khoảng 1 năm trước

7 loại tính cách khiến bạn dễ bị giảm tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tính cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của con người. Những người có tinh thần lạc quan và cẩn thận sẽ có sức khỏe tốt và tuổi thọ lâu dài.

Gen di truyền và việc chăm sóc sức khỏe là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người. Nhưng tính cách - điều mà chúng ta có thể chủ động thay đổi - cũng có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

Các nhà khoa học cho rằng, cách chúng ta suy nghĩ và ứng xử trong cuộc sống cũng như mục đích sống của chúng ta có thể tác động đến việc chúng ta sống được bao lâu. Nếu bạn là người cẩn thận, có trách nhiệm và tinh thần lạc quan thì lối sống của bạn cũng sẽ lành mạnh, tránh được những nguy hiểm do liều lĩnh, mạo hiểm gây ra.

Ngược lại, nếu bạn có những tính cách tiêu cực thì lối sống của bạn cũng bị ảnh hưởng, từ đó tác động đến sức khỏe và tuổi thọ.

1. Tự luyến

Tự luyến là một dạng tính cách có liên quan mật thiết đến việc tin rằng bản thân vượt trội, nổi bật hơn người khác và bị ám ảnh bởi chính bản thân mình.

Một người có tính cách tự luyến luôn coi mình là trung tâm, luôn đặt danh tiếng và lợi ích cá nhân lên hàng đầu.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có tính cách này hay mắc phải các bệnh về tim mạch. Tính cách này ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới, bởi ngay cả trong điều kiện tâm lý bình thường, mức cortisol (hormone gây căng thẳng và căng thẳng) trong cơ thể những người đàn ông có tính cách tự luyến đã cao hơn đáng kể, khiến họ dễ mắc bệnh hơn.

Ảnh hưởng của tính cách này tới phụ nữ tương đối ít.

2. Bi quan

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, những người có tính cách bi quan thường thiếu hợp tác với bác sĩ khi điều trị tại bệnh viện, chất lượng giấc ngủ của họ cũng không tốt và khả năng phục hồi sức khỏe chậm.

Nhưng với những người có tính cách bi quan nhưng sức khỏe hoàn toàn bình thường, thì tính cách này lại giúp họ tránh xa những lối sống, hành vi tiêu cực và chăm lo cho sức khỏe hơn.

3. Hay lo lắng

Lo lắng quá mức không chỉ làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, lo lắng kéo dài còn khiến bạn thường xuyên bị đau đầu và đau nửa đầu.

4. Hay cố tỏ ra mạnh mẽ

Nhiều người trong chúng ta thường cố tỏ ra mạnh mẽ trước mặt người khác, gặp khó khăn cũng cố gắng tự mình giải quyết thay vì tìm kiếm sự giúp đỡ.

Tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ sức khỏe, bản thân có bệnh nhưng cố gắng chịu đựng, không đi khám hoặc nhờ sự hỗ trợ từ người khác sẽ khiến bạn hối hận vì đã không chữa trị kịp thời.

5. Quảng giao

Những người có tính cách này thường có nhiều bạn bè, được nhiều người yêu mến, nhưng họ cũng hay uống rượu và có khuynh hướng mạo hiểm làm những việc tổn hại đến sức khỏe.

6. Hay oán giận

Người hay oán giận người khác thường có khuynh hướng bị đau nửa đầu. Nếu hay có tâm lý thù địch người khác cũng làm gia tăng nguy cơ bị rối loạn ăn uống, cao huyết áp và đái tháo đường.

7. Ngây thơ

Những người tính cách ngây thơ, cả tin thường tuân thủ chặt chẽ lời khuyên của bác sĩ khi điều trị. Tuy nhiên, những người này cũng dễ tin theo những thông tin thiếu xác thực, những lời khuyên thiếu độ tin cậy và những sản phẩm chăm sóc sức khỏe không đảm bảo chất lượng, gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Con người không thể thay đổi gen di truyền của mình và nhiều người cũng không đủ điều kiện để có một chế độ chăm sóc sức khỏe thật tốt. Tuy nhiên, chúng ta có thể tìm ra cách để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ của mình từ chính việc điều chỉnh tính cách và thái độ sống của mình. Chúng ta có thể sống có mục đích, chủ động giúp đỡ người khác, hành động có trách nhiệm và luôn giữ tinh thần lạc quan, lối sống lành mạnh.

Theo Gia đình mới

Từ khóa: