5 năm trước

Australia: Hàng trăm người biểu tình ôn hòa phản đối Charlie Hebdo

Khoảng 800 tín đồ Hồi giáo đến từ vùng đất Lakemba đã giơ cao những tấm áp phích với khẩu hiệu "Je suis Muslim" (Tôi là tín đồ Hồi giáo) bằng tiếng Pháp.

Đêm qua (23/01), hàng trăm tín đồ Hồi giáo tại thành phố Sydney đã xuống đường biểu tình phản đối việc các phương tiện truyền thông đưa tin tiêu cực về Đạo Hồi và tạp chí trào phúng Charlie Hebdo đăng hình biếm họa nhà tiên tri Muhammad.

Cảnh sát cho biết 14 người đã được di dời khỏi đám đông biểu tình do có hành vi quấy rối trật tự trị an. Tuy nhiên, không có ai bị bắt và cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình.

Cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra đêm 23/01 tại thành phố Sydney nhằm phản đối việc đưa thông tin tiêu cực về Đạo Hồi và tòa soạn Charlie Hebdo "nhạp báng" nhà tiên tri Muhammad

Khoảng 800 người biểu tình đến từ vùng đất Hồi giáo Lakemba đã giơ cao những tấm áp phích với khẩu hiệu "Je suis Muslim" (Tôi là tín đồ Hồi giáo) bằng tiếng Pháp.

Theo AP, slogan này được xem “phản ứng mạnh mẽ” với việc tạp chí Charlie Hebdo tiếp tục cho đăng hình biếm họa nhà tiên tri Muhammad trên trang bìa số ra mới nhất ngày 14/01 vừa qua, trong đó vị tiên tri mặc đồ trắng, mắt đẫm lệ, tay cầm khẩu hiệu “Je suis Charlie" (Tôi là Charlie).

Những người tổ chức cuộc biểu tình “Nhà tiên tri của chúng tôi, Niềm tôn kính của chúng tôi” cho biết ý định tổ chức “một sự kiện hòa bình và tôn trọng” để phản đối việc các phương tiện truyền thông đưa tin tiêu cực về Đạo Hồi và tạp chí trào phúng Charlie Hebdo “nhạo báng” nhà tiên tri Muhammad.


Cảnh sát cho biết có khoảng 800 người tham gia cuộc biểu tình này

Thủ lĩnh Hồi giáo Sufyan Badar nói to với đám đông tham gia cuộc mít tinh rằng những cuộc biểu tình nhằm ủng hộ Charlie Hebdo sử dụng quyền tự do ngôn luận của mình như “một màn chế giễu các vấn đề ẩn sâu trong đó”.

"Thực tế, tự do ngôn luận chỉ là một trong nhiều công cụ chính trị được sử dụng để quy trì quyền thống trị đối với các tín đồ Hồi giáo”, AP dẫn lời thủ lĩnh Badar.

Trước đó, Thủ tướng Australia Tony Abbott đã có cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Sydney để cảnh báo rằng các cuộc mít tinh biểu tình đang được sử dụng để “khuyến khích chủ nghĩa khủng bố”. Ông cũng bày tỏ “khá thích” tranh vẽ nhà tiên tri Muhammad trên số báo mới nhất của Charlie Hebdo.

Vũ Minh
theo Công lý

Từ khóa: