7 năm trước

6 điểm đáng chờ đợi từ đại tiệc Apple WWDC 2012

Ngày mai, khi Hội thảo WWDC chính thức khai màn, Apple sẽ tung ra những át chủ bài nào để chứng tỏ họ xứng đáng đứng trên đỉnh thế giới?

Ngày mai, khi Hội thảo WWDC chính thức khai màn, Apple sẽ tung ra những át chủ bài nào để chứng tỏ họ xứng đáng đứng trên đỉnh thế giới?

 

Chưa bao giờ, áp lực phải giới thiệu được công nghệ mới, mang tính đột phá lại đè nặng lên vai Apple, mà cụ thể là tân Tổng Giám đốc Tim Cook như lúc này. Mọi con mắt của giới phát triển và truyền thông đều dồn cả vào sự kiện quan trọng nhất trong năm của Táo khuyết này, không phải vào màn thuyết trình của Cook mà chính là những sản phẩm Apple có thể ra mắt.

Câu hỏi lớn nhất đặt ra lúc này là chúng ta có thể chờ đợi gì? Có lẽ không phải là iPhone 5, chưa phải thời điểm cho bom tấn này ra mắt. Tuy nhiên, nhiều kênh tin đồn cho rằng Apple sẽ ra mắt dòng MacBook hoàn toàn mới dùng màn hình Retina, hệ điều hành iOS6 tích hợp Facebook và một ứng dụng Maps cũng mới tinh.

1. MacBook Pros và MacBook Airs cải tiến

Ban đầu, rộ lên tin đồn rằng Apple sẽ công bố MacBook Pro với thiết kế mảnh mai hơn và màn hình siêu phân giải Retina. Tuy nhiên gần đây, một poster đăng tải trên một diễn đàn của Trung Quốc lại tuyên bố những cải tiến dành cho MacBook Pro sẽ “không đáng kể”, chỉ dừng lại ở vi xử lý Ivy Bridge nhanh hơn, cổng USB 3.0 và hỗ trợ Thunderbolt.

Hiện tại, các trang blog có vẻ như vẫn nghiêng về “cửa” MacBook Pro sẽ được thiết kế lại, bằng chứng là các ứng dụng hỗ trợ màn hình Retina đã bắt đầu xuất hiện trên quầy Mac App Store.

Cùng lúc, Apple cũng sẽ nâng cấp MacBook Air lên chip Ivy Bridge và màn hình Retina để tăng cường khả năng cạnh tranh với các ultrabook trên thị trường. Dù Air hiện là mẫu laptop siêu di động được thiết kế tối ưu nhất nhưng cũng sẽ không hề bất ngờ nếu Apple tiếp tục ép mỏng khung máy theo kiểu Dell từng làm với XPS 13.

2. iOS 6 sẽ tích hợp sâu Facebook

Đã từng có thời điểm Steve Jobs giải thích về mối quan hệ tương đối lạnh nhạt giữa Apple với Facebook. Thế nhưng dựa trên những tin đồn trước thềm WWDC 2012 thì có vẻ như hai công ty đã tìm được cách để “yêu thương” nhau. Người dùng iOS 6 cuối cùng cũng có thể làm được nhiều việc như post ảnh lên Facebook thẳng từ ứng dụng camera, hay cập nhật status lên Facebook từ trình duyệt Safari. Bạn cũng có thể đăng nhập vào các ứng dụng khai thác Facebook một cách mượt mà hơn. Thậm chí trang TechCrunch còn dự đoán Facebook sẽ được tích hợp vào App Store, nơi bạn có thể “Like” một ứng dụng nào đó để giới thiệu nó với bạn bè của mình. Cộng thêm đó là việc Facebook vừa mới công bố một quầy ứng dụng App Center riêng dành cho iOS.

3. Dịch vụ Maps riêng

Không phải là trùng hợp ngẫu nhiên mà Google tổ chức một sự kiện công bố dịch vụ Google Maps mới dành cho Android với hình ảnh 3D và truy cập offline chỉ vài ngày trước khi WWDC khai màn. Đây được coi là đón “tiên hạ thủ vi cường” của Google nhằm vào iOS6, vốn được đồn đoán là sẽ từ bỏ Google Maps để chuyển sang dùng một ứng dụng bản đồ hoàn toàn mới do Apple tự phát triển.

Theo trang 9-to-5 Mac, ứng dụng này sẽ “dễ nhìn hơn, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn nhiều”, đồng thời trang bị tính năng đỉnh Street View với hình ảnh 3D siêu thực.

4. Siri thông minh hơn và đổ bộ xuống iPad

Người dùng iPad luôn ghen tỵ với người dùng iPhone về việc họ không thể tra cứu thông tin, tìm hiểu thời tiết, đặt lịch hẹn và nhắc việc bằng cách “nói chuyện” với chiếc máy tính bảng của mình. Tuy nhiên, theo trang 9-to-5 Mac thì Siri sẽ sớm đáp xuống iPad cùng với iOS6 cùng với gần đủ “tài năng” của mình như nghe nhạc, nhắn tin iMessaging, quản lý lịch, Nhắc việc, Thời tiết, tích hợp Bản đồ, email, Notes, tìm kiếm danh bạ, tích hợp Safari, tìm kiếm Wolfram-Alpha thông minh. Nhưng cũng có thể Apple sẽ chưa công bố Siri trên iPad ngay tại WWDC mà chờ tới mùa thu, khi ra mắt iPhone và iPad kế tiếp.

5. Mountain Lion

Có thể nói, Sư tử núi là thái cực đối lập với Windows 8 theo rất nhiều cách. Hệ điều hành Mac OS X mới nhất không cố kết duyên tablet với PC, ngược lại, nó chỉ mang một số tính năng tuyệt nhất của iPad đến với không gian desktop như tích hợp iCloud cấp độ sau, hay hai ứng dụng Notes và Reminders được đồng bộ hóa với các thiết bị iOS khác. Ngoài ra còn có một Trung tâm Báo nhắc mà bạn có thể truy cập chỉ bằng cách quệt tay về bên phải trackpad.

Nhiều khả năng Apple sẽ công bố giá bán và thời điểm phát hành của Mountain Lion tại WWDC 2012.

6. Apple TV

Tại D10, Tim Cook đã từng tuyên bố TV là một lĩnh vực “mà Apple đặc biệt hứng thú”. Liệu Táo khuyết có công bố một mẫu TV do mình tự thiết kế tại WWDC hay không? Trang Boys Genius Report cho rằng chuyện đó hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Trọng Cầm
Theo Vietnamnet

Từ khóa: