Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 21/1: Tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để nâng tỷ trọng

Thị trường hồi phục kỹ thuật trong phiên thứ hai liên tiếp, qua đó lấy lại được hơn 30 điểm đã mất trong phiên 19/1. Kết phiên, VN-Index tăng 29,53 điểm (+2,6%) lên 1.164,21 điểm; HNX-Index tăng 7,01 điểm (+3,01%) lên 240,27 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 17.804 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 854 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.805 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 673 mã tăng, 83 mã tham chiếu, 114 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 22/01/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến khởi sắc trong một vài phiên kế tiếp sau khi sự kiện đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 01 qua đi. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng đỉnh cũ quanh 1200 điểm trong ngắn hạn. Dù vậy, đà hồi phục tăng điểm của thị trường sẽ có thể sẽ chậm lại và đan xen các nhịp điều chỉnh trong những phiên kế tiếp.

Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hoá rõ nét hơn theo kết quả kinh doanh quý IV/2020 của các doanh nghiệp niêm yết. Bên cạnh đó, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số VN30, VNFINLEAD… sẽ tiếp tục diễn ra với cường độ tăng dần về cuối tháng 01. Hoạt động này dự kiến có thể khiến các cổ phiếu thành phần của các rổ chỉ số có biến động mạnh.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục lên mức 40-60% cổ phiếu; Các nhà đầu tư tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để thực hiện các hoạt động giải ngân nâng tỷ trọng.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong phiên sáng, thị trường giao dịch trong sự thận trọng của nhà đầu tư, tuy nhiên đến phiên chiều chỉ số VN-Index bắt đầu có dấu hiệu đảo chiều và đến cuối phiên tăng mạnh hơn 29 điểm vào ngày 21/1. Thêm vào đó, dòng tiền đầu tư tích cực với 19/19 nhóm ngành tăng điểm.

Tuy nhiên, khối ngoại đã quay trở lại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản giảm so với phiên hôm trước.

Theo đánh giá của BSC, trong dài hạn VN-Index vẫn đang có xu hướng đi lên, còn trong ngắn hạn xu hướng hồi phục dù vẫn chưa rõ ràng nhưng khó có khả năng biến động với biên độ lớn như những phiên trước.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường đang thể hiện tâm lý rất mạnh dù lượng hàng bắt đáy sẽ về tài khoản trong phiên 22/1. Tâm lý tích cực này có thể tiếp tục lan tỏa trong phiên cuối tuần giúp thị trường trở lại đường đua chinh phục đỉnh lịch sử 1.200 điểm.

Về kỹ thuật, phiên tăng mạnh 21/1 thị trường đã xác nhận quá trình đảo chiều xung quanh mốc 1.100 điểm là bước tạo đà để thị trường vào sóng tăng mới. Với đà tăng mạnh mẽ như hiện nay chúng tôi cho rằng thị trường có thể hướng tới mục tiêu 1.200 trong những phiên sắp tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Sau nhịp giảm đột ngột và dòng tiền đã quay trở lại giúp cho TTCK hồi phục tích cực, giải tỏa tâm lý cho các NĐT. VDSC nhận thấy rằng TTCK đang có nhịp hồi quá mạnh và có thể cần điều tiết lại, do vậy các NĐT đang nắm cổ phiếu trong thời gian qua tranh thủ lướt sóng các cổ phiếu ở danh mục của mình đồng thời giảm thiểu rủi ro trong ngắn hạn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường hồi phục kỹ thuật trong phiên thứ hai liên tiếp, qua đó lấy lại hơn một nửa số điểm đã mất trong phiên 19/1. Tuy nhiên, thanh khoản mua lên trong phiên hôm nay lại suy giảm và thậm chí còn thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy nhà đầu tư đang có sự thận trọng nhất định.

Kịch bản của sóng elliott sẽ tiếp tục là góc nhìn chủ đạo của phân tích kỹ thuật trong giai đoạn này với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và hiện tại là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3).

Dư địa hồi phục kỹ thuật hiện tại không còn nhiều với việc chỉ số đang gần với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.170 điểm và cùng với mức thanh khoản thấp như hôm nay thì sự thận trọng là cần thiết.

Nhà đầu tư đã tham gia giải ngân một phần danh mục quanh ngưỡng 1.135 điểm (MA20) trong phiên 19/1 có thể canh những nhịp tăng điểm trong phiên tới để chốt lời và chờ đợi những nhịp điều chỉnh về vùng giá thấp hơn để mua lại. Những ngưỡng hỗ trợ cần lưu ý lần lượt 1.145 điểm (MA20) và 1.070 điểm (MA50).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: