Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 5/5: Thị trường có thể giảm về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn

Thị trường tăng nhẹ phiên thứ tư liên tiếp với thanh khoản tiếp tục ở dưới mức trung bình. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,81 điểm (+0,23%) lên 1.242,2 điểm; HNX-Index giảm 4,04 điểm (-1,43%) xuống 277,71 điểm.

Ảnh minh họa

Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 20.607 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 813 triệu cổ phiếu. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 254 mã tăng, 68 mã tham chiếu, 455 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 5/5/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 1268-1275 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Đây vẫn là vùng kháng cự có khả năng tạo ra áp lực rung lắc, điều chỉnh cho chỉ số khi tiếp cận.

Về tổng thể, với việc kiểm định thành công vùng hỗ trợ quanh 1200 điểm trong tuần cuối tháng 04, thị trường có khả năng sẽ hình thành giai đoạn biến động đi ngang tích lũy để tạo nền giá mới trên mốc 1200 điểm trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 35-40% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung hạn; Các vị thế ngắn hạn đã thực hiện giải ngân một phần quanh vùng 1200-1220 điểm có thể xem xét bán chốt lời khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập; Các vị thế mua mới nên tiếp tục chờ đợi các thời điểm hợp lý hơn để xem xét giải ngân.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index sụt giảm ngay từ đầu phiên nhưng sau đó hồi phục dần trở lại và đóng cửa với mức tăng nhẹ. Dòng tiền đầu tư giảm nhẹ và chỉ còn 8/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản gia tăng so với phiên hôm trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể vẫn ở trong trạng thái dao động trong kênh giá đi ngang dưới ngưỡng 1250 trong những phiên tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường dường như miễn nhiễm với thông tin từ covid tái bùng phát trở lại bên cạnh đó là hiệu ứng “Sell in May”.

Trong khi các yếu tố tác động bên ngoài tạm thời được giải tỏa, thì ở trong nước nhanh chóng dập dịch cũng bước vào giai đoạn quyết liệt và chủ động để củng cố sức đề kháng của chính phủ qua đó tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Về kỹ thuật, một phiên tăng điểm chưa làm thay đổi xu hướng chính của thị trường, trong khi các yếu tố tạo rủi ro vẫn chủ đạo là tác động bên ngoài vì vậy chừng nào mức đáy của VNI hay VN30 vẫn trụ vững thì có thể kỳ vọng thị trường tích lũy và đi lên.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index được giải cứu trước thông tin tiêu cực, cho thấy dòng tiền vẫn đang chủ động hỗ trợ thị trường và tiếp tục ghi nhận phiên hồi phục thứ 4 liên tiếp. Tuy nhiên, nhìn chung thị trường vẫn đang quá trình kiểm tra cung – cầu với vùng cản cần lưu ý là 1250 điểm.

Ngoài ra, tình trạng phân hóa đang diễn biến mạnh nên mặc dù thị trường tăng điểm nhưng vẫn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định.

Do vậy, Quý nhà đầu tư cần quan sát động thái giao dịch gần vùng 1250 điểm để đánh giá lại trạng thái thịtrường, đồng thời việc lựa chọn cổ phiếu trong thời điểm hiện tại cũng đang không dễ dàng, tạm thời vẫn nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý và cân đối mức rủi ro.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index có phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp, qua đó giúp chỉ số này lấy lại ngưỡng 1.240 điểm (MA20).

Mặc dù thanh khoản đã có sự cải thiện so với các phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên một chút cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự mạnh, thị trường tăng một phần nhờ sự tiết cung.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang nằm trong sóng điều chỉnh a với target gần nhất quanh ngưỡng 1.140 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5). Và thị trường có lẽ sẽ tiếp tục quá trình đi xuống để hoàn thành sóng điều chỉnh a trong tháng 5/2021.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 5/2021 thấp hơn hơn VN30 hơn 8 điểm cho thấy các trader kỳ vọng thị trường sẽ sớm giảm trở lại.

Trong phiên giao dịch tiếp theo 5/5, thị trường có thể giảm về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn.

Nhà đầu tư trung hạn mua vào trong các phiên 28/1-2/2 và nhà đầu tư ngắn hạn mua vào trong các phiên 24/3-26/3 đã chốt lời khi thị trường vượt ngưỡng 1.250 điểm nên đứng ngoài quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại.

Những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 có thể tiếp tục trailing stop theo đường trung bình 20 ngày quanh ngưỡng 1.240 điểm đã bán ra trong tuần trước cũng nên đứng ngoài và tiếp tục quan sát.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: