3 năm trước

Xôn xao khu biệt thự khủng ở Lào Cai: Chủ đầu tư và người trong cuộc nói gì?

Ông Hoàng Văn Khoa - người Phụ trách Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Lào Cai xác nhận 6 căn biệt thự nằm trong dự án do quỹ này xây dựng.

Dự án có tổng diện tích 17.000m2, xây dựng thô 114 căn liền kề, 6 căn biệt thự, được manh nha từ năm 2010, đến năm 2015 cơ bản xong tổng thể. Hình thức giao dịch là thực hiện theo hình thức đấu giá đất và bán kèm nhà xây thô cùng đất. 

17-48-34_img_2961
Cận cảnh một biệt thự nằm trong dự án do Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Lào Cai xây dựng

Nguồn tin của NNVN cho biết khu đất xây dựng 6 căn biệt thự nói trên từng nằm trong qui hoạch làm công viên từ năm 2004. Ông Hoàng Văn Khoa cũng xác nhận thông tin trên và cho hay, khi Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Lào Cai tiếp nhận để làm dự án từ Sở Xây dựng Lào Cai thì quy hoạch tổng mặt bằng của khu đất đã là xây lô, phân nền rồi. 

Tại quyết định quy hoạch điều chỉnh khi mình lập dự án thì mình nhận lại của Sở Xây dựng.

Theo quan sát của PV NNVN, khu đất này rộng khoảng 3.000m2. Mặt trước của các biệt thự hướng ra phía sông Hồng. Bên ngoài các khu biệt thự được lắp đặt hệ thống camera để cảnh báo. Thi thoảng, những chiếc xe biển xanh của tỉnh Lào Cai xuất hiện tại đây để đưa đón chủ nhân của khu biệt thự này.

Dọc theo hướng từ đường An Dương Vương đi về phía cầu Cốc Lếu, qua một vườn hoa nhỏ sẽ bắt gặp ngôi nhà số 246. Chủ nhân của ngôi nhà rộng 402m2 là ông  Nguyễn Trọng Quang. Theo ông Dũng, tổ trưởng tổ dân phố 35 (phường Kim Tân, TP Lào Cai), ông Quang là con trai ông Nguyễn Trọng Hài (nguyên Giám đốc Sở GTVT, hiện đang làm Bí thư Huyện ủy Sa Pa, tỉnh Lào Cai). Gia đình ông Quang, ông Hài chưa ở trực tiếp mà nhờ ông anh trai trông nom.

Tiếp đó là biệt thự của ông Nguyễn Trường Thanh, có diện tích 411,8m2. Ông Thanh là cán bộ thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai.

Khu biệt thự tiếp theo đứng tên bà Trần Thị Tịnh với diện tích 409m2. Được biết, bà Tịnh là vợ ông Đinh Tiến Quân - Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai.

Biệt thự số 240 với diện tích lên đến 626,9m2. Khu biệt thự này đứng tên ông Nguyễn Quang Bình, công tác tại Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Lào Cai. Ông Bình là con trai Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh. Theo lời tổ trưởng tổ dân phố 35, hiện cả gia đình ông Bí thư Tỉnh ủy đang sinh sống trong dinh thự này.

Cạnh dinh thự của con trai Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai là biệt thự của bà Trần Thị Diên An với diện tích 418,6m2. Hiện gia đình Giám đốc Sở Tài chính Lào Cai - ông Ngô Đức Ảnh đang sinh sống tại đây.

Căn biệt thự cuối cùng hướng ra mặt đường Soi Tiền giao nhau với phố Lý Nam Đế, rộng 420,8m2, đứng tên bà Nguyễn Thị Hồng Loan, vợ ông Dương Hùng Yên - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai.

Theo tổ trưởng tổ dân phố 35, cả tổ dân phố có 62 hộ dân, việc cấp đất xây các khu biệt thự này ông không được tham gia. Chỉ biết là trước đây khu đất này là kè sông Hồng. Theo đăng ký hộ khẩu của tổ dân phố, ông Dũng xác nhận đầy đủ các gia đình đang sinh sống trong các khu biệt thự. “Gia đình ông Vịnh có 8 người, gia đình ông Ảnh có 5 người, gia đình ông Quân có 2 người….”.

Cán bộ địa chính phường Kim Tân, ông Nguyễn Viết Thủy cũng xác nhận: Khu đất này là đất đấu giá do Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư. Năm 2014, Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Lào Cai đã giao cho một công ty tư nhân đứng ra tổ chức đấu giá.

Để thông tin được minh bạch về chủ các ngôi biệt thự, chúng tôi đã liên hệ với một số lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Qua điện thoại, ông Nguyễn Trọng Hài – Bí thư Huyện ủy Sa Pa phủ nhận thông tin gia đình mình là chủ sở hữu khu biệt thự này. 

Theo ông Khoa,dự án được tách ra hai phần, trong đó tổng mức đầu tư xây thô nhà là 207 tỷ đồng, tổng giá trị tiền đất được xác định vào năm 2011 là 92 tỷ đồng cho toàn bộ dự án. Dự án được chia làm 3 - 4 đợt xây dựng theo tiến độ, trong đó riêng 6 căn biệt thự nói trên thực hiện từ tháng 5/2014. “Cái này đất thì đấu giá công khai, cùng với việc thông báo bán nhà xây thô qua sàn giao dịch bất động sản, ai có nhu cầu thi tham gia mua thôi”, ông Khoa lý giải.

Trả lời về việc chủ nhân sở hữu 6 căn biệt thự nói trên do trúng đấu giá trực tiếp hay là mua bán thứ cấp về sau, ông Khoa cho hay không nắm rõ.

Trong khi đó, trả lời về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất quy hoạch làm công viên thành đất làm dự án phân lô, nền liền kề biệt thự, ông Nguyễn Quốc Việt - Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cho rằng thẩm quyền thuộc về UBND TP Lào Cai. “Tôi mới về sở từ năm 2013 nên không rõ lắm”, ông Việt  nói.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định, khu biệt thự mà một số quan chức tỉnh Lào Cai đang sở hữu từng được quy hoạch làm công viên. Tuy nhiên, sau đó, tỉnh đã điều chỉnh lại thành đất biệt thự, chia lô.

Hình ảnh Khu biệt thự khủng ở Lào Cai:

17-48-34_img_2962

17-48-34_img_2963

17-48-34_img_2964

17-48-34_img_2965

Theo Hoàng Anh/NNVN

Từ khóa: