Sự kiện hot
3 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 15/12: VN-Index có thể sẽ mở cửa tại mức giá xanh nhưng giảm trở lại sau đó với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.045 điểm

Thị trường tăng mạnh trong phiên đầu tuần với thanh khoản tiếp tục ở mức cao. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 18,13 điểm (+1,73%) lên 1.064,09 điểm; HNX-Index tăng 3,42 điểm (+2,11%) lên 165,74 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 14.107 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 677 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 2.662 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường là tích cực với 503 mã tăng, 117 mã tham chiếu, 178 mã giảm. Thị trường tăng điểm trong toàn bộ thời gian phiên 14/12 nhờ lực cầu xuất hiện từ đầu phiên và dược duy trì cho đến hết phiên đã giúp chỉ số VN-Index kết phiên ở mức cao nhất

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 15/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, sau khi vượt qua vùng cản 1028-1035 điểm, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục hướng đến vùng kháng cự 1100-1110 điểm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, thị trường đang ở vào trạng thái quá mua trên diện rộng nên không loại trừ khả năng chỉ số sẽ sớm gặp phải các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh trong một vài phiên kế tiếp.

Ngoài ra, trong những phiên cuối tuần, hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 12 và tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs sẽ diễn ra. Điều này có thể khiến cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30 và danh mục của các quỹ ETFs có biến động mạnh.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ có diễn biến khởi sắc trong một vài phiên kế tiếp.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-70% cổ phiếu; Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và có thể xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các phiên thị trường tăng điểm hưng phấn từ đầu phiên.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản gần 1.064-1.080 điểm hoàn toàn có thể được chinh phục, tuy vậy những nhịp rung lắc để kiểm tra các ngưỡng kháng cự sẽ xảy ra trước khi thị trường đến các mức cao mới với mục tiêu ngắn hạn xoay quanh khu vực 1.094-1.100 điểm.

Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các nhóm cổ phiếu dẫn sóng và đang duy trì đà tăng tốt như Ngân hàng, Chứng khoán, BĐS, Dầu khí và VLXD…Hạn chế mua mới ở thời điểm thị trường tăng nóng mà cân nhắc chốt lời dần, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp chỉnh.

Với danh mục mua mới, chỉ nên mua những cổ phiếu có cơ bản tốt, thanh khoản cao, đã có các vùng tích lũy tốt, vẫn trong uptrend và với tỷ trọng vừa phải ưu tiên nhóm có KQKD 3Q vừa qua tăng trưởng và dự báo Q4 tiếp tục khả quan.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index tăng tích cực từ đầu phiên sáng đến cuối phiên chiều và hiện đã tiến về sát ngưỡng 1065. Dòng tiền đầu tư tiếp tục gia tăng khi tất cả các nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại chuyển sang bán ròng trên sàn HSX nhưng vẫn mua ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường ở trong trạng thái tích cực đồng thời thanh khoản gia tăng so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index sẽ tiến về vùng điểm quanh 1070 trong những ngày giao dịch tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index tiếp tục nới rộng xu thế tăng sau khi kiểm tra hỗ trợ tại vùng 1030 điểm thành công và tín hiệu vượt ngưỡng 1036 điểm được xác nhận.

Thị trường tăng điểm mạnh trong phiên 14/12 và sắc xanh lan tỏa ra nhiều nhóm cổ phiếu nên nhìn chung thị trường vẫn trong trạng thái tích cực. Tuy nhiên, VN-Index đã tiến nhanh đến gần vùng cản 1065-1070 điểm, vùng này đang là vùng thử thách trong xu thế tăng hiện tại nên sẽ có sự tranh chấp đáng kể.

Quý nhà đầu tư có thể nương theo nhịp tăng hiện tại của thị trường và chờ tín hiệu dừng cụ thể, nhưng cũng nên cẩn trọng và quan sát kỹ động thái giao dịch do thị trường đang trong vùng quá mua, tạm thời cần lưu ý vùng 1065-1070 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường tăng điểm mạnh hơn 1% phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản gia tăng và xấp xỉ mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất hứng khởi và lực cầu mua lên trong phiên đầu tuần là tương đối tốt.

Tuy nhiên, nếu xét trên biểu đồ kỹ thuật thì tình hình lại không thực sự tích cực khi mà thị trường đang có dấu hiệu của đợt chạy nước rút cuối (climax top) trước khi điều chỉnh như đã diễn ra hai lần trước đó vào 23/10 và 3/9 với việc VN-Index đều tạo gap up so với phiên tăng hơn 1% trước đó với thanh khoản gia tăng; sau đó, thị trường đều cần những nhịp điều chỉnh trở lại để tạo mặt bằng giá mới. Khối ngoại bán ròng với khoảng 460 tỷ đồng trên hai sàn là một diễn biến tiêu cực.

Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 duy trì basis dương 1,72 điểm so với chỉ số cơ sở VN30 trong bối cảnh chỉ còn 3 phiên nữa là đáo hạn cho thấy sự lạc quan của các nhà giao dịch về xu hướng thị trường.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 15/12, VN-Index có thể sẽ mở cửa tại mức giá xanh nhưng giảm trở lại sau đó với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018).

Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục tận dụng những nhịp tăng điểm trong phiên để hạ tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và có thể canh những nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.045 điểm (nếu có) để giải ngân thăm dò.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: