Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể tích lũy trước ngưỡng 1200 điểm trong các phiên giao dịch tới

Thị trường tăng rất nhẹ trong phiên đầu tuần với thanh khoản cũng có sự gia tăng. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,38 điểm (+0,03%) lên 1.194,43 điểm; HNX-Index giảm 2,86 điểm (- 1,03%) xuống 274,84 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 18.237 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 861 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 2.627 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về tiêu cực với 341 mã tăng, 119 mã tham chiếu, 372 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 23/3/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo có thể tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ 1185-1190 điểm trong phiên kế tiếp. Đây là vùng hỗ trợ có thể giúp thị trường hồi phục trở lại. Tuy nhiên, xu thế chung hiện tại của chỉ số trong tuần này theo đánh giá của BVSC vẫn là rất khó khăn để có thể chinh phục thành công vùng đỉnh lịch sử quanh 1200 điểm.

Thông tin đồn đoán về triển vọng kết quả kinh doanh quý 1/2021 của các doanh nghiệp sẽ bắt đầu xuất hiện và có thể tạo ra sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong giai đoạn hiện tại.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục về mức cân bằng 50% cổ phiếu; Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán giảm tỷ trọng khi thị trường tiếp cận vùng đỉnh quanh 1200 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index tiếp tục nhịp vận động tích lũy trước ngưỡng cản 1200 điểm. Dòng tiền đầu tư không biến động nhiều so với phiên trước khi chỉ có 8/19 ngành tăng điểm.

Thanh khoản giảm nhẹ và độ rộng thị trường tiêu cực cho thấy tâm lý giao dịch cẩn trọng trước ngưỡng cản 1200 điểm. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên sàn HSX trong khi mua ròng tại sàn HNX.

Với xu hướng dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm ngành và tâm lý giao dịch cẩn trọng, VN-Index có thể tích lũy trước ngưỡng 1200 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, về mặt kỹ thuật, dòng tiền chảy mạnh vào các nhóm cổ phiếu giúp đẩy các chỉ số tăng mạnh chạm đỉnh cũ 1.200 điểm, trước khi bị đẩy lùi và đóng phiên tăng điểm nhẹ. Mức đóng cửa thấp hơn nhiều so với mức cao nhất, cho thấp áp lực bán rất mạnh tại đỉnh cũ.

Mặc dù chưa có dấu hiệu cho thấy các chỉ số sẽ đảo chiều, tuy nhiên việc thận trọng tại các đỉnh cũ vẫn là cần thiết. Trong những phiên giao dịch tới, các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại ngưỡng kháng cự này.

MBS khuyến nghị những nhà đầu tư theo chiến thuật trading đã tham gia mua bắt đáy trong 2 tháng gần đây chủ động thực hiện chốt lời với những cổ phiếu đã có mức tăng giá khá nhằm bảo vệ thành quả trading trong ngắn hạn.

Với nhà đầu tư trung và dài hạn thì các đợt điều chỉnh của thị trường sẽ là các cơ hội tốt để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tốt có KQKD dự kiến tăng trưởng cao trong năm 2021, nhất là khi triển vọng tăng trưởng trung và dài hạn của TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường giao dịch giằng co trong phiên đầu tuần và kết phiên với mức tăng nhẹ cùng thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên cuối trước và cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu ở vùng giá thấp vẫn luôn hiện hữu để nâng đỡ chỉ số.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng trung hạn là tích cực với việc thị trường đang di chuyển trong sóng tăng 5 với target của sóng này là quanh ngưỡng 1.250 điểm có thể đạt được vào nửa đầu tháng 4/2021.

Với những diễn biến trong phiên 22/3, SHS cho rằng, trong phiên tiếp theo, thị trường có thể sẽ nối tiếp đà tăng để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý quanh 1.200 điểm.

Nhà đầu tư trung hạn đã mua cổ phiếu trước Tết trong khoảng 990-1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2%-50% sóng 3) có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên 9/3 và 10/3 khi thị trường test ngưỡng hỗ trợ MA20 ngày nếu chưa chốt lời trong phiên 18/3 và 22/3 có thể tiếp tục canh những nhịp thị trường test ngưỡng 1.200 điểm trong các phiên tiếp theo để chốt lời.

Những nhà đầu tư mua vào trong phiên 16/3 khi thị trường điều chỉnh về hỗ trợ MA20 ngày tiếp tục quan sát và có thể canh mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.155-1.180 điểm (MA20-50).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: