Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 14/12: VN-Index sẽ tiến về vùng điểm quanh 1050

Thị trường chứng khoán trong nước nối lại mạch tăng với đà tăng lan tỏa ở khắp các nhóm ngành. Nhóm cổ phiếu Vingroup, ngân hàng là động lực kéo thị trường tăng điểm, trong khi đó khối ngoại vẫn duy trì mạch mua ròng. Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 15,05 điểm lên 1.045,96 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 14,37 điểm lên 1.008,65 điểm.

Ảnh minh họa

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 14/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo quan điểm của MBS, dòng tiền chảy mạnh và có tính lan tỏa tốt giúp thị trường tiếp tục khởi sắc và chỉ số VN-Index đóng cửa tuần đã vượt xa ngưỡng kháng cự mạnh 1.030-1.037 điểm.

Sự luân chuyển của dòng tiền ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và ở các trụ là những dấu hiệu cho thấy thị trường mạnh.

Bên cạnh đó, động thái mua ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài trong những tuần gần đây có thể được xem là động lực dành cho thị trường.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index có triển vọng mở rộng đà tăng để hướng đến vùng kháng cự 1.064-1.080 điểm trong tuần tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index tăng dần từ đầu phiên sáng đến cuối phiên chiều và hiện đang ở quanh ngưỡng 1045 (ngày 11/12). Dòng tiền đầu tư gia tăng với 16/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực nhưng thanh khoản suy giảm so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index sẽ tiến về vùng điểm quanh 1050 trong tuần.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Như vậy, với sự góp mặt bởi nhóm cổ phiếu Bluechip và thị trường đã khởi sắc trở lại đem đến sự hưng phấn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên dòng tiền mạnh chỉ tập trung vào nhóm vốn hóa lớn và tài chính là chủ yếu, chưa có sự lan tỏa rộng ra trên thị trường.

Do đó các nhà đầu tư cần lưu tâm về dòng chảy tài chính này để nương theo đó tìm kiếm cơ hội trong ngắn hạn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS)

Bất chấp thị trường toàn cầu suy yếu, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục đà tăng nhờ lực cầu cao từ nhà đầu tư.

Đóng cửa, VN-Index tăng 1.46%, đóng cửa ở mức 1,045 điểm. Trong khi đó, khối lượng giao dịch suy giảm xuống còn 463 triệu cổ phiếu, tương đương 10,557 tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng với giá trị tỷ đồng trên HSX. Họ mua nhiều nhất PME, FUEVFVND và VCB với giá trị ròng lần lượt là 382 tỷ đồng, 209 tỷ đồng và 74 tỷ đồng.

Năng lượng và Bất động sản dẫn dắt thị trường với tâm điểm là VIC (+1.8%), VHM (+1.7%), VRE (+1.4%), GAS (+2.0%), PVT (+1.5%), PVD (+3.0%), PLX (+2.7%), POW (+3.1%) và PVS (+2.7%).

Một số cổ phiếu thành phần của VN30 như BID (+4.2%), CTG (+2.2%), MBB (+2.1%), PNJ (+6.0%), SAB (+3.3%), SSI (+3.2%) và VJC (+2.0%), tăng hơn 2%.

Bên cạnh đó, dòng tiền đổ vào nhóm Vật liệu xây dựng, cụ thể là HSG (+4.0%), HPG (+3.2%) và NKG (+5.1%). Trong đó, HPG sẽ thoái vốn khỏi ngành nội thất vào năm 2021, đồng thời thành lập 4 tổng công ty để tái cơ cấu hoạt động.

Ngược lại, EIB (-0.5%), KDH (-0.1%), ROS (-0.4%) và VHC (-0.1%) đóng cửa trong sắc đỏ.

Dựa trên sự phục hồi mạnh mẽ, xu hướng tăng ngắn hạn vẫn còn nguyên vẹn. Do đó, các nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và tập trung vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: