Sự kiện hot
11 tháng trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 16/6: Có thể sẽ tiếp tục rung lắc khi bên mua và bên bán giằng co trong vùng giá hiện tại

Thị trường tăng điểm trong phiên thứ ba liên tiếp với mức tăng và thanh khoản dần suy yếu. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,64 điểm (+0,41%) lên 1.367,36 điểm; HNX-Index giảm 0,72 điểm (-0,23%) xuống 318,29 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khối lượng khớp lệnh trên hai sàn giảm nhẹ so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên với 860 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh đạt 27.316 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về tiêu cực với 292 mã tăng, 136 mã tham chiếu, 318 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 16/6/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, VN-Index chủ yếu giằng co quanh mốc tham chiếu trong phiên sáng nhưng đã duy trì sắc xanh trong phiên chiều và hiện đã vượt lên trên ngưỡng 1365. Dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 10/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường duy trì trạng thái cân bằng với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể vượt lên trên ngưỡng 1370 trong phiên tiếp theo nhưng áp lực bán cũng sẽ mạnh lên tại khu vực này.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, với 3 phiên tăng liên tiếp chỉ số VN-Index có nhiều cơ hội để retest đỉnh cũ trong phiên 16/6 mặc dù phần lớn các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục suy yếu.

Điểm sáng trong phiên 15/6 là nhóm cổ phiếu Vingroup trở lại nâng đỡ thị trường cùng nhóm cổ phiếu chứng khoán, bên cạnh đó là khối ngoại mua ròng.

Về kỹ thuật, sau 3 phiên tăng chỉ số VN-Index đã gần như lấy lại toàn bộ số điểm đã mất ở nhịp điều chỉnh vừa qua, cơ hội để thị trường vượt đỉnh cũ là khả quan bất chấp nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu.

Nhiều khả năng chỉ số chung sẽ không tăng mạnh nhưng độ rộng thị trường sẽ tích cực khi dòng tiền đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong lúc chờ đợi tín hiệu trở lại của nhóm bluechips.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index tiếp tục thử thách gần vùng đỉnh cũ 1.375 điểm. Hiện tại vẫn ghi nhận động thái thận trọng trước áp lực chốt lời ngắn hạn. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn duy trì ổn định ở mức trung bình 50 phiên. Cho thấy diễn biến thị trường vẫn đang hài hòa, áp lực chốt lời chỉ xảy ra cục bộ ở một số nhóm cổ phiếu nhưng thay vào đó là sự nổi lên của các nhóm cổ phiếu khác.

Dự kiến, thị trường tiếp tục thử thách vùng đỉnh cũ trong phiên giao dịch tiếp theo, đồng thời vẫn có cơ hội cho thị trường nới rộng nhịp tăng nhờ tín hiệu hỗ trợ trước đó. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể khai thác cơ hội trên thị trường, nên ưu tiên cổ phiếu có xu thế tích cực trong danh mục hoặc các cổ phiếu có diễn biến tích cực sau nền tích lũy.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index tiếp tục có một phiên tăng điểm nhẹ (<1%) với thanh khoản khoản giảm nhẹ so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần đây cho thấy lực cầu mua lên trong phiên hôm nay là không thực sự mạnh, nhà đầu tư vẫn đang thận trọng trong giai đoạn hiện tại. Trên góc nhìn phân tích kỹ thuật, thị trường có thể đã kết thúc sóng tăng 5 để bước vào sóng điều chỉnh a. Tuy nhiên, sẽ cần thêm thời gian quan sát xem thị trường có thể đóng cửa tuần trên ngưỡng 1.375 điểm không để xác nhận xu hướng một cách chính xác hơn. Thời điểm hiện tại xu hướng của thị trường vẫn ở mức trung tính. Điểm tích cực trong phiên hôm nay là việc khối ngoại quay trở lại mua ròng với khoảng 110 tỷ đồng trên hai sàn. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/6, thị trường có thể sẽ tiếp tục rung lắc khi bên mua và bên bán giằng co trong vùng giá hiện tại. Những nhà đầu tư ngắn hạn đã tham gia bắt đáy trong phiên 9/6 khi VN-Index rơi về vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.300-1.310 điểm (MA20) và đã chốt lời trong phiên 14/6 nên đứng ngoài và quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại.><1%) với thanh khoản khoản giảm nhẹ so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần đây cho thấy lực cầu mua lên trong phiên 15/6 là không thực sự mạnh, nhà đầu tư vẫn đang thận trọng trong giai đoạn hiện tại.

Trên góc nhìn phân tích kỹ thuật, thị trường có thể đã kết thúc sóng tăng 5 để bước vào sóng điều chỉnh a. Tuy nhiên, sẽ cần thêm thời gian quan sát xem thị trường có thể đóng cửa tuần trên ngưỡng 1.375 điểm không để xác nhận xu hướng một cách chính xác hơn.

Thời điểm hiện tại xu hướng của thị trường vẫn ở mức trung tính. Điểm tích cực trong phiên hôm nay là việc khối ngoại quay trở lại mua ròng với khoảng 110 tỷ đồng trên hai sàn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/6, thị trường có thể sẽ tiếp tục rung lắc khi bên mua và bên bán giằng co trong vùng giá hiện tại.

Những nhà đầu tư ngắn hạn đã tham gia bắt đáy trong phiên 9/6 khi VN-Index rơi về vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.300-1.310 điểm (MA20) và đã chốt lời trong phiên 14/6 nên đứng ngoài và quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Như Nguyệt

Theo KTDU

Từ khóa: