3 năm trước

4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc sa thải 25.000 nhân viên nửa đầu năm

4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc vừa công bố thông tin cho thấy, số lượng nhân viên trong nửa đầu năm nay giảm mạnh nhất trong 6 năm qua.

Theo đó, với việc số nhân viên giảm 1,5% so với cuối năm 2015, hiện còn 1,62 triệu nhân viên đang làm việc tại Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Công nghiệp và thương mại, Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China Ltd). Riêng tại Ngân hàng Nông nghiệp, nhà băng có số lượng nhân viên đứng đầu, lần đầu tiên số nhân viên ở đây dưới 500.000 người.

Việc sa thải nhân viên trong nửa đầu năm thường ít xảy ra, chưa kể số lượng 25.000 việc làm còn là con số lớn nhất kể từ năm 2010.


Số lượng nhân viên làm việc tại các nhà băng lớn giảm trong nửa đầu năm 2016

“Các ngân hàng Trung Quốc đã trải qua quá trình mở rộng trong nhiều năm, việc bổ sung thêm nhân lực đã đẩy số lượng nhân viên trong ngành này lên mức đỉnh. Tôi cho rằng, lực lượng lao động tại ngân hàng sẽ dần thu nhỏ hơn nữa bởi sự cắt giảm chi phí và tận dụng lợi thế về công nghệ”, Polar Zhang, chiến lược gia tại BOC International cho biết.

Hiện tại, các nhà băng Trung Quốc đang phải đối diện với nhiều áp lực bởi nền kinh tế giảm tốc và mối nguy cơ nợ xấu ngày càng gia tăng. Đây là lý do khiến các nhà băng sa thải nhân viên mà không bổ sung thêm nhân lực mới.

Bên cạnh việc cắt giảm nhân lực, số liệu nửa đầu năm 2016 cũng cho thấy các nhà băng “tiết kiệm” chi tiêu hơn. Chi phí nhân lực, bao gồm lương, thưởng, trợ cấp, phúc lợi khác của 4 nhà băng lớn nhất Trung Quốc đã giảm 2,6% nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, ngân hàng cỡ vừa China Minsheng Banking Corp đã giảm chi phí này tới 22% trong nửa đầu năm nay.

Theo Bloomberg

Từ khóa: