Sự kiện hot
7 năm trước

Xem ngư dân săn đặc sản tiền triệu ở biển Quảng Ninh

Sá sùng là một đặc sản biển có giá trị dinh dưỡng với giá thành rất cao nhưng để bắt được loài này là cả một quá trình công phu và nghệ thuật.

Không chỉ là địa danh nổi tiếng về du lịch, xã đảo Quan Lạn cũng như huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) còn nổi tiếng về tiềm năng khai thác đặc sản biển và các loại hải sản. Đặc sản biển Sá sùng là một trong những loại đặc sản làm nên thương hiệu nức tiếng gần xa (Ảnh: Haisanvandonkt)

Sá sùng chỉ có ở vùng bãi bồi cát ven biển nơi có nước biển lên cao và rút cạn trong ngày. Việc khai thác, đánh bắt sá sùng hoàn toàn bằng thủ công. (Ảnh: Báo Hải quan)

Công việc bắt sá sùng chủ yếu dành cho chị em phụ nữ. Ngay từ sớm khi thủy triều rút chị em rủ nhau ra bãi cát tìm bắt sá sùng. (Ảnh: Vietnam+)

Cách nhận biết nơi có sá sùng là những vân cát hình bông hoa, người có kinh nghiệm không khó để nhận biết hang sá sùng. (Ảnh: Infonet)

Dụng cụ để đào bắt sá sùng là chiếc mai dài mỏng. (Ảnh: leadtravel)

Khi phát hiện hang sá sùng, chị em phụ nữ phải nhanh tay đào sâu xuống cát. (Ảnh: Infonet)

Sá sùng thường ở sâu dưới mặt cát từ 20 - 30 cm nên việc đào bắt cũng đòi hỏi sự khéo léo. Nếu để lưỡi mai cắt đứt thân sá sùng sẽ mất giá trị. (Ảnh: Infonet)

Thường với mỗi hang có sá sùng, người bắt chỉ cần đào trong 1 phút là phát hiện và bắt được sá sùng. (Ảnh: Infonet)

Thành quả ban đầu sau những giờ phút đầu đội nắng, chân dầm trong nước và bùn, cát bắt sá sùng (Ảnh: Báo Hải quan)

Sá sùng sau khi bắt về được rửa sạch và sơ chế bằng cách lộn ruột từ trong ra ngoài để làm sạch cát. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Sá sùng sau sơ chế được cho vào lò sấy đảm bảo giữ được giá trị dinh dưỡng và bảo quản lâu dài. (Ảnh: Dulichquanlan)

Sá sùng sau khi sấy có thể chế biến thành món sá sùng chiên có vị béo và ngọt đậm chất biển được nhiều người ưa thích.

Sá sùng tươi cũng có thể nấu canh lá lốt để làm món khai vị. Đây là một trong những món ăn được ưa thích của người dân huyện đảo Vân Đồn (Ảnh: Haisanvandonkt).

Giá sá sùng khô hiện nay có thể lên tới 3-4 triệu đồng/kg. (Ảnh:Báo Hải quan)

Theo VOV

Từ khóa: