tiếp tục khảo sát các vị trí đất công có thể trồng hoa, cây xanh để xây dựng một Vĩnh Quỳnh văn minh.

Lê Nhân
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: