11 tháng trước

Xử phạt xe không giấy tờ gốc: Chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng

Thủ tướng đã chỉ đạo giao Bộ Tư pháp rà soát toàn bộ thủ tục liên quan đến việc xử phạt xe không giấy tờ gốc do vay vốn ngân hàng theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Khi chính thức có ý kiến bằng văn bản, VPCP sẽ thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tới các cơ quan báo chí.

Liên quan đến việc người điều khiển phương tiện giao thông phải có giấy đăng ký phương tiện bản gốc, nếu không sẽ bị cơ quan cảnh sát giao thông xử phạt. Vấn đề này đang gây khó khăn đối với người dân mua xe trả góp, do phải cầm cố giấy tờ gốc cho ngân hàng.

Trao đổi tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tại Nghị định 163 có quy định khi thế chấp, bên đi thế chấp vẫn được quyền nắm giữ giấy tờ các tài sản này, trong khi đó Bộ luật Dân sự cho rằng: Việc thế chấp tài sản để vay, còn bên nhận thế chấp có quyền nắm giữ giấy tờ phương tiện đó nếu có trong thoả thuận vay mượn giữa 2 bên.

NHNN đã nhận thấy được vấn đề khó khăn, bên nhận thế chấp vẫn nắm giữ giấy tờ đó, có thể chuyển nhượng, mua bán, cầm cố, cầm đồ, nên các NHTM khi cho vay khó kiểm soát, dẫn đến nợ xấu phát sinh.

Do đó, NHNN đã có văn bản gửi Bộ GTVT, Công an, Tư pháp cho phép người điều khiển giao thông được dùng bản sao, có xác nhận của tổ chức tín dụng và đề nghị Bộ Công an không xử phạt. Hiện các cơ quan liên quan đang phối hợp xử lý vướng mắc này.

Trao đổi thêm, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, hiện nay các NHTM đang thực hiện tốt việc khuyến khích người tiêu dùng mua ô tô trả góp. Nếu giao bản gốc và tài sản cho người thế chấp, thì các NH không thể bảo đảm khi chuyển nhượng tài sản, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

“Khi có thông tin này, Thủ tướng đã chỉ đạo giao Bộ Tư pháp rà soát toàn bộ thủ tục theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Khi chính thức có ý kiến bằng văn bản, VPCP sẽ thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tới các cơ quan báo chí”, người phát ngôn Chính phủ nói.

Tương Mai

Từ khóa: