Sự kiện hot
3 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 24/8: VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.200-1.250 điểm

Thị trường giảm mạnh trong phiên đầu tuần với thanh khoản tiếp tục cao hơn mức trung bình. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 30,57 điểm (giảm 2,3%) xuống 1.298,86 điểm; HNX-Index giảm 3,22 điểm (giảm 0,95%) xuống 334,84 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khối lượng khớp lệnh trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với 935 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh đạt 28.689 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 224 mã tăng, 92 mã tham chiếu, 425 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 24/8/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, đà điều chỉnh tiếp tục khiến VN-Index mất ngưỡng hỗ trợ 1320 điểm. Dòng tiền đầu tư thoát khỏi thị trường khi 17/19 nhóm ngành đều giảm điểm. Dòng tiền co cụm vào các nhóm ngành ít chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 như Chứng khoán và Y tế.

Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản thị trường trở về mức bình thường, cho thấy hoạt động bán tháo đang dần suy giảm

Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên sàn HSX và mua ròng tại HNX. Với phiên điều chỉnh hôm nay, thị trường có thể trở về vùng 1280-1300 điểm trong ngắn hạn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thêm 1 phiên giảm sâu là kịch bản không khó đoán khi tâm lý lo lắng về Covid đang bao trùm, mức giảm phiên 23/8 khá mạnh và gần tương đương với phiên giảm sâu nhất cuối tuần vừa qua.

Về dao động, thị trường trong nước đang biến động mạnh hơn so với thị trường quốc tế, ngày 23/8 chỉ số VN-Index đứng đầu toàn cầu về mức sụt giảm theo ngày. Ngoài chỉ số, yếu tố thanh khoản cũng là điểm đáng chú ý trong 2 phiên vừa qua, nếu mức thanh khoản bình quân kể từ đầu tháng 8 xoay quanh 20.000 tỷ đồng thì với mức giảm 5,2% trong 2 phiên vừa qua, thanh khoản khớp lệnh bình quân lên tới hơn 30.000 tỷ đồng.

Như vậy, đã có 1 lượng cổ phiếu lớn được trao tay, trong đó 1 phần là lượng cổ phiếu cũ và 1 phần là lượng hàng bắt đáy mới. Với thanh khoản bình quân trước 2 phiên giảm vừa qua thì lượng margin trên thị trường là không đáng ngại do thị trường chủ yếu đi ngang.

Do vậy, nhịp giảm này là cơ hội để tích lũy cố phiếu cho chiến lược đầu tư từ 3 đến 6 tháng tới khi dòng tiền đứng ngoài đã giải ngân 2 phiên liên tiếp.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Như vậy, sau chu kỳ thị trường tăng điểm và không thể vượt lên các ngưỡng kháng cự mạnh, nhịp đảo chiều đã bắt đầu hình thành từ phiên cuối tuần trước (ngày 20-08-2021) và kéo dài qua phiên giao dịch hôm nay.

Với nhịp đảo chiều quá mạnh là TT mất đi rất nhiều điểm số, tuy nhiên chúng tôi nhận thấy TTCK VN đang gần các ngưỡng cân bằng qua trọng và ở đây có thể sẽ thu hút dòng tiền thông minh quay lại.

Do vậy, các NĐT có thể theo dõi chặt diễn biến và tham gia giải ngân với nhịp độ vừa phải trong phiên tiếp theo nếu TTCK phản ứng tích cực tại những mốc cân bằng ngắn hạn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index (-2,3%) có phiên giảm mạnh thứ hai liên tiếp và thanh khoản trong phiên 23/8 tuy có suy giảm so với phiên giảm mạnh cuối tuần trước nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là khá mạnh. Bên cạnh đó, khối ngoại duy trì đà bán ròng với khoảng 400 tỷ đồng trên hai sàn khiến cho diễn biến giao dịch càng trở nên tiêu cực hơn.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang nằm trong sóng điều chỉnh c và dư địa giảm hiện tại là vẫn còn.

Do đó, trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.200-1.250 điểm (trendline nối các đáy từ 2020 đến nay).

Nhà đầu tư đã chốt lời danh mục ngắn hạn trước đó có thể canh những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ trong khoảng 1.200-1.250 điểm để giải ngân trở lại. Những nhà đầu tư vẫn đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn không nên bán tháo trong những phiên giảm mà nên đợi những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Như Nguyệt

Theo KTDU

Từ khóa: