Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 28/12: VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm tra lại ngưỡng 1,100 điểm trong tuần

Kết thúc tuần giao dịch trước ngày 25/12, chỉ số VN-Index tăng +16,96 điểm – tương đương +1,59%, đóng cửa ở mức 1084,42 điểm.Chỉ số tăng điểm tại 3 trên 5 phiên giao dịch, với 254 mã tăng và 121 mã giảm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 28/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, trong tuần, VN-Index có thể sẽ thử thách lại vùng kháng cự 1100±10 điểm. Tuy vậy, diễn biến của thị trường vẫn sẽ đan xen các nhịp rung lắc, điều chỉnh trong quá trình hướng đến thử thách vùng kháng cự trên. Hoạt động chốt NAV cuối năm của các quỹ có thể sẽ hỗ trợ cho diễn biến của thị trường.

Về tổng thể, BVSC vẫn đang thiên về khả năng thị trường sẽ đi vào giai đoạn diễn biến giằng co tạo nền giá mới trong vùng 1045-1100 điểm trong ngắn hạn. Dòng tiền sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ luân phiên hỗ trợ thị trường. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trên thị trường.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng danh mục hiện tại ở mức 25-45% cổ phiếu; Các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường lấy lại đà tăng nhờ sự bùng nổ ở nhóm tài chính – ngân hàng và lan tỏa ra khắp các nhóm ngành. Điểm tích cực khi dòng tiền lan tỏa ở nhiều nhóm cổ phiếu giúp thanh khoản thị trường duy trì ở mức tốt.

Hiệu ứng tháng Giêng có thể được lặp lại? – đây là giai đoạn giá cổ phiếu đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn, các cổ phiếu có KQKD quý 4 tích cực thể hiện xu hướng tăng lên trong những phiên giao dịch cuối cùng trong tháng 12 và sau đó tiếp tục tăng trong tuần đầu tiên của tháng 1.

Số liệu quá khứ cũng như diễn biến thị trường trong hiện tại đang cho thấy, tháng 1 có thể là tháng mà thị trường chứng khoán tiếp tục vận động đi lên.

Thống kê số liệu trên thị trường 10 năm gần đây giai đoạn 2011-2020 thì 7/10 năm thị trường có giao dịch khởi sắc trong tháng 1.

Về mặt kỹ thuật, với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản gần 1085 điểm hoàn toàn có thể bị chinh phục, tuy vậy những nhịp rung lắc để kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ sẽ xảy ra trước khi thị trường đến các mức cao mới với mục tiêu ngắn hạn xoay quanh khu vực 1100-1120 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Sau phiên điều chỉnh mạnh ngày 24/12, VN-Index một lần nữa quay trở lại ngưỡng 1,080 điểm trong phiên 25/12. Dòng tiền đầu tư chảy mạnh vào thị trường với 18/19 ngành tăng điểm.

Thanh khoản thị trường suy giảm, biên độ thị trường thu hẹp và độ rộng thị trường tích cực phản ánh xu hướng bắt đáy của các nhà đầu tư sau đợt điều chỉnh mạnh ngày hôm qua. Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Với việc quay trở lại ngưỡng 1,080 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm tra lại ngưỡng 1,100 điểm trong tuần tới nhờ dòng tiền nội tại thị trường vẫn đang lan tỏa ổn định.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Sau những phiên rung lắc mạnh của thị trường làm chao đảo giới đầu tư và đã lấy lại đà tăng trong phiên 25/12. Xóa tan đi nỗi lo lắng trong ngắn hạn cũng như sự trục trặc của hệ thống. TTCK kịp hồi phục kịp thời xoa dịu nỗi lo của các NĐT.

Tuy nhiên VDSC nhận thấy rằng vẫn còn nhịp rung nhỏ để tiến lên mức cao hơn của TTCK. Nên các NĐT cần bình tâm chưa vội vàng bán ra cổ phiếu của mình trong lúc TT có thể có điều chỉnh nhỏ xảy ra.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

VCSC đưa ra quan điểm kỹ thuật: Với việc vượt lên trên MA5, dấu hiệu suy yếu trong tín hiệu kỹ thuật Tích cực của VN-Index, VN30 đã tạm thời được xóa bỏ, mặc dù hai chỉ số này chưa vượt qua đỉnh gần nhất. Trong khi đó, đà tăng của các chỉ số đại diện cho phân khúc vừa và nhỏ được củng cố trở lại.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng. Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể kiểm định lại mức cao nhất trong tuần tại 1094 điểm còn VN30 kiểm định mốc 1058 điểm. Sau đó, thị trường có thể dần thu hẹp đà giảm về phía cuối ngày để VN-Index kiểm định lại hỗ trợ MA5 đang nằm tại 1080 điểm.

Trong trường hợp ngưỡng hỗ trợ MA5 vẫn được duy trì sau 1-2 phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số VN-Index sẽ có cơ hội vượt qua kháng cự tại 1085 điểm về phía cuối tuần để hướng lên mục tiêu cao hơn tại 1125- 1130 điểm. Theo đó, VCSC mở vị thế mua thăm dò tại một số cổ phiếu có xung lực mạnh ở vùng giá thấp hoặc trong phiên điều chỉnh; hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: