Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 29/4: VN-Index có thể dao động giằng co tại khu vực 1225-1230 vào phiên cuối cùng của tháng

Thị trường tiếp tục hồi phục trong phiên 28/4 với thanh khoản ở mức thấp. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,8 điểm (+0,8%) lên 1.229,55 điểm; HNX-Index tăng 1,51 điểm (+0,54%) lên 282,07 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn tăng nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 15.920 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 675 triệu cổ phiếu. Độ rộng thị trường là tích cực với 457 mã tăng, 102 mã tham chiếu, 219 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 29/4/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo sẽ có diễn biến giằng co với các nhịp biến động tăng giảm đan xen trong phiên kế tiếp.

Chỉ số có thể thử thách vùng kháng cự 1235-1248 điểm. Ngày mai, các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của HOSE-Index sẽ đẩy mạnh hoạt động tái cơ cấu danh mục. Điều này có thể khiến các cổ phiếu thành phần trong các rổ chỉ số có biến động mạnh, qua đó gián tiếp tác động đến diễn biến của thị trường.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 25-35% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung hạn; Nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường giai đoạn hiện tại hoặc có thể xem xét mở vị thế mua trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục khi thị trường kiểm định vùng hỗ trợ quanh 1217 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch và chỉ số đóng cửa tại sát ngưỡng 1230.

Thêm vào đó, dòng tiền đầu tư gia tăng với 13/19 nhóm ngành tăng điểm đồng thời khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản gia tăng so với phiên hôm trước.

Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể dao động giằng co tại khu vực 1225-1230 vào phiên cuối cùng của tháng.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, tác động tích cực từ dòng tiền bắt đáy đã được chuyển thành hành động của nhà đầu tư trong nước ở phiên 28/4.

Thị trường sau nhiều phiên bị dồn nén cũng đã tăng bù để củng cố thêm vùng đáy. Dấu hiệu được trông đợi nhất là thanh khoản vẫn giữ ở mức cao và khối ngoại đã duy trì mua ròng.

Về kỹ thuật, thị trường đã tạo được một vùng đệm cho đáy ngắn hạn, khu vực phía trên là vùng cản 1.300 điểm sẽ có sự biến động, tuy nhiên với những tín hiệu tích cực cả bên trong và bên ngoài như hiện tại thì không đáng lo ngại, quán tính tăng điểm của thị trường vẫn đang chiếm ưu thế.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index tiếp tục quá trình kiểm tra cung – cầu và ghi nhận thêm phiên có động lực hỗ trợ chủ động, thể hiện qua thanh khoản tăng nhẹ và chỉ số đóng cửa ở sát mức cao nhất trong phiên. Nhờ vậy nhịp hồi phục của thị trường được kéo dài. Tuy nhiên, tạm thời vẫn nên lưu ý vùng kiểm tra quan trọng là 1230-1250 điểm.

Yếu tố rủi ro tạm lắng xuống nhờ động thái hỗ trợ chủ động của dòng tiền, tuy nhiên tạm thời Quý nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý, tránh sử dụng đòn bẩy và ở trạng thái quá mua.

Nên ưu tiên những cổ phiếu đang có diễn biến tích cực hơn thị trường, đối với những cổ phiếu có diễn biến kém trong thời gian gần đây thì nhịp hồi phục hiện tại đang là cơ hội để cơ cấu và hạ dần tỷ trọng.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index hồi phục phiên thứ hai liên tiếp với giá trị khớp lệnh tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự mạnh, chỉ số tăng chủ yếu do hoạt động tiết cung và hoạt động kéo trụ trong phiên ATC.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đang nằm trong sóng điều chỉnh a với target gần nhất quanh ngưỡng 1.140 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5). Và thị trường có lẽ sẽ tiếp tục quá trình đi xuống để hoàn thành sóng điều chỉnh a trong tháng 5/2021.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 5/2021 vẫn thấp hơn hơn VN30 hơn 19 điểm cho thấy các trader kỳ vọng thị trường sẽ giảm trở lại.

Theo đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/4, thị trường có thể giảm trở lại về các ngưỡng thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Nhà đầu tư trung hạn mua vào trong các phiên 28/1-2/2 và nhà đầu tư ngắn hạn mua vào trong các phiên 24/3-26/3 đã chốt lời nên đứng ngoài quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại.

Những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 có thể tiếp tục và trailing stop theo đường trung bình 20 ngày quanh ngưỡng 1.235 điểm, nếu chưa bán ra thì có thể canh những nhịp hồi phục trong phiên tới để hạ tỷ trọng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: