Sự kiện hot
3 tháng trước

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75%

Đây là lần nâng lãi suất thứ 4 của FED nhằm đối phó với lạm phát sẽ gây áp lực tới tỷ giá và cũng là lần tăng lãi suất cao nhất kể từ tháng 1-2008.

Tại sao Fed sẽ không tăng lãi suất 1% vào cuộc họp tới?

Theo đó, Tính từ đầu năm, Fed đã tăng lãi tổng cộng 6 lần. Trong đó, bốn lần gần nhất đều nâng với mức 0,75 điểm phần trăm trong các phiên họp tháng 6, tháng 7, tháng 9 và tháng 11.

Cùng với dự đoán về mức tăng lãi suất, thị trường đang chờ đợi những thông điệp cho rằng đây có thể là động thái tăng lãi suất ở mức 0,75% cuối cùng.

Tuyên bố lần này của Fed cũng ám chỉ về sự thay đổi chính sách. Theo đó, khi xác định mức độ tăng lãi suất trong tương lai, Fed "sẽ tính toán những tác động tích lũy từ những đợt thắt chặt tiền tệ trước đó, độ trễ của những tác động chính sách tiền tệ đối với hoạt động kinh tế và lạm phát cũng như diễn biến về kinh tế và tài chính".

Các chuyên gia kinh tế hy vọng mức tăng lãi suất của Fed là 0,5 điểm phần trăm vào tháng 12 tới và ít hơn trong năm 2023.

Các số liệu mới nhất cho thấy lãi suất cho vay mua nhà tại Mỹ đang ở mức cao nhất gần 20 năm, với mức 7%, khiến thị trường nhà ở ảm đạm. 

Theo Đài CNBC, lạm phát dai dẳng, sát ngưỡng cao nhất trong 40 năm là nguyên nhân Fed liên tục nâng lãi suất và chưa có ý định dừng lại. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện nằm trong khoảng 3,75 - 4%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 1/2008.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: