9 năm trước

100 ngày đầu tiên làm TGĐ FPT của Trương Đình Anh

Hơn 3 tháng qua, Ban Điều hành mới đã đề xuất nhiều kiến nghị với HĐQT. Khoảng 2/3 trong số đó đã được HĐQT phê duyệt để tổ chức thực hiện.

Hơn 3 tháng qua, Ban Điều hành mới đã đề xuất nhiều kiến nghị với HĐQT. Khoảng 2/3 trong số đó đã được HĐQT phê duyệt để tổ chức thực hiện.
 
Tân Tổng giám đốc FPT Trương Đình Anh
 
Tân Tổng giám đốc FPT Trương Đình Anh chia sẽ về những việc đã làm trong hơn 3 tháng đầu đảm nhận chức vụ.

- Thưa anh, ngày 4/7 là tròn 100 ngày anh nhậm chức Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT. Cảm xúc của anh hiện nay thế nào?

Tôi cảm thấy rất bình thường, giống như mới chạy "rốt-đa" xong chiếc xe mới mua. Có chăng chiếc xe này hơi "cao niên", nên không dễ tăng tốc đột ngột như chiếc BWM tôi đang lái. Vì vậy, tôi cần tiếp tục hoàn thiện để quen xe, quen đường.

- Với những tuyên bố của anh trong ngày nhậm chức 25/3 và những việc đã thực hiện được như tuyên bố đến nay, xin anh cho biết nhận định của mình về kết quả này?


Trong 100 ngày qua, Ban Điều hành mới đã đề xuất nhiều kiến nghị với HĐQT. Khoảng 2/3 trong số đó đã được HĐQT phê duyệt để tổ chức thực hiện.

Có thể liệt kê một số chương trình quan trọng như: Hợp nhất cổ phiếu ba công ty thành viên gồm FPT IS, FPT Software, FPT Trading; Phê duyệt chính sách lương, thưởng giai đoạn 2011-2014; Tổng rà soát Kế hoạch 2011 và thực hiện cam kết tăng trưởng 30% đối với năm 2011; Tập trung hóa dòng tiền toàn Tập đoàn; Tập trung hóa công tác Truyền thông; Nâng cấp toàn diện hệ thống quản trị ERP; Thực hiện 6 chương trình Tập trung hóa hạ tầng công nghệ thông tin; Giải tán, sáp nhập, bán phần vốn ở một số công ty thiếu triển vọng...

- Vậy còn những việc chưa làm được, anh và Ban Điều hành có giải pháp như thế nào?

Hiện nay, nhiều cấp quản lý của FPT còn nặng về cảm xúc khi đưa ra các quyết định về tổ chức và kinh doanh. Có lẽ việc thiếu sinh khí, thiếu luân chuyển nhân sự đã dẫn đến phương thức quản lý thiếu chuyên nghiệp như trên.

Đã đến lúc FPT phải cân nhắc lại vấn đề này khi chúng ta muốn vươn lên thành một Tập đoàn toàn cầu.

- Trong buổi lễ chuyển giao trọng trách ngày 25/3, anh có phát biểu về việc xây dựng chính sách lương, thưởng mới sau 10 ngày nhậm chức. Đến nay, việc này đã được thực hiện đến đâu?


Chính sách khung mới về lương, thưởng giai đoạn 2011-2014 cho 5 công ty thành viên thuộc lĩnh vực cốt lõi (FPT Telecom, FPT Software, FPT IS, ĐH FPT, FPT Trading) đã được HĐQT ban hành dựa trên đề xuất của Ban Điều hành.

Trong quý III, Tập đoàn sẽ triển khai mạnh chính sách mới này để áp lực lương, thưởng sẽ tác động mạnh mẽ đến kết quả kinh doanh.
Các công ty thành viên có trách nhiệm fractal việc xây dựng công thức lương - thưởng mới cho từng CBNV tại đơn vị mình.

- Sau khi Tập đoàn thực hiện chủ trương tập trung hóa truyền thông, việc "One" các bộ phận khác dự kiến bao giờ triển khai?


Ngày 21/4, HĐQT Tập đoàn đã phê duyệt chủ trương tập trung hóa toàn diện các dịch vụ thuộc khối Back Office.

Ban Điều hành sẽ căn cứ theo chủ trương và từng bước đề xuất tập trung hóa các dịch vụ. Trong Quý III, nhiều hạ tầng CNTT sẽ được tập trung hóa, điển hình là One-Email, One-Website, One-IP Phone...

- Anh đánh giá thế nào về quá trình thực hiện chiến lược OneFPT trong thời gian qua?


OneFPT là một tiến trình dài hạn. FPT sau nhiều năm tồn tại như Multi-FPT cần có thời gian để thích ứng với mô hình mới.

Xin anh cho biết kết quả cuộc rà soát khối Back Office trong toàn Tập đoàn và chủ trương của Ban điều hành FPT để khối này hoạt động thực sự hiệu quả trong thời gian tới?

Theo kết quả rà soát, hiện nay, khu vực Back Office của toàn FPT đang chiếm 14,3% nhân lực. Ở một số đơn vị, chỉ số này lên đến trên 16%.

Ban Điều hành Tập đoàn đang xây dựng chương trình giảm chỉ số này xuống 10% trong 3 năm tới. Để làm được điều này, nhiều quy trình kinh doanh (Business Process) của FPT cần được tối ưu hóa và tin học hóa triệt để.

- Anh từng chia sẻ rằng, công tác xây dựng tinh thần, văn hóa FPT sẽ phải khác về mục tiêu 10 năm trước. Cụ thể hóa việc xây dựng văn hóa FPT mới này là gì?

HĐQT đã phân tách hẳn một chương trình riêng để xem xét vấn đề này. Từ góc độ Ban điều hành, tôi đã đề xuất thành lập Ban Đoàn thể FPT để tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tinh thần cho nhân viên FPT. Thời gian 100 ngày còn quá ít để có thể "khoe" những kết quả rõ rệt.

- Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 30% một năm, theo anh, trách nhiệm và quyền lợi của mỗi CBNV sẽ như thế nào khi hoàn thành kế hoạch?


Từ góc độ lãnh đạo FPT, tôi cho rằng cần tìm ra nhiều hướng kinh doanh mới để FPT có thể mở rộng hoạt động, đúng sở trường và thế mạnh của mình. Một ví dụ là FPT Online với lĩnh vực Nội dung số là một điển hình tăng trưởng nhanh.

Thành lập từ 1/7/2007, sau 4 năm hoạt động, FPT Online năm 2011 dự kiến có doanh thu gần 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận 240 tỷ đồng - tương đương với FPT Software năm 2010 trong khi chỉ cần chưa tới 700 nhân viên.

Chúng ta cần nhiều hơn những nỗ lực như vậy thay vì cứ cắm cúi cày mãi mảnh vườn trước sân nhà.

Đối với mỗi CBNV FPT, chúng ta cần làm việc "hard" (chăm chỉ) hơn. Đừng bao giờ vỗ ngực tự hào mình giỏi mà bỏ đi yếu tố cần cù.Vì vậy, các chính sách lương, thưởng mới đã đặc biệt chú trọng yếu tố năng suất lao động thay vì chỉ quan tâm đến tăng trưởng theo chiều ngang.

Với chính sách khung mới, các công ty thành viên cần fractal và xây dựng chính sách chi tiết để khuyến khích CBNV đạt các mục tiêu kế hoạch tháng, quý, năm với những chính sách thưởng hấp dẫn.

- Bước sang quý III, anh nhận định thế nào về khả năng hoàn thành mức tăng trưởng 30% trong năm nay trên toàn FPT?


Với kết quả kinh doanh của FPT đến hết quý II, tôi rất tự tin vào khả năng tăng trưởng 30% trong năm nay.

Hy vọng với tình hình kinh tế sẽ khá lên, chúng ta có thể đặt ra những mục tiêu cao hơn vào năm 2012.
 
Theo Diễn đàn doanh nghiệp
Từ khóa: