Sự kiện hot
11 tháng trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 18/6: Áp lực bán vẫn có thể quay trở lại vào phiên cuối cùng của tuần giao dịch hiện tại

Thị trường hồi phục nhẹ trong phiên 17/6 với thanh khoản suy giảm. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,4 điểm (+0,25) lên 1.359,92 điểm; HNX-Index tăng 3,42 điểm (+1,09%) lên 317,07 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khối lượng khớp lệnh trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với 859 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh đạt 23.453 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về tích cực với 380 mã tăng, 125 mã tham chiếu, 246 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 18/6/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, VN-Index mất điểm ngay từ đầu phiên sáng do ảnh hưởng từ việc thị trường thế giới ở trong sắc đỏ nhưng lực cầu bắt đáy đã xuất hiện và giúp chỉ số tăng dần và lấy lại sắc xanh vào phiên chiều. Dòng tiền đầu tư gia tăng trở lại với 13/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, áp lực bán vẫn có thể quay trở lại vào phiên cuối cùng của tuần giao dịch hiện tại.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường có phiên ngược dòng thành công trong bối cảnh chứng khoán thế giới chịu áp lực giảm điểm từ kết quả phiên họp chính sách của Fed.

Thanh khoản thị trường vẫn thấp hơn so với mức bình quân 15 phiên trong nhịp phục hồi từ ngưỡng 1.316 điểm cho đến phiên hôm nay. Nhà đầu tư tỏ ra thận trọng khi với thông tin từ thị trường thế giới trong khi chỉ số Vnindex đang trong quá trình retest lại đỉnh cũ.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn đang trong nhịp phục hồi và retest lại đỉnh cũ, tín hiệu tích cực lúc này là sự trở lại của các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bán lẻ, bảo hiểm,….dòng tiền cũng tranh thủ tìm đến các cổ phiếu vừa và nhỏ khi nhóm bluechips vẫn giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù bị chao đảo đầu phiên nhưng VN-Index vẫn lấy lại được sắc xanh. Thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ nhưng duy trì ổn định ở mức trung bình 50 phiên. Cho thấy dòng tiền vẫn đang hỗ trợ thị trường trước áp lực chốt lời gia tăng.

Với tín hiệu hỗ trợ hiện tại, thị trường có cơ hội thử thách lại vùng đỉnh cũ 1.370 - 1.375 điểm trong thời gian gần tới. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể khai thác cơ hội trên thị trường, nên ưu tiên cổ phiếu có xu thế tích cực trong danh mục hoặc các cổ phiếu có diễn biến tích cực sau nền tích lũy.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index hồi phục nhẹ sau khi đã giảm khá mạnh vào đầu phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 6/2021. Thanh khoản trong phiên hôm nay suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự mạnh.

Trên góc nhìn phân tích kỹ thuật, thị trường có thể đã kết thúc sóng tăng 5 sau khi đạt đỉnh quanh 1.375 điểm trong phiên 7/6 để bước vào sóng điều chỉnh a. Tuy nhiên, một khi thị trường chưa đóng cửa tuần trên ngưỡng 1.375 điểm hoặc chưa đóng cửa dưới ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.340 điểm (MA20) thì xu hướng hiện tại vẫn là trung tính.

Do đó, trong phiên giao dịch cuối tuần 18/6, thị trường có thể sẽ tiếp tục rung lắc tại vùng giá hiện tại khi bên mua và bên bán giằng co nhau.

Những nhà đầu tư ngắn hạn đã tham gia bắt đáy trong phiên 9/6 khi VN-Index rơi về vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.300-1.310 điểm (MA20) và đã chốt lời trong phiên 14/6 nên tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Như Nguyệt

Theo KTDU

Từ khóa: