Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

VCSC: Khuyến nghị đối với cổ phiếu VEA

Trong báo cáo được cập nhật mới đây đối với Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEA), Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đưa ra khuyến nghị mua đối với VEA và gần như giữ nguyên giá mục tiêu khi VCSC tiếp tục đánh giá cao cơ hội đầu tư vào thị trường xe máy rộng lớn cũng như tăng trưởng dài hạn của tiêu thụ ô tô tại Việt Nam của VEA cùng với mức lợi suất cổ tức cao của công ty.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo này, VCSC cho biết, đơn vị này thay đổi phương pháp định giá từ P/E sang mô hình chiết khấu cổ tức (DDM), VCSC tin rằng phương pháp này phù hợp với chính sách cổ tức ổn định của VEA. Ngoài ra, DDM giúp giảm tác động của biến động lợi nhuận trong ngắn hạn do các gián đoạn liên quan đến dịch COVID-19 đối với mô hình định giá của VCSC.

VCSC giảm dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số năm 2021/2022/2023 thêm 22%/14%/3% do dịch COVID-19 bùng phát mạnh hơn dự kiến tại Việt Nam làm ảnh hưởng đến nhu cầu phương tiện và hoạt động bán hàng.

Cùng với đó, VCSC dự báo doanh số xe du lịch (PC)/xe máy sẽ giảm 15%/15% trong năm 2021F(so với mức tăng trưởng 13%/8% trong báo cáo trước đây của VCSC), sau đó ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) lần lượt đạt 23%/14% trong giai đoạn 2021-2023.

Giá mục tiêu của VCSC tương ứng P/E năm 2021/2022 của VEA đạt 13,1/10,5 lần so với P/E trượt trung bình 5 năm của các công ty cùng ngành là 11 lần. Lợi suất cổ tức năm 2021 của VEA (sẽ được chia vào năm 2022) hấp dẫn ở mức 9,1%.

Rủi ro đối với quan điểm tích cực của VCSC: Nhu cầu xe máy và ô tô tiếp tục suy yếu - đặc biệt nếu tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn; cạnh tranh gay gắt hơn trên thị trường ô tô; những thay đổi đối với chính sách cổ tức của VEA hoặc các công ty liên kết sẽ dẫn đến mức lợi suất cổ tức thấp hơn kỳ vọng.

Nhật Minh

Theo KTDU

Từ khóa: