Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Cập nhật NKG: Diễn biến giá thép thuận lợi và sản lượng xuất khẩu sang Châu Âu và Bắc Mỹ sẽ thúc đẩy lợi nhuận trong nửa đầu năm

VDSC cho rằng giá HRC tăng liên tục và sản lượng xuất khẩu cao sang các thị trường châu Âu và Mỹ, hiện có mức sinh lời tốt, sẽ thúc đẩy KQKD của NKG trong 6 tháng đầu năm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Do các nhà máy sẽ hoạt động hết công suất cho đến tháng 6, sản lượng bán ra của NKG có thể đạt 400.000 tấn trong 1H, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá HRC trung bình hàng quý dự kiến sẽ tăng khoảng 17% theo quý trong quý 1, điều này sẽ hỗ trợ tỷ suất lợi nhuận gộp của NKG ở mức khoảng 9% trong quý này, sẽ tương tự như trong quý 4/2020.

Do đó, VDSC kỳ vọng LNST sẽ không thấp hơn so với quý 4/2020. Trong 6 tháng cuối năm, hiệu quả hoạt động của NKG có thể không chắc chắn vì giá HRC đang ở mức cao và biến động mạnh. Về sức khỏe tài chính, VDSC cho rằng NKG đang trở nên an toàn hơn khi nợ dài hạn giảm 31% và gánh nặng lãi vay cũng giảm do chi phí lãi vay giảm 17% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ phận phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã có báo cáo cập nhật đối với ngành nguyên vật liệu, cụ thể là cổ phiếu NKG của Công ty Cổ phần Thép Nam Kim.

Nhu cầu mạnh mẽ từ các thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ sẽ thúc đẩy sản lượng tiêu thụ và lợi nhuận của NKG trong 6 tháng đầu năm

Sản lượng xuất khẩu sang châu Âu và Bắc Mỹ tiếp tục duy trì ở mức cao khi NKG nhận được lượng đơn hàng đủ để vận hành các nhà máy ở công suất tối đa cho đến tháng 6 năm 2021. Trong điều kiện bình thường, NKG chỉ nhận được đơn đặt hàng trước thời điểm giao hàng 1-2 tháng. Sản lượng xuất khẩu snag thị trường châu Âu và Bắc Mỹ hiện chiếm khoảng 80% - 90% tổng sản lượng xuất khẩu của công ty. Tiêu thụ tôn mạ ở các thị trường này đang gia tăng nhanh chóng nhờ kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi do có sẵn vắc xin COVID-19.

Bên cạnh đó, khả năng sinh lời của NKG trong 1H2021 sẽ được cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm trước do biên lợi nhuận gộp của các hợp đồng xuất khẩu sang các thị trường trên hấp dẫn hơn so với các thị trường truyền thống. VDSC kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận gộp của NKG tại các thị trường xuất khẩu hiện tại nằm trong khoảng 9% - 12%. Trong ngắn hạn, công ty ưu tiên các đơn hàng xuất khẩu hơn và chỉ duy trì tỷ trọng tiêu thụ nội địa ở mức 30%-40%.

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam gặp trở ngại khi xuất khẩu sang Âu - Mỹ về tiêu chuẩn kỹ thuật và các công cụ phòng vệ thương mại. Chỉ một số công ty có thể sản xuất các sản phẩm chất lượng cao mới có thể vượt qua các tiêu chuẩn kỹ thuật. Ngoài ra, EU vẫn áp dụng hạn ngạch đối với các nhà sản xuất Việt Nam, tuy nhiên, mức hạn ngạch này có ảnh hưởng hạn chế do quy mô xuất khẩu vẫn còn tương đối nhỏ. Công ty kỳ vọng ​​EU sẽ dỡ bỏ hạn ngạch đối với các nhà xuất khẩu Việt Nam vào quý 3 năm 2021 nhờ hiệp định thương mại EVFTA. Bên cạnh đó, các công ty Việt Nam phải chịu thuế khoảng 25% tại thị trường Hoa Kỳ, tuy nhiên, chênh lệch giá lớn giữa thị trường Việt Nam và Hoa Kỳ cho phép NKG duy trì tỷ suất lợi nhuận gộp cao.

Mục tiêu lợi nhuận tham vọng dựa trên giả định giá thép duy trì ở mức cao

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

NKG đặt mục tiêu lợi nhuận 600 tỷ đồng, tăng 103% so với kết quả đạt được trong năm 2020. Kế hoạch trên được đưa ra dựa trên giả định giá HRC trung bình năm 2021 đạt 700 USD/tấn. Bên cạnh đó, công ty kỳ vọng hoạt động xuất khẩu sẽ đóng góp khoảng 70% vào tổng lợi nhuận sau thuế. Phần lớn lợi nhuận sẽ đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi do công ty chưa có kế hoạch bán mảnh đất tại khu công nghiệp Mỹ Xuân B, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. NKG dự kiến tăng sản lượng sản xuất 14% từ 700.000 tấn lên 800.000 tấn. Trong hai tháng gần đây, các nhà máy của công ty đã chạy hết công suất kể cả trong dịp Tết.

LNST trong quý 1 nhiều khả năng vẫn tăng trưởng so với quý 4 2020 nhờ diễn biến giá thép, cũng như, sản lượng xuất khẩu cao sang các thị trường có biên lợi nhuận tốt. HRC bình quân quý 1 dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 20% QoQ, điều này hỗ trợ tỷ suất lợi nhuận gộp của NKG ở mức khoảng 9% trong quý 1, tương tự như trong quý 4/2020. Ngoài ra, do các nhà máy sẽ hoạt động hết công suất cho đến tháng 6, sản lượng bán hàng của NKG có thể đạt 400.000 tấn trong 1H, tăng trưởng 35% so với cùng kỳ năm trước. Trong nửa sau năm 2021, VDSC cho sản lượng xuất khẩu sẽ phụ thuộc vào nhu cầu tại thị trường Âu-Mỹ và công ty có thể phải đa dạng hóa thị trường xuất khẩu nhằm đảm bảo nguồn tiêu thụ cho các nhà máy.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: