Sự kiện hot
8 năm trước

Quảng Ngãi dạy tiếng dân tộc Cor cho giáo viên tiểu học

Chuẩn bị năm học mới 2014-2015, Phòng Giáo dục huyện vùng cao Tây Trà (Quảng Ngãi) mở lớp dạy tiếng Cor (tiếng nói của đồng bào dân tộc Cor) cho gần 200 giáo viên tiểu học trên địa bàn.


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Hai giáo viên công tác lâu năm trong ngành giáo dục huyện thạo tiếng của đồng bào Cor ở huyện Tây Trà đã trực tiếp truyền đạt những kiến thức cơ bản về tiếng Cor cho đội ngũ giáo viên bậc tiểu học. Qua khóa học ngắn hạn này, các thầy cô giáo có thể giao tiếp được với học sinh bằng tiếng Cor, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc giảng dạy cho học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thành, Trường Tiểu học xã Trà Phong (huyện Tây Trà) cho biết: Giảng dạy cho học sinh tiểu học mà không biết tiếng Cor thì rất khó trong việc giải thích từ ngữ cho các em, nhất là ở các lớp đầu cấp.

Được học qua lớp dạy tiếng Cor, giáo viên có thể lồng ghép giảng thêm bằng tiếng nói của đồng bào để các em hiểu rõ hơn nội dung cần truyền đạt. Dạy học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi, ngoài việc giỏi về chuyên môn giảng dạy thì các thầy cô giáo còn phải hiểu biết tiếng địa phương để có thể dễ dàng hơn trong việc truyền đạt kiến thức cho học sinh.

Hiện nay, đa số học sinh đồng bào Cor học ở bậc tiểu học đều chưa nói, đọc, viết được bằng tiếng phổ thông. Do vậy, chính những giáo viên đứng lớp phải hiểu tiếng Cor trước để chủ động trong việc dạy tiếng Việt học sinh ngay từ đầu cấp.

Ông Võ Đình Tú - Phó trưởng Phòng Giáo dục huyện Tây Trà, Quảng Ngãi cho biết trong thời gian tới, Phòng Giáo dục tiếp tục tổ chức nhiều lớp với thời gian học dài hơn tạo điều kiện cho giáo viên tiểu học tiếp cận được phần lớn tiếng nói của dân tộc Cor.

Chủ trương của huyện là tất cả giáo viên bậc tiểu học phải biết được tiếng của người đồng bào dân tộc Cor để dễ dàng trong việc giảng dạy cũng như các hoạt động, vận động học sinh ra lớp.

Sau khi kết thúc khoá học, những thầy giáo, cô giáo tham gia lớp học tiếng Cor sẽ tự tin hơn trên bục giảng để truyền đạt kiến thức cho con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Cùng với việc chuẩn bị phòng học, phòng nội trú, việc dạy tiếng Cor cho giáo viên ở huyện Tây Trà được xem là một giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học trong năm học 2014-2015 và những năm tiếp theo.

Nguyễn Đăng Lâm
theo Vietnam+

Từ khóa: